Hải Phòng: Lễ cắt băng khánh thành ngôi Tổ Đường chùa Mông Khánh

0

PSO – Sáng ngày 20/10/2019 (22/9 Kỷ Hợi), tại thôn Hà Nhuận, xã An Hòa, huyện An Dương, Tp. Hải Phòng đã long trọng diễn ra Đại lễ cắt băng khánh thành ngôi Tổ Đường chùa Nội (Mông Khánh tự) với sự tham dự của đông đảo chư Tôn đức Tăng Ni và quý Phật tử gần xa.

Chùa Mông Khánh còn có tên là chùa Nội, chùa được Sư tổ Vương Huệ khai sáng vào năm 1320 thời vua Trần Minh Thông niên hiệu Đại Khánh. Trải qua gần 700 trăm hình thành và phát triển nay ngôi chùa đã xuống cấp trần trọng, những hạng mục công trình thờ tự của chùa đều đã xuống cấp, hệ thống tượng thờ thiếu thốn, không đủ điều kiện đáp ứng được nguyện vọng tín ngưỡng, tu học cho nhân dân trong những ngày tuần tiết và thời kỳ hội nhập phát triển. Nhờ hồng ân Tam Bảo gia hộ, được sự quan tâm của các cấp Giáo hội cũng như sự đồng thuận của các cấp chính quyền, cùng với sự phát tâm cúng dàng tài lực, vật lực, trí lực của nhân dân địa phương và tín đồ Phật tử xa gần, sau hơn 7 năm xây dựng, đến nay ngôi Tổ Đường chùa Mông Khánh đã được hoàn thiện.

Quang lâm chứng minh buổi lễ có sự hiện diện của Thượng tọa Thích Tục Bách – Ủy viên BTS kiêm Trưởng Ban tài chính BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng, Trưởng BTS GHPGVN quận Lê Chân; TT.Thích Nguyên Bình – nguyên Ủy viên Thường trực GHPGVN thành phố; ĐĐ.Thích Tục Minh – Ủy viên Thường trực, Phó Thư ký kiêm Chánh Căn phòng BTS GHPGVN TP; ĐĐ.Thích Giác Huy – Trưởng BTS GHPGVN huyện An Dương; ĐĐ.Thích Trung Hậu – Trụ trì chùa Mông Khánh, Trưởng BTC đại lễ, cùng chư Tôn đức Tăng Ni ủy viên BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng, chư Tôn đức Tăng Ni trưởng, phó BTS GHPGVN một số quận huyện trên địa bàn Hải Phòng và chư Tôn đức Tăng Ni một số tỉnh thành lân cận.

Về phía khách mời chính quyền có sự hiện diện của ông Trần Văn Hải – Phó ban Tôn giáo thành phố Hải Phòng; bà Nguyễn Thị Tình – Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch UB MTTQVN huyện An Dương; ông Ngô Văn Mừng – Bí thư Đảng ủy xã An Hòa; ông Vũ Văn Thắng – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã An Hòa, cùng các ông bà đại diện cho các cấp ủy Đảng thuộc HĐND, UBND, UB MTTQVN thôn Hà Nhuận, xã An Hòa, huyện An Dương, đại diện các ban ngành đoàn thể, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân, các Phật tử gần xa và nhân dân địa phương.

Thay mặt cho Ban Tổ chức đại lễ, ĐĐ.Thích Tục Minh đã phát biểu khai mạc và báo cáo quá trình xây dựng ngôi Tổ Đường chùa Mông Khánh. Theo như báo cáo xây dựng, ngôi Tổ Đường chùa Mông Khánh được xây dựng theo kiến trúc hình chữ “Công”, với tổng kinh phí  hơn 2 tỷ đồng. Nguồn kinh phí xây dựng ngôi Tổ Đường hoàn toàn bằng nguồn vốn xã hội hóa.

Cắt băng khánh thành Tổ Đường chùa Mông Khánh

Tại buổi lễ, thay mặt cho các cấp chính quyền địa phương, ông Vũ Văn Thắng đã phát biểu chúc mừng đại lễ. Đồng thời, tán dương công đức của Đại đức trụ trì, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân và nhân dân Phật tử đã phát tâm công đức, đóng góp tịnh tài, tịnh vật để xây dựng ngôi Tổ Đường được khang trang, tố hảo như ngày hôm nay. Ông cũng hy vọng nơi đây sẽ là ngôi nhà tâm linh vững chắc, là nơi gắn kết cộng đồng thể hiện sự đoàn kết hòa hợp trong tình yêu thương bao la rộng lớn, trên phương châm Đạo Pháp luôn đồng hành cùng Dân tộc.

Trước khi kết thúc buổi lễ, chư Tôn đức Tăng Ni cùng quý vị đại biểu chính quyền đã cắt băng khánh thành và dâng hương tại ngôi Tổ Đường của chùa. Buổi lễ được thành tựu viên mãn trong niềm hoan hỷ của toàn thể đại chúng.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

Văn nghệ chào mừng

Niệm Phật cầu gia bị

Đại đức Thích Tục Minh phát biểu khai mạc đại lễ

Đại biểu chính quyền các cấp

Đại diện chính quyền tặng hoa chúc mừng

Chư tôn đức chứng minh và chính quyền cắt băng khánh thành

Thành Trung

The post Hải Phòng: Lễ cắt băng khánh thành ngôi Tổ Đường chùa Mông Khánh appeared first on Phật Sự Online Miền Bắc.