Hải Phòng: Lễ hằng thuận tại chùa Thanh Sử

Xem Thêm

PSO – Ngày 26/11/2020 (nhằm ngày 12/10 năm Canh Tý), tại chùa Thanh Sử (thôn Đông Am, xã Tam Cường, huyện Vĩnh bảo, TP. Hải Phòng) đã trang trọng diễn ra lễ hằng thuận của đôi tân lang Nguyễn Văn Hiếu (pháp danh Đức Trung) và tân nương Nguyễn Thị Thanh (pháp danh Diệu Tịnh).

Quang lâm Chứng minh và tham dự buổi lễ có ĐĐ. Thích Bản Hoan – UV BTS GHPGVN TP. Hải Phòng, Phó BTS GHPGVN huyện An Dương làm chủ lễ; ĐĐ. Thích Bản Giáo – Ủy viên BTS GHPGVN TP. Hải Phòng, Phó trưởng BTS GHPGVN Quận Hải An Trụ trì Chùa Thanh Sử cũng là thầy xúc dưỡng của Tân lang Nguyễn Văn Hiếu; ĐĐ. Thích Chí Minh – Trụ trì chùa Linh Đức (xã Trung Lập, huyện Vĩnh Bảo, TP. Hải Phòng) cùng quý chư Tôn đức Tăng Ni trụ xứ một số tự viện trong TP. Hải Phòng tham dự.

Tham dự buổi lễ còn có đại diện hai bên gia đình và đông đủ người thân Họ hàng nội ngoại và bạn bè của đôi tân lang và tân nương.

Chương trình buổi lễ được diễn ra trang trọng với các nghi thức: Cung nghinh chư Tôn đức quang lâm nơi chánh điện. Đại đức chủ lễ cùng toàn thể đại chúng thực hiện nghi thức niêm hương bạch Phật, niệm hồng danh Đức Phật cầu gia hộ.

Trong không gian thanh tịnh và trang nghiêm trước Tam bảo, ĐĐ. Thích Bản Hoan đã giảng giải cho đôi tân lang và tân nương cùng toàn thể đại chúng về ý nghĩa của lễ hằng thuận. Đại đức đã chia sẻ về đạo vợ chồng, nghĩa phu thê, kiến thức và trách nhiệm với gia đình, xã hội trong đời sống hôn nhân.

Tổ chức lễ hằng thuận tại chùa dưới sự chứng minh tác phúc của ba ngôi báu Phật – Pháp – Tăng là một phước báu, niềm hạnh phúc cho những ai có đầy đủ duyên lành như đôi bạn trẻ hôm nay.

Đôi Tân lang và Tân nương đầu thành đảnh lễ tiếp nhận các giới pháp và lời giáo huấn do Đại đức truyền trao. Chiếc nhẫn đính hôn là biểu trưng cho lời nguyện ước đã được Đại đức chủ lễ gia trì và trao cho đôi trẻ. Hai bạn thực hiện nghi thức lễ Tam bảo, lễ bái Phụ Mẫu hai bên, trao nhẫn cho nhau và nói lời nguyện ước trước sự chứng kiến của chư Tôn đức và hai bên gia đình.

Cũng trong buổi lễ ĐĐ. Thích Bản Giáo là thầy xúc dưỡng của Tân lang Nguyễn Văn Hiếu đã khuyến tấn tới đôi bạn trẻ phải biết yêu thương nhau, yêu thương gia đình của nhau, luôn tôn trọng nhau trong cuộc sống hôn nhân, giữ sao cho trọn đạo vợ chồng, chung thủy, luôn biết tu sửa bản thân, làm nhiều việc thiện tránh điều ác để có một đời sống hôn nhân hạnh phúc tới đầu bạc răng long.

Đối trước Tam bảo, chư Tôn đức và hai bên gia đình đôi tân lang và tân nương đã phát nguyện xin được y huấn những lời Đại đức chủ lễ cũng như thầy xúc dưỡng đã ban bố, lấy đó làm tư lương và hành trang cho cuộc sống hôn nhân sau này.

Tiếp theo chương trình là vị đại diện cho hai bên gia đình phát biểu tri ân công đức của chư Tôn đức đã quang lâm chứng minh và cử hành nghi lễ. Những lời chúc phúc và những phần quà được chư Tôn đức, đại diện hai bên gia đình người thân và bạn bè trao tặng tới đôi bạn trẻ trong niềm vui hạnh phúc.

Lễ Hằng Thuận là một nghi thức tác hợp hôn nhân của Phật giáo, được tổ chức tại chùa dành cho các đôi trẻ là Phật tử hoặc các bạn chưa được Quy y Tam bảo sẽ được tam quy trong buổi lễ. Lễ Hằng Thuận được tiến hành dưới sự chứng minh và chủ lễ của chư Tôn đức. Thầy chủ lễ thực hiện các nghi thức tâm linh và tác phúc cho hai bạn có nguyện ước hôn nhân.

Đây là nghi lễ mang tính giáo dục và nhân văn cao. Sự kết hợp hài hòa giữa đời sống tâm linh và nền văn hóa dân tộc. Nghi thức lễ Hằng thuận còn có giá trị lưu giữ những nét văn hóa và tập tục trong sinh hoạt của Phật giáo tại các tự viện.

Lễ Hằng Thuận là một nét đẹp văn hóa trong Hôn nhân của người Phật tử cần được khuyến khích và nhân rộng cho giới trẻ tại các cơ sở tự viện trong cả nước.

Sau đây là những hình ảnh ghi nhận của buổi lễ:

PV: Tronghaitb

Bài Viết Mới

Gia Lai: Lễ Nhập kim quan Đại đức Thích Đức Đạt

PSO - Vào lúc 14h00 ngày 24/7/2021 (nhằm ngày 15/6 năm Tân Sửu), tại chùa Minh Châu, thị trấn Kon Dơng, huyện Mang Yang,...

BẢN TIN PHẬT SỰ 20H NGÀY 24/7/2021

https://youtu.be/dng4lwDZcGE BẢN TIN PHẬT SỰ 20H NGÀY 24/7/2021 - TP. HCM: BAN TRỊ SỰ PHẬT GIÁO QUẬN 8 TẶNG QUÀ HỖ TRỢ BÀ CON CÓ HOÀN...

Đồng Nai: Ban Trị sự Phật giáo TP. Biên Hòa thực hiện Chương trình từ thiện xã hội hỗ trợ người dân vượt qua...

PSO- Từ ngày 13 đến ngày 23/7/2021 Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo (BTS PG) TP.Biên Hòa phối hợp cùng Ủy ban...

DANH MỤC

Bài Viết Liên Quan