PSO – Nhân kỷ niệm ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo, chiều ngày 30 tháng 12 năm 2022, nhằm ngày 08 tháng 12 năm Nhâm Dần), tại chùa Khánh Vân ( Chùa Quảng Luận), tổ dân phố Quảng Luận, phường Đa Phúc, quận Dương Kinh, thành phố Hải Phòng đã long trọng diễn ra buổi lễ khai mạc khóa tu mùa đông: “Học kỳ Bụt nhí” lần thứ 7 với sự tham dự của 350 em học sinh đang theo học tại các trường THCS trên địa bàn  quận Dương Kinh, thành  phố  Hải Phòng.

Chứng minh và tham dự buổi lễ có: Hòa Thượng Thích Thanh Giác – Phó trưởng ban thường trực BTS GHPGVN Thành phố Hải Phòng;  Đại đức Thích Quảng Nghĩa – Uỷ viên thường trực Ban trị sự, kiêm trưởng Ban Hoằng pháp GHPGVN Thành phố Hải Phòng, trưởng Ban trị sự GHPGVN quận Dương Kinh, trụ trì chùa Khánh Vân, trưởng Ban tổ chức khóa tu, Đại đức Thích Nhuận Nghĩa – Chủ nhiệm khoa tu; SC. Thích Giới Định – Phó trưởng Ban Hoằng pháp GHPGVN thành phố Hải Phòng, giáo thọ sư khóa tu, cùng chư Tôn đức Tăng Ni trong và ngoài thành phố Hải Phòng.

Buổi lễ còn có sự hiện diện của cô giáo Lê Thị Kim Thanh – Hiệu trưởng trường THCS Đa Phúc; Thầy Nguyễn Tiến Bình – Tổng phụ trách trường THCS Đa Phúc cùng quý thầy cô trong Ban giám hiệu nhà trường và 350 bạn thanh thiếu niên đang học tại các trường THCS trên địa bàn quận Dương Kinh, thành phố Hải Phòng.

Mở đầu buổi lễ, ĐĐ. Thích Quảng Nghĩa – Trưởng BTC khóa tu đã có lời phát biểu khai mạc nêu lên tầm quan trọng, cũng như ý nghĩa của khóa tu “Học kỳ Bụt nhí” lần thứ 7.  Đại đức chia sẻ “Đạo Phật rất quan tâm đến việc giáo dục thanh thiếu niên, giáo dục tuổi trẻ là một trong những mục tiêu quan trọng của Phật giáo. Bởi tuổi trẻ là tương lai của đất nước, là rường cột của Phật pháp. Tình thương yêu và trí tuệ Phật pháp sẽ là đôi cánh vững chắc nâng đỡ tuổi trẻ bay liệng trong không gian vô tận của đời sống nhân sinh…Khóa tu được tổ chức với mục đích nuôi dưỡng tâm Từ bi, hỷ xả, hạnh lắng nghe, đồng thời tạo những thuận duyên cho các em Thanh thiếu niên Phật tử và học sinh được giao lưu chia sẻ, tiếp cận kỹ năng sống, để các em hiểu biết và có hiếu nghĩa với ông bà, cha mẹ, biết nghe lời thầy cô học tập chăm ngoan, có tình yêu thương chia sẻ với mọi người, nhằm hoàn thiện bản thân. Bởi vậy, khóa tu đã góp phần xây dựng nếp sống văn hóa lành mạnh, tư duy tích cực, nghĩ điều thiện, nói điều thiện, làm việc thiện, đem lại lợi ích thiết thực cho mỗi tự thân các em tham dự khóa tu. Từ đó nhân rộng ra làm lợi ích cho tuổi trẻ trong cộng đồng, và có ích cho xã hội”.

Tiếp nối sự thành công của 6 khóa tu trước, thể theo nguyện vọng của nhà trường, cũng như của đông đảo các bậc phụ huynh học sinh, quý Phật tử gần xa. Được sự chỉ đạo của chư Tôn đức Thường trực BTS GHPGVN TP. Hải Phòng, sự kết hợp của Ban Giám hiệu trường THCS Đa Phúc và nhu cầu tu học Phật pháp của các em học sinh, Đại đức trụ trì đã phối hợp cùng Ban giám hiệu nhà trường tiếp tục tổ chức khóa tu mùa đông “ Học Kỳ Bụt Nhí” lần thứ 7 năm 2022. Khóa tu sẽ được diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 30/12/2022 đến hết ngày 02/01/2023.

Tại buổi lễ, khóa sinh Phương Anh – Ban quản chúng của khóa tu đã lên đọc “Nội quy khóa tu”. Tiếp đó, khóa sinh Nguyễn Hà Minh Anh đại diện cho hơn 300 khóa sinh tham dự khóa tu, đối  trước chư tôn thiền đức Tăng Ni đọc lời Tuyên hứa, sẽ tuân thủ theo đúng nội quy do  Ban tổ chức đề ra và phát nguyện sẽ tinh tấn tu học trong suốt thời gian tham dự khóa tu.

Phát biểu tại buổi lễ, cô giáo Lê Thị Kim Thanh – Hiệu trưởng trường THCS Đa Phúc đã thay mặt cho nhà trường cảm ơn Ban tổ chức, cảm ơn Đại đức trụ trì đã quan tâm tới lớp trẻ và tổ chức một khóa tu ý nghĩa để các bạn thanh thiếu niên có một sân chơi lành mạnh và bổ ích. Cô cũng mong các bạn học sinh tham dự khóa tu hãy cố gắng tu học, chấp hành tốt nội quy để khóa tu được thành tựu viên mãn.

Dịp này, HT. Thích Thanh Giác đã có lời đạo từ tới toàn thể khóa sinh, bày tỏ niềm vui mừng trước tinh thần tu học của tất cả các em khóa sinh tham dự khóa tu tại chùa Khánh Vân.

Hòa thượng cũng tán thán công đức của ĐĐ. Thích Quảng Nghĩa – Trưởng BTC khóa tu và Ban giám hiệu, cũng như các thầy cô giáo và các em học sinh đang học tập tại trường THCS Đa Phúc. Đặc biệt, thời gian này đúng vào dịp các em học sinh được nghỉ tết dương lịch, thường thì các em sẽ đi chơi, đi du lịch cùng gia đình, nhưng các em đã phát tâm về chùa tu học, đây là một điều rất trân quý. Hòa thượng mong rằng sau 4 ngày tu học, các em sẽ gặt hái được nhiều kết quả tốt đẹp, để khi trở về nhà sẽ biết hiếu dưỡng, nghe lời ông bà, cha mẹ; đến trường thì nghe lời thầy cô, xứng đáng là những người con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ. Đồng thời, Hòa thượng chứng minh cũng đã giải thích cho các bạn khóa sinh hiểu về chủ đề của khóa tu “Học Kỳ Bụt Nhí”.

Buổi lễ khai khóa đã thành tựu viên mãn, hứa hẹn một khóa tu đầy bổ ích và lý thú dành cho các bạn trẻ.

Được biết, tối ngày 01/01/2023 (nhằm ngày 10/12 năm Nhâm Dần) sẽ chính thức diễn ra Đêm hoa đăng kính mừng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo và thắp nến tri ân cha mẹ tại khuôn viên Thích Ca Phật Đài chùa Khánh Vân với sự tham dự của hơn 300 em khóa sinh, cùng các thầy cô giáo và các vị phụ huynh học sinh.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận tại buổi lễ khai mạc khóa tu:

Thành Trung