Thứ Ba, Tháng Chín 21, 2021

Hải Phòng: Lễ khởi công động thổ xây dựng chùa Phúc Linh

Xem Thêm

Sáng 30/09/2018 ( nhằm ngày 21/08/Mậu Tuất), tại chùa Phúc Linh ( chùa Đồng Dụ), thôn Đồng Dụ, xã Đặng Cương, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng đã long trọng diễn ra Lễ khởi công động thổ xây dựng ngôi Đại Hùng Bảo Điện chùa Phúc Linh với  kinh phí dự kiến khoảng 7 tỷ đồng.

Quang Lâm và chứng minh buổi lễ có sự hiện diện của Hòa thượng Thích Quảng Tùng – Phó chủ tịch HĐTS, trưởng Ban từ thiện xã hội TƯ GHPGVN, trưởng BTS lâm thời GHPGVN thành phố Hải Phòng, Thượng Tọa Thích Thanh Giác – Phó ban thường trực Ban hoằng pháp TƯ GHPGVN, phó trưởng Ban thường trực BTS lâm thời GHPGVN thành phố Hải Phòng; Thượng tọa Thích Thanh Hiển – Chánh thư ký BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng, Đại đức Thích Giác Huy – Trưởng BTS GHPGVN huyện An Dương, Đại đức Thích Bản Hoa – Phó trưởng BTS GHPGVN huyện An Dương, trụ trì chùa Phúc Linh, trưởng BTC đại lễ, cùng chư tôn đức Tăng Ni trưởng, phó BTS GHPGVN các quận huyện trên địa bàn Hải Phòng và chư tôn đức tăng ni trụ trì một số chùa trong và ngoài huyện An Dương.

Về phía lãnh đạo chính quyền có sự hiện diện của các ông bà đại diện cho các cấp ủy Đảng thuộc HĐND, UBND, UB MTTQVN huyện An Dương, xã Đặng Cương và thôn Đồng Dụ, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân, cùng đông đảo quý phật tử, quý thiện nam tín nữ gần xa và nhân dân địa phương.

Phát biểu khai mạc tại buổi lễ, Đại đức Thích Bản Hoan, trưởng BTC đại lễ, trụ trì chùa Đồng Dụ đã khái quát qua về lịch sử hình thành và phát triển của chùa Phúc Linh qua các thời kỳ. Theo đó, Chùa Phúc Linh, là ngôi Chùa cổ, tọa lạc trên một gò đất cao nhất của làng, nằm giữa 3 thôn Dân Hạnh, Tự Lập, Hòa Nhất, vườn chùa xanh mát đơm đầy hoa trái, cột chùa đều được làm bằng gỗ lim rất to. Trong thời gian kháng chiến, trường cấp 3 An Dương cũng đã sơ tán về chùa để học tập, các thế hệ của trường thời bấy giờ đã nhiều lần quay trở lại thăm chùa xưa và họp lớp tại chùa.

Đông đảo chư tăng, Phật tử tham dự buổi lễ

Do biến cố thăng trầm của thời gian và lịch sử, cũng như phải trải qua hai các cuộc khánh chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, Chùa Phúc Linh đã bị tiêu thổ, xuống cấp trầm trọng, chỉ còn sót lại một ngôi tháp cổ xây bằng gạch chỉ và 1 quả chuông đồng, cùng với đó là hệ thống tượng pháp nhưng không đầy đủ. Năm 1998, Phật tử và nhân dân địa phương đã làm đơn trình lên các cấp có thẩm quyền, xin tái thiết lại ngôi già lam đã bị xuống cấp và đã được các cấp chính quyền chấp thuận, nhưng vào thời điểm đó đời sống nhân dân, xã hội còn khó khăn nên ngôi chùa chỉ được cất lên tạm bợ, mái chùa lợp bằng tôn xi măng với mục đích cốt là để có nơi cho bà con Phật tử và nhân dân địa phương thờ tự, lễ bái vào những ngày rằm, mùng 1. Đến nay, ngôi chùa cũ đã không còn đáp ứng được nhu cầu tu học, sinh hoạt tín ngưỡng văn hóa tâm linh của các Phật tử và nhân dân địa phương, chùa bị xuống cấp, mái chùa dột, không có nơi cho bà con tới lễ bái, tu học. Trước tình hình đó, được sự giúp đỡ của các cấp Giáo hội, cũng như được sự quan tâm của các cấp chính quyền địa phương, chư tăng và Phật tử chùa Phúc Linh đã quyết định khởi công đông thổ xây dựng ngôi Đại Hùng Bảo Điện chùa Phúc Linh.

Theo như bản thiết kế xây dựng thì Ngôi Đại Hùng Bảo Điện chùa Phúc Linh sẽ được làm theo kiểu hai nếp tiền đường ( 10 gian) và 3 gian hậu cung với tổng diện tích trên 600m2, kết cấu cột được làm bằng bê tông giả gỗ, hoành dui bằng gỗ, mái lợp ngói hình mũi hài, với tổng kinh phí xây dựng dự kiến khoảng 7 tỷ đồng, không bao gồm chi phí làm câu đối, cửa võng, đồ thờ và làm mới hệ thống tượng thờ…

Nhân dịp này, Đại đức Thích Bản Hoan đã nêu danh và biểu dương các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân, các Phật tử đã đóng góp tịnh tài cho việc phúc này trong những ngày vận động xây dựng vừa qua. Đại đức trụ trì mong rằng sẽ tiếp tục nhận được sự đóng góp quý báu của các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân trong thời gian tiến hành xây dựng.

Đại đức Thích Bản Hoan – Trụ trì chùa Phúc Linh phát biểu khai mạc

Ban đạo từ tại buổi lễ, Thượng tọa Thích Thanh Giác đã nói lên ý nghĩa của việc xây chùa, cũng như công đức của việc xây chùa, là một trong ba việc lớn mà chúng ta nên làm bởi bậc cổ đức đã dạy:

“ Làm chùa tô tượng đúc chuông

Trong ba việc ấy thập phương nên làm.”

Đồng thời thượng tọa cũng kêu gọi các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân, người góp công, người góp của, đóng bè tập phúc, phát tâm trợ duyên cùng Đại đức trụ trì để ngôi già lam được hoàn thành theo đúng kế hoạch và Thượng tọa cũng hy vọng sau khi ngôi Đại Hùng Bảo Điện khánh thành, chùa Phúc Linh không chỉ là nơi tu học, sinh hoạt tín ngưỡng văn hóa tâm linh của Phật tử và nhân dân địa phương, mà còn là một trong những điểm sáng cho hoạt động du lịch tâm linh của thành phố cảng Hải Phòng đang trên đà phát triển.

Trước khi kết thúc buổi lễ, chư tôn đức tăng ni và các Phật tử đã cử hành nghi lễ trì chú, niêm hương bạch Phật và xúc những xẻng cát đầu tiên, chính thức động thổ ngôi xây dựng ngôi Đại Hùng Bảo Điện chùa Phúc Linh trong không khí hoan hỷ, ấm tình đạo vị.

Xin giới thiệu hình ảnh ghi nhận:

MC Lê Anh điều hành chương trình văn nghệ chào mừng

Văn nghệ chào mừng

Niệm Phật cầu gia bị

Chư tôn đức tăng ni chứng minh

Đại biểu chính quyền

Đại đức Thích Chân Thường điều hành buổi lễ

Toàn cảnh đại lễ

Đai đức Thích Bản Hoan – Trụ trì chùa Phúc Linh phát biểu khai mạc

HT. Thích Quảng Tùng tùy hỷ tịnh tài cho việc xây chùa Phúc Linh

Thượng tọa Thích Thanh Giác ban đạo từ

Chư tôn đức cử hành nghi lễ niêm hương bạch Phật

HT. Thích Quảng Tùng xúc những xẻng cát đầu tiên khởi công động thổ xây dựng chùa

Chính thức khởi công động thổ xây dựng chùa Phúc Linh

Bản thiết kế xây dựng tổng thể

Thành Trung

Bài Viết Mới

Bến Tre: Chùa Phước Long tặng quà Trung thu ngọt ngào cho các thiếu nhi mùa COVID-19

PSO - Mùa Trung Thu năm nay nằm trong hoàn cảnh hơn 3 tháng người dân Bến Tre đã thực hiện chỉ thị 16...

Đồng Nai: Quỹ Thiện nguyện Sen Vàng tiếp sức tuyến đầu tại bệnh viện dã chiến

PSO - Chiều ngày 19/9/2021, Quỹ thiện nguyện Sen Vàng chùa Viên Giác tiếp nối hành trình tiếp sức, chia sẻ yêu thương đến...

Gia Lai: Chùa Phước Viên tặng quà trung thu cho các em học sinh tại xã H’Bông

PSO - Sáng ngày 20/9/2021 (nhằm ngày 14/8 năm Tân Sửu), thừa sự chỉ dạy của Bổn sư là ĐĐ.Thích Quảng Phước - Phó...

Đồng Nai: Thiền tự Phước Quang với chương trình “Trung thu ngày hội” năm 2021

PSO - Ngày 18 và 19/9/2021 (nhằm ngày 12 và 13/8 năm Tân sửu), nhân dịp Tết Trung thu năm 2021, Đại đức Thích...

DANH MỤC

An Cư Lạc Nghiệp10Bách Tăng đất Việt1Bản tin Phật sự 20h260Bản Tin Tiếng Anh87Câu Chuyện Bên Tách Trà3Câu Chuyện Cửa Thiền12Danh Thắng Phật Giáo30Đại hội Phật giáo các huyện - thị58Đọc Lại Tạp Chí VHPG367Đồng Vọng Pháp25Đường Vào Nội Tâm5Góp ý dự thảo quản lý tiền công đức1Hòa thượng Chủ tịch429Hoằng pháp - Thuyết Giảng321Hoằng Pháp Online142Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM13Hướng Dẫn Cắm Hoa16Lịch sử - Nhân vật28Lời Con Dâng Phật19Lời Phật Dạy4Nghệ Thuật Phật Giáo10Người Con Phật4Nổi bật95PG KIÊN GIANG162Phật giáo & đời sống29Phật giáo & tuổi trẻ353Phật giáo TP. HCM248Phật Học15Phật Pháp Hỏi Đáp43Phật sự miền Bắc2043Phật sự miền Đông3004Phật sự miền Tây3618Phật sự miền Trung2130Phật sự Quốc tế7Phật sự Quốc tế8Phật sự Tây Nguyên1145Phật sự Trung ương GH404Phóng sự166Quản Lý Thu Chi Tiền Công Đức11Sống Như Những Đoá Hoa5Thơ Thiền18Thuyết giảng400TIÊU ĐIỂM19Tin tức3485Tin tức - Phật sự15420Tình Người Trong Đại Dịch1302Toả Ngát Hương Sen9Trung Tâm Từ Thiện18Truyền hình trực tiếp434Từ thiện Xã hội2449Tự viện - Chân dung139Văn bản Giáo hội152Văn hóa Phật giáo384Vesak 201946Video4732Vu Lan - Nguyện Làm Con Thảo35VU LAN VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI 202166

Bài Viết Liên Quan