Tối ngày 8/7/ Mậu Tuất (18/8/2018), tại chùa Hưng Long, phường Trại Chuối, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng lần đầu tiên diễn ra Đại lễ Vu lan Báo hiếu và đêm hoa đăng tri ân cha mẹ với sự tham dự gần 500 Phật tử và nhân dân địa phương.

Quang lâm chứng minh buổi lễ có: Thượng tọa Thích Tục Khang, Ủy viên ban Phật giáo Quốc tế TƯGH, Trưởng ban Phật giáo Quốc tế GHPGVN thành phố Hải Phòng, bản tự chùa Hưng Long, Trưởng Ban tổ chức (BTC) Đại lễ Vu lan Báo hiếu, chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì một số chùa trên địa bàn Hải Phòng và các tỉnh thành lân cận đồng về tham dự.

Về phía lãnh đạo chính quyền có sự hiện diện của: Ông Nguyễn Văn Phương, Trưởng Ban Phong trào Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Tp.Hải Phòng; Ông Vũ Xuân Hiếu, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin quận Hồng Bàng; Ông Hoàng Văn Bằng, Nguyên Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng; Ông Đặng Đức Hiển, Chủ tịch UBND phường Trại Chuối, các thầy cô trong Ban Giám hiệu trường Nguyễn Trãi, cùng các cơ quan, ban ngành đoàn thể, các Phật tử gần xa và nhân dân địa phương đồng về tham dự đại lễ.

Chùa Hưng Long là một ngôi chùa mới được phụng dựng từ đầu năm nay, được sự tín nhiệm của chính quyền, Phật tử và nhân dân địa phương, Phật tử và người dân nơi đây đã cung thỉnh Thượng tọa Thích Tục Khang về kiêm nhiệm trụ trì và mong muốn Thượng tọa sẽ về địa phương để hướng dẫn bà con tu học, hướng thiện cho Phật tử, nhân dân địa phương. Đồng thời, nhân dân cũng hy vọng Thượng tọa Thích Tục Khang sau khi về đây sẽ lên kế hoạch cụ thể, kêu gọi các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân gần xa, người góp công, người góp của để sửa chữa, trùng tu, tôn tạo lại ngôi chùa đã bị mai một từ nhiều năm nay, để bà con Phật tử, nhân dân địa phương sẽ có nơi tu học, lễ lạy và sinh hoạt tín ngưỡng văn hóa tâm linh.

Để Phật tử và nhân dân địa phương hiểu về tôn chỉ cũng như mục đích của đạo Phật, đây là lần thứ hai Thượng tọa Thích Tục Khang, cùng chính quyền, nhân dân địa phương tổ chức đại lễ tại bản tự, lần đầu tiên tổ chức đại lễ Phật đản vào trung tuần tháng 4 âm lịch vừa qua và đây là lần thứ 2 nhân dân địa phương được tham dự buổi lễ mang đầy ý nghĩa nhân văn trong đạo Phật đó là lễ Vu lan Báo hiếu hay còn được gọi là lễ Tri ân – Báo ân.

Trước khi chính thức diễn ra buổi lễ hành chính, chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và nhân dân địa phương đã tổ chức lễ cúng đàn Mông sơn thí thực, trai đàn chẩn tế, cầu nguyện quốc thái dân an, chúng sinh an lạc và cầu nguyện cho vong linh các anh hùng liệt sỹ, ông bà cha mẹ tổ tiên được siêu sinh miền Cực lạc. Đúng 19h00′ cùng ngày, đã chính thức diễn ra Đại lễ Vu lan Báo hiếu PL. 2562 – DL. 2018 và lễ thắp nến tri ân cha mẹ với sự tham dự của gần 500 Phật tử và nhân dân địa phương.

Thay mặt cho BTC đại lễ, Đại đức Thích Giác Nhiên đã lên phát biểu khai mạc Đại lễ Vu lan Báo hiếu 2018. Trong bài phát biểu khai mạc, Đại đức đã cho biết nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Vu lan trong Phật giáo. Ngày lễ Vu lan hiện nay không chỉ là ngày lễ trong Phật giáo mà là ngày lễ của toàn dân, là dịp để mỗi người con bày tỏ lòng biết ơn đối với ông bà cha mẹ, tổ tiên, dâng trọn tấm lòng thành kính của mình lên ông bà cha mẹ qua những hành động thiết thực nhất.

Một nghi thức không thể thiếu trong mỗi dịp lễ Vu lan Báo hiếu đó là nghi thức cài hoa hồng, chắc hẳn bất kỳ ai tham dự buổi lễ này đều muốn cài lên ngực áo của mình một đóa hoa hồng cho dù đó là màu đỏ, màu hồng hay màu trắng. Hoa hồng màu đỏ tượng trưng cho những ai đang còn mẹ, hoa màu hồng tượng trưng cho những ai còn mẹ mất cha và hoa màu trắng dành cho những ai kém may mắn khi đã mất cả cha và mẹ, nhưng cho dù đó là hoa màu gì thì cha mẹ vẫn luôn hiện hữu trong mỗi chúng ta, cha mẹ luôn dõi theo chúng ta trên từng bước đi trong cuộc đời.

Nhân dịp này, các Phật tử, nhân dân địa phương tụng kinh Vu lan Báo hiếu để các Phật tử hiểu rõ hơn về ngày lễ Vu Lan, cũng như hiểu rõ hơn về công ơn của cha mẹ mà đức Phật đã dạy trong kinh, thông qua đó thực hành theo đúng lời Phật dạy để được hưởng thêm phần lợi lạc, cầu nguyện cho ông bà cha mẹ hiện tiền được phúc thọ tăng long và cầu nguyện cho ông bà cha mẹ quá vãng được sinh về cảnh giới an lành.

Thời khắc linh thiêng mong đợi nhất của buổi lễ đã đến khi Thượng tọa Thích Tục Khang xin ánh sáng từ đức Phật rồi truyền sang cho chư Tôn đức Tăng Ni và quý Phật tử, từng ngọn đèn hoa đăng đã được thắp sáng khắp khuôn viên chùa Hưng Long và từng ngọn đăng đó đã được các Phật tử, người dân địa phương rước quanh khu dân cư và thả xuống hồ trước chùa và mang theo đó là lời cầu nguyện cho ông bà cha mẹ được mạnh khỏe, an lạc, hạnh phúc bên con cháu. Theo như quan sát thì chắc hẳn người dân địa phương nơi đây rất nhiều người lần đầu được tham gia một chương trình Phật giáo ý nghĩa như thế này, đặc biệt là các em thanh thiếu niên tại địa phương. Nhưng từ khi Thượng tọa về đây kiêm nhiệm trụ trì, được sự chỉ dạy của Ngài, các em đã biết ra chùa phụ làm công quả, làm các công tác Phật sự khác… Đây cũng chính là sự thành công rất lớn mà mỗi bậc xuất trần thượng sỹ đều hướng tới.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận được:

             Quang cảnh đại lễ

     

                        

 

Nguồn: phattuvietnam.net