PSO – Chiều ngày 11/09/2022 (nhằm ngày 16/08 năm Nhâm Dần), tại chùa Vĩnh Khánh (chùa Phương Lưu), phường Vạn Mỹ, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng đã hoan hỷ diễn ra lễ Hằng thuận của đôi bạn trẻ, Tân lang: Trịnh Tuấn Minh (Pháp danh: Bảo Phúc) và Tân nương: Hứa Hương Linh (Pháp danh: Bảo An).

 

Quang lâm tham dự và chứng minh buổi lễ có sự hiện diện của ĐĐ. Thích Quảng Nghĩa – Uỷ viên Thường trực BTS, Trưởng ban Ban HDPT GHPGVN TP. Hải Phòng; NS. Thích Diệu Hoàn – Uỷ viên BTS GHPGVN thành phố, Phó trưởng BTS GHPGVN quận Ngô Quyền, trụ trì chùa Vĩnh Khánh, Trưởng BTC buổi lễ; SC. Thích Giới Định – Uỷ viên BTS GHPGVN thành phố, Phó trưởng BTS GHPGVN quận Hải An, chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì một số chùa nội, ngoại thành của TP. Hải Phòng, chư Tôn đức Ni đang tu học tại chùa Vĩnh Khánh, cùng với đó là sự hiện diện của đại diện hai bên gia đình nội ngoại, bạn bè, thân quyến của tân lang, tân nương và quý Phật tử chùa Vĩnh Khánh.

Trước khi chính thức cử hành nghi lễ hằng thuận cho đôi bạn trẻ, chư Tôn đức Tăng Ni chứng minh cùng đôi bạn trẻ và hai bên gia đình đã vân tập tại chính điện chùa Vĩnh Khánh đỉnh lễ Tam Bảo, dâng hương, bạch Phật, cầu nguyện cho buổi lễ hằng thuận được diễn ra thập phần viên mãn. Tiếp đó, đôi bạn trẻ đã được Đại đức Thích Quảng Nghĩa và chư Tăng tác pháp quy y Tam Bảo, trao truyền Ngũ Giới để làm kim chỉ nam cho cuộc sống hiện tại. Kể từ đây, đôi bạn trẻ đã chính thức trở thành những người Phật tử, những người con của Đức Phật.

Tại buổi lễ, tân lang và tân nương đã được lắng nghe ĐĐ. Thích Quảng Nghĩa giảng giải về đạo nghĩa vợ chồng mà Đức Phật dạy trong kinh Thiện Sinh. Trong kinh Thiện Sinh, Đức Phật đã dạy hàng phật tử tại gia về bổn phận của người vợ và người chồng trong gia đình; Bổn phận của người vợ, đối với chồng, đối với gia đình bên chồng và bổn phận của người chồng đối với vợ, cũng như gia đình bên vợ. Trong đó, Đức Phật đã chỉ ra: “ Sự thật là an lạc và hòa thuận trong gia đình phần lớn là ở nơi người phụ nữ”. Thông qua đó, Ngài đã khuyên người phụ nữ những việc gì nên làm và việc gì không nên làm. Ngoài ra, Đại đức cũng căn dặn đôi bạn trẻ về bổn phận của con cái đối với cha mẹ, cũng như bổn phận của cha mẹ đối với con cái, cách dạy dỗ con cái trong tương lai.

Dưới sự gia hộ của mười phương chư Phật và sự chứng minh hùng tráng của chư Tôn đức Tăng Ni hiện tiền, đôi bạn trẻ đã làm lễ tạ ơn Tam Bảo, lễ tri ân công sinh thành dưỡng dục của cha mẹ thông qua nghi thức dâng trà mời cha mẹ. Cha mẹ của đôi tân lang và tân nương đã không khỏi xúc động khi có lẽ đây là lần đầu tiên con cái lễ tạ ơn, cũng như dâng chén trà tận tay để bày tỏ lòng biết ơn hai đấng sinh thành đã cho các con có được hình hài và sự trưởng thành như ngày hôm nay.

Trước khi đôi bạn trẻ tự trao nhẫn cho nhau, ĐĐ. Thích Quảng Nghĩa, cùng chư Tôn đức Tăng Ni đã làm lễ gia trì, sái tịnh đôi nhẫn cưới và giảng cho hai bạn hiểu về ý nghĩa của chiếc nhẫn, nguyên liệu làm ra chiếc nhẫn, cũng như ý nghĩa của chữ “Nhẫn” đối với hạnh phúc gia đình. “Nhẫn” ở đây được hiểu là sự nhẫn nại, sự kham nhẫn, vợ chồng phải biết nhường nhịn, nhẫn nhịn nhau, tôn trọng nhau. Gia đình có được ấm êm, hạnh phúc hay không, phần lớn là nhờ vào  sự nhẫn nhịn của người chồng và người vợ.

Trước sự chứng minh của chư Tôn đức và sự chứng kiến của hai bên gia đình, đôi tân lang, tân nương đã lễ lạy nhau thông qua nghi thức: “ Lễ bình đẳng”. Sau đó, lần lượt Tân lang và Tân nương đã đối trước Tam Bảo, đối trước chư tăng dâng lời phát nguyện từ sâu thẳm trái tim mình, hứa sẽ luôn yêu thương nhau, luôn tôn trọng nhau, luôn bảo vệ cho hạnh phúc gia đình để hạnh phúc gia đình được trường tồn mãi mãi và nguyện sẽ hành trì theo đúng lời Phật dạy trong kinh Thiện Sinh mà Đức Phật đã chỉ dạy, đồng thời hứa sẽ cố gắng tinh tấn tu học để trở thành những người Phật tử thuần thành, hộ trì đắc lực cho Tam Bảo.

Trong niềm hoan hỷ của toàn thể đại chúng, NS. Thích Diệu Hoàn – Trưởng BTC lễ hằng thuận đã trao chứng Điệp truyền thụ Quy y Tam Bảo và Giấy chứng nhận lễ hằng Thuận cho đôi bạn trẻ, cùng với đó là những món quà chúc phúc đầy ý nghĩa nhân sự kiện trọng đại này. Ni sư cầu chúc cho đôi tân lang, tân nương được: “ Trăm năm tình viên mãn, bạc đầu nghĩa phu thê”.

Trước khi kết thúc buổi lễ, chư Tôn đức Tăng Ni, đôi tân lang, tân nương, hai bên gia đình, cùng toàn thể đại chúng đã cử hành nghi lễ niêm hương bạch Phật, cầu nguyện chư Phật chứng minh, gia hộ cho đôi bạn trẻ luôn sống hoà thuận, an vui, hạnh phúc trong ánh sáng và tình thương của mười phương chư Phật.

Thành Trung