PSO – Tối ngày 10/8/2019 (nhằm ngày 10/7 Kỷ Hợi) tại sân khấu trung tâm thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng đã long trọng diễn ra Đêm Hoa đăng kính mừng Đại lễ Vu lan Báo hiếu PL. 2563 – DL. 2019 và trao quà từ thiện có giá trị lên tới 950 triệu đồng.

Quang lâm chứng minh buổi lễ có sự hiện diện của Hòa thượng Thích Thanh Giác – Ủy viên HĐTS, phó trưởng Ban thường trực Ban hoằng pháp TƯ GHPGVN, phó trưởng Ban thường trực Ban trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng; Thượng tọa Thích Tục Khang – Phó trưởng Ban trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng, trưởng BTS GHPGVN huyện Cát Hải, trưởng Ban tổ chức đại lễ, chư tôn đức Tăng ni trưởng, phó Ban trị sự các quận huyện của thành phố Hải Phòng, hơn 100 chư tôn đức Tăng ni đang thực hiện cấm túc an cư tại 3 cơ sở hạ trường của thành phố Hải Phòng và chư tôn đức Tăng ni một số tỉnh thành trên cả nước.

Về phía khách mời chính quyền có sự hiện diện của ông: Nguyễn Phúc Nguyên – Vụ phó vụ Phật giáo, Ban tôn giáo Chính Phủ, đại diện Cục an ninh đối nội, Bộ công an; Thiếu tướng: Đỗ Hữu Ca – Nguyên giám đốc Công an thành phố Hải Phòng; ông: Đỗ Tràng Thành – Phó chủ tịch UB MTTQVN thành phố; Đại tá: Nguyễn Quốc Hùng – Phó giám đốc Công an thành phố; ông: Dương Ngọc Anh – Trưởng Ban tôn giáo thành phố Hải Phòng; ông: Nguyễn Quốc Sơn – Phó phòng An ninh xã hội, Công an Tp. Hải Phòng; ông: Nguyễn Ngọc Phương – Ủy viên thường trực, trưởng ban phong trào UB MTTQVN thành phố, cùng các ban ngành đoàn thể của thành phố Hải Phòng.

Về phía lãnh đạo huyện Cát Hải có sự hiện diện của ông: Nguyễn  Văn Chương – Thành ủy viên, bí thư huyện ủy; Ông: Phạm Quang Hiển – Phí Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; ông: Bùi Tuấn Mạnh – Phó bí thư thường trực huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện;  Bà: Hoàng Hồng Luân – Phó chủ tịch UBND huyện, các ông bà lãnh đạo đại diện cho các cấp ủy Đảng thuộc HĐND, UBND, UB MTTQVN thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải, cùng đông đảo các cơ quan, ban ngành đoàn thể, các nhà tài trợ, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân, các thầy cô giáo, học sinh các cấp thuộc trị trấn Cát Bà, phật tử chùa Linh Quang – Thị trấn Cát Bà và khoảng một vạn Phật tử, khách du lịch trong nước, du khách quốc tế về tham dự lễ hội.

Hàng vạn người về tham dự Đại lễ Vu lan Báo hiếu tại Cát Bà

Trước khi chính thức diễn ra Đại lễ Vu lan Báo hiếu PL. 2563 – DL. 2019 là những tiết mục văn nghệ đặc sắc ca ngợi công sinh thành dưỡng dục của cha và mẹ nhân mùa Vu lan Báo hiếu do các văn nghệ sỹ đến từ thành phố Hồ Chí Minh, thủ đô Hà Nội trình bày: MC nghệ sỹ, diễn viên Thanh Bạch, NSƯT cải lương Quế Trân, ca sỹ Quang Linh, ca sỹ Khánh Linh, ca sỹ Nhật Trung á quân Bolero và Dàn nhạc dân tộc TƯ

Được biết, đây là lần thứ 5, Ban trị sự GHPGVN huyện Cát Hải tổ chức Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu tại trung tâm thị trấn Cát Bà với mong muốn xã hội hóa Đại lễ Vu lan,  để toàn dân hiểu về ý nghĩa của ngày lễ Vu lan Báo Hiếu, tiến tới lễ Vu lan Báo hiếu sẽ chính thức được công nhận là Lễ hội văn hóa tâm linh thường niên của người dân miền đảo Cát Bà nói riêng và du khách thập phương nói chung trong mỗi dịp rằm tháng bảy.  Đây không chỉ là lễ hội văn hóa dân gian tôn giáo về lòng hiếu đạo và tâm linh Phật giáo cổ truyền của Dân tộc, mà còn là cơ hội để quảng bá hình ảnh của quần đảo Cát Bà – Nơi được mệnh danh là Khu dự trữ sinh quyển thế giới tới bạn bè du khách trong nước và quốc tế.

Phát biểu khai mạc Đại lễ, Thượng tọa Thích Tục Khang – Phó trưởng Ban trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng, trưởng BTS GHPGVN huyện Cát Hải, trưởng Ban tổ chức đại lễ nhấn mạnh: “ Ngày lễ vu lan đã trở thành truyền thống của tinh thần báo hiếu, báo ân, phù hợp với tín ngưỡng thờ tổ tiên thiêng liêng của người dân Việt. Qua hàng ngàn năm, Vu lan Báo hiếu luôn là một trong những ngày lễ có sức sống văn hóa mãnh liệt nhất trong đời sống tinh thần của mỗi người dân chúng ta. Chúng ta xem đây là một ngày lễ thiêng liêng cao quý, vì dân tộc ta được hun đúc bởi nền văn hóa đặc thù Á Đông, nặng lòng với gia đình, đậm tình đạo hiếu.  Cách đây 2500 năm, Đức Phật đã gửi tới chúng ta thông điệp: Nếu người nào mong cầu đạo giải thoát, mong cứu khổ chúng sinh hoặc mong đạt đến thành quả vô thượng, người ấy tuyệt đối phải hiếu kính với cha mẹ. Người con chí hiếu sẽ thành tựu đươc các hạnh lành”.

TT. Thích Tục Khang phát biểu khai mạc đại lễ Vu lan Báo hiếu

Thực hiện tinh thần tri ân báo ân nhân của nhà Phật nhân mùa Vu lan Báo hiếu và đạo lý truyền thống “ Thương người như thể thương thân” của dân tộc ta từ ngàn đời nay, thay mặt cho BTS GHPGVN huyện Cát Hải, thị trấn Cát Bà và thay mặt cho các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân, Hòa thượng Thích Thanh Giác và Thượng tọa Thích Tục Khang – Trưởng BTS GHPGVN huyện Cát Hải đã trao biển tượng trưng số tiền 800 triệu đồng để xây dựng 10 căn nhà tình nghĩa cho người dân huyện Cát Hải, mỗi căn nhà trị giá 80 triệu đồng, 50 triệu đồng cho làng trẻ mồ côi SOS và 200 phần quà, mỗi phần quà 500 ngàn đồng cho học sinh nghèo vượt khó các cấp, đang hoc tập, sinh hoạt tại huyện Cát Hải với tổng số tiền từ thiện lên đến 950 triệu đồng.

Thay mặt cho các Phật tử có mặt tại buổi lễ, Phật tử Phạm Thị Ngọc Ninh đã lên tuyên đọc ý nghĩa Vu Lan: “ Kể từ khi Phật Giáo truyền vào Việt Nam, mùa Vu Lan trở thành truyền thống báo hiếu. Ngày nay, lễ Vu Lan không còn đơn thuần chỉ có ý nghĩa tôn giáo thiêng liêng mà đã trở thành “lễ hội văn hóa tình người” với bất cứ ai đang hiện hữu trên cõi đời này. Hiếu kính mẹ cha, phụng thờ tổ tiên ông bà, nối kết ân tình nghĩa cảm giữa người còn kẻ mất là truyền thống cao đẹp trong dòng chảy văn hóa tình người của dân tộc.  Lễ Vu lan còn mang một ý nghĩa thật thiêng liêng cao cả, giúp cho con cái nghĩ nhớ đến công ơn cha mẹ, khơi dậy trong lòng họ một tinh thần báo hiếu đáng quý, đáng trân trọng. Người con Phật nhận thức sâu sắc lời Phật dạy, mùa Vu Lan về càng nỗ lực tinh tấn thực hành hạnh hiếu để báo đáp thâm ân của cha mẹ. Hơn thế nữa, thờ kính cha mẹ từ lâu đã trở thành một đạo lý sống của dân tộc Việt Nam, đồng thời cũng là đạo lý sống của hàng Phật tử khi khẳng định đạo Phật là đạo Hiếu.”

PG huyện Cát Hải trao quà từ thiện tổng giá trị  lên tới 950 triệu đồng 

Một nét đẹp văn hóa trong ngày lễ Vu lan Báo hiếu đó là nghi thức Bông hồng cài áo. Phật tử Lại Thu Trang đã thay mặt cho toàn thể đại chúng, lên tuyên đọc “ Ý nghĩa Bông hồng cài áo”. Trong buổi lễ thiêng liêng này, những ai còn mẹ sẽ sung sướng được cài lên ngực áo của mình một đoá hoa hồng màu đỏ thắm, còn những ai mất mẹ thì ngậm ngùi cài lên ngực áo của mình một đoá hồng trắng tiếc thương. Thế nhưng dù cho cha mẹ còn hay cha mẹ đã mất thì khi tham dự buổi lễ này, mỗi người con lại  cảm thấy bùi ngùi, xúc động khi nghĩ nhớ về công ơn cha mẹ. Để từ đó, mỗi người tự tâm niệm sẽ sống hết lòng với bổn phận làm con trong gia đình.

Một nghi thức cũng mang tính chất nhân văn và rất ý nghĩa trong ngày lễ Vu lan Báo hiếu đó là lễ dâng trà, lễ rửa chân tạ ơn cha mẹ. Trong nghi thức này, các bậc sinh thành đã được chính những người con của mình rửa tay, rửa chân cho mình trong niềm xúc động nghẹn ngào. Đâu đó đã có những tiếng nấc, những giọt nước mắt bắt đầu rơi trên má bởi có lẽ đây chính là lần đầu tiên các bậc phụ huynh được hưởng niềm vui, niềm hạnh phúc trọn vẹn từ con cái.

Tiếp đó, Chư tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử, du khách thập phương và nhân dân địa phương đã cử hành nghi lễ niêm hương bạch Phật, tụng kinh Vu Lan – Báo Hiếu cầu nguyện thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc, nhân dân ấm no, hạnh phúc và cầu nguyện cho cha mẹ hiền tiền tăng phúc tăng thọ; cha mẹ đã quá vãng được sinh về cảnh giới an lành. Đồng thời, thông qua lời Phật dạy trong kinh, giúp các bạn trẻ, cũng như các Phật tử và du khách thập phương, nhân dân địa phương hiểu được công lao trời biển của cha mẹ kể từ khi mẹ mang thai đến khi chúng ta trưởng thành, khôn lớn, từ đó có những suy nghĩ và hành động thiết thực để báo đáp thâm ân của hai đấng sinh thành.

Sân nến lung linh huyền ảo cúng dàng chư Phật

Thời khắc linh thiêng nhất của buổi lễ đã tới khi chư tôn đức chứng minh đón nhận ánh sáng của tình yêu thương, ánh sáng của sự hiểu biết từ Phật đài rồi truyền sang cho các bạn thanh thiếu niên, quý quan khách, quý Phật tử, du khách thập phương gần xa.  Gần 3 vạn ngọn đăng đã được thắp sáng vùng biển đảo thân yêu,  xua tan màn vô minh si ám, toàn thể đại chúng đã dâng cao ngọn đăng tri ân công sinh dưỡng của ông bà cha mẹ, tổ tiên và tri ân công ơn của các anh hùng liệt sỹ, chiến sỹ trận vong, đồng bào tử nạn đã hy sinh anh dũng cho nền độc lập tự do của Đất nước. Những ngọn đăng lung linh, huyền ảo, đủ sắc màu đã được chư tôn thiền đức tăng ni, quý Phật tử, quý quan khách và khách du lịch kết thành từng bè, tạo thành những bông hoa sen, hình lá cờ Tổ quốc, lá cờ Phật giáo, bản đồ Việt Nam… rất đẹp mắt và được những đoàn tàu thả xuống vùng ven biển của đảo Cát Bà, mang theo đó là tình yêu thương, niềm tri ân sâu sắc của con cái đối với ông bà cha mẹ, tổ tiên. Đồng thời, mang theo lời ước nguyện ông bà cha mẹ hiện tiền được phúc thọ tăng long, ông bà cha mẹ đã quá vãng, các anh hùng liệt sỹ, chiến sỹ trận vong, đồng bào tử nạn sớm được siêu sinh về miền Tịnh cảnh

Buổi lễ đã kết thúc trong không khí hoan hỷ, sâu lắng, đúng với tinh thần của ngày hội Tri ân – Báo ân mà trong tương lai không xa sẽ chính thức trở thành Lễ hội truyền thông của người dân vùng biển đảo.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

Văn nghệ chào mừng

Niệm Phật cầu gia bị

TT.Thích Tục Khang phát biểu khai mạc Đại lễ Vu lan Báo hiếu tại Cát Bà

Dâng hoa cúng dàng

Phật tử Phạm Thị Ngọc Ninh tuyên đọc Ý nghĩa Vu Lan

MC nghệ sỹ Thanh Bạch điều hành chương trình

Nghi thức Bông Hồng Cài Áo

Phật tử Lại Thu Trang đọc ý nghĩa Bông Hồng Cài Áo

Nghi lễ rửa chân tạ ơn cha mẹ

Phật tử Nguyễn Thị Minh Châu tuyên đọc Ý nghĩa của lễ rửa chân tri ân cha mẹ

PG huyện Cát Hải trao 200 phần quà mỗi phần quà 500 ngàn đồng cho học sinh nghèo vượt khó

PG huyện Cát Hải trao 10 căn nhà trị giá 800 triệu đồng cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn

Chư tôn đức cử hành nghi lễ tụng kinh cầu nguyện

Nghi thức truyền đăng

30 vạn ngọn hoa đăng được thả xuống biển

Thành Trung

The post Hải Phòng: PG huyện Cát Hải lần thứ 5 tổ chức Đại lễ Vu Lan tại trung tâm thị trấn Cát Bà appeared first on Phật Sự Online Miền Bắc.