Thứ Hai, Tháng Mười 18, 2021

Hải Phòng: Phật giáo huyện Tiên Lãng tổng kết công tác Phật sự năm 2020

Xem Thêm

PSO – Sáng ngày 24/01/2021 (nhằm ngày 12 tháng Chạp năm Canh Tý), tại Tổ đình Thắng Phúc (thôn Mỹ Lộc, xã Tiên Thắng, huyện Tiên Lãng, TP.Hải Phòng) đã long trọng diễn ra Hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2020 và triển khai phương hướng hoạt động Phật sự năm 2021.

Quang lâm tham dự, chủ trì Hội nghị có TT.Thích Quảng Minh – Ủy viên Thường trực kiêm Trưởng Ban Văn hóa GHPGVN thành phố, Trưởng BTS GHPGVN huyện Tiên Lãng, Viện chủ Tổ đình Thắng Phúc; ĐĐ.Thích Tục Phát – Phó trưởng BTS GHPGVN huyện Tiên Lãng; ĐĐ.Thích Tục Tuệ, ĐĐ.Thích Tục Thông – đồng Phó BTS GHPGVN huyện Tiên Lãng; Cư sỹ Nguyễn Đình Mỹ – Chánh Văn phòng BTS GHPGVN huyện; chư Tôn đức Tăng, Ni Ủy viên BTS GHPGVN huyện Tiên Lãng cùng chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì các chùa, các tự viện trên địa bàn huyện.

Về phía khách mời chính quyền có sự hiện diện của ông Dương Ngọc Anh – Trưởng Ban Tôn giáo Sở Nội vụ thành phố, các ông bà chuyên viên Ban Tôn giáo thành phố; Trung tá Nguyễn Vũ Bằng – Đội trưởng Đội An ninh Tôn giáo huyện Tiên Lãng cùng các ông bà đại diện cho các cấp Uỷ, Đảng thuộc HĐND, UBND, UB MTTQVN huyện Tiên Lãng cùng các Phật tử là trưởng, phó ban Phật giáo, Ban hộ tự 110 chùa trong huyện và đại diện Phật tử các chùa trên địa bàn huyện Tiên Lãng.

Thay mặt BTS GHPGVN huyện Tiên Lãng, TT.Thích Quảng Minh – Trưởng BTS GHPGVN huyện Tiên Lãng, chủ trì Hội nghị đã lên phát biểu khai mạc Hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2020 và đề ra phương hướng hoạt động Phật sự năm 2021, Thượng tọa đánh giá cao những thành tựu đã đạt được trong công tác Phật sự của Ban trị sự GHPGVN huyện năm 2020, đặc biệt là trong năm vừa qua, các chùa trên địa bàn huyện đã thực hiện tốt công tác phòng chống, dịch bệnh Covid-19, thực hiện theo đúng các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, các văn bản của các ban ngành thành phố, cũng như các thôn bạch, các công văn chỉ đạo của các cấp Giáo hội. Thượng toạ hy vọng rằng trong năm tới, Ban trị sự GHPGVN huyện sẽ tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được và trên tinh thần lục hoà cộng trụ, PG huyện nhà sẽ thực hiện theo đúng kế hoạch đã đề ra.

Tiếp đó, Cư sĩ Nguyễn Đình Mỹ – Chánh văn phòng Ban trị sự GHPGVN huyện Tiên Lãng đã lên trình bày Dự thảo Báo cáo tổng kết công tác Phật sự năm 2020 và phương hướng hoạt động Phật sự năm 2021. Trong năm 2020, với sự nỗ lực của toàn thể chư tôn đức Tăng Ni, công tác Phật sự của Ban trị sự GHPGVN huyện Tiên Lãng đã gặt hái được nhiều thành tựu đáng kể, những thành tựu đó đã được đề cập trong Bản dự thảo:

–  Công tác tổ chức: Hiện nay toàn huyện có 110 ngôi chùa, số lượng tăng ni trên địa bàn huyện hiện có 37 vị. Trong đó có 16 vị đã có quyết định Bổ nhiệm trụ trì, 18 vị đang chờ quyết định của Ban trị sự GHPGVN thành phố. Trong năm PG huyện đã có 3 vị Sa Di tham dự giới đàn thụ giới tỷ kheo và đã được tấn phong lên hang giáo phẩm đại đức.

– Công tác nghi lễ: Trong năm 2020 do dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp nên mọi hoạt động tôn giáo trong các ngày lễ trọng phải tạm dừng, nhằm tránh tụ tập đông người, hạn chế lây lan dịch bệnh. Bên cạnh đó, Ban trị sự GHPGVN huyện cũng tổ chức một số buổi lễ trực tuyến như lễ Phật đản, lễ Vu lan Báo hiếu để bà con, Phật tử có thể hành trì, lễ lạy tại gia đình.  Đặc biệt, trong năm qua, thường trực BTS GHPGVN huyện đã tổ chức thành công lễ huý nhật Chư lịch đại Tổ Sư khai sơn, tạo tự tại các chùa có chư Tăng trụ trì.

– Công tác Hoằng pháp: Do dịch bệnh Covid-19 hoành hành nên Chư tôn đức Tăng Ni trong huyện tổ chức các buổi thuyết giảng trực tuyến cho bà con Phật tử được nghe thuyết pháp tại gia đình. Tuy nhiên, Chư tôn đức tăng ni trong huyện vẫn duy trì lễ Bố Tát vào các ngày 14 và 30 âm lịch hàng tháng, thực hiện đeo khẩu trang, sát khuẩn trước khi làm lễ Bố Tát tại chùa Phúc Ân – Trụ sở BTS GHPGVN huyện Tiên Lãng; khoá tu mùa hè, khoá tu một ngày an lạc tại các chùa cũng không thể tổ chức được do dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới.

– Công tác từ thiện – xã hội : Trên tinh thần từ bi – cứu khổ – ban vui của Nhà Phật, và tinh thần tương thân tương ái của Dân tộc ta từ ngàn đời nay, trong năm 2020, Ban từ thiện – xã hội của huyện đã phối hợp cùng các cấp chính quyền và các chùa trên địa bàn tổ chức nhiều chương trình từ thiện có ý nghĩa như chương trình tặng qùa các bà mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình thương binh liệt sỹ nhân ngày 27/7 hay vào các dịp lễ lớn của Phật giáo như ngày Phật đản, ngày Vu Lan – Báo Hiếu… Đặc biệt là chương trình “ Hướng về đồng bào miền Trung”, Ban trị sự huyện và các chùa đã tặng hàng ngàn phần quà cho đồng bào Miền trung bị thiên tai, lũ lụt liên tiếp xảy ra với tổng số tiền lên đến hơn 500 triệu đồng và 8 tấn gạo để phần nào giúp bà con vơi bớt khó khan trong cuộc sống.

– Công tác trùng tu, tôn tạo chùa cảnh: Trong năm 2020, hầu hết các chùa trong huyện đều có thành tích xuất sắc trong công tác tôn tạo, xây mới, sửa chữa lại những ngôi chùa đã bị xuống cấp và các công trình phụ trợ khác, làm cho chùa làng ngày càng khang trang tố hảo.

Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, về công tác quản lý tăng sự trên địa bàn huyện vẫn còn một số chùa chưa hiểu đúng pháp lệnh tôn giáo, tín ngưỡng cùa Chính phủ và nội quy tăng sự của TƯ GHPGVN như: Tự ý thỉnh sư không có giấy tờ tùy thân, cư trú, sinh hoạt tín ngưỡng bất hợp pháp, gây nhiều phiền toái, làm mất đoàn kết nội bộ, ảnh hưởng đến trật tự an ninh tôn giáo tại địa phương, vi phạm pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo của Chính phủ, cũng như nội quy của Ban tăng sự; Một số chùa tự ý thay đổi Ban hộ tự mà không có văn bản báo cáo lên BTS GHPGVN huyện…

Sau khi Cư sỹ Nguyễn Đình Mỹ trình bày Dự thảo Báo cáo tổng kết công tác Phật sự năm 201 và phương hướng hoạt động của năm 2020, TT.Thích Quảng Minh – Chủ trì Hội nghị đã lấy ý kiến đóng góp và biểu quyết của chư Tôn đức trong BTS huyện và Ban hộ tự các chùa trên địa bàn huyện. Sau khi lấy ý kiến đóng góp  từ Chư tôn đức Tăng Ni, đại diện Ban hộ tự các chùa trong không khí thẳng thắn, dân chủ, cởi mở, toàn thể Hội nghị đã nhất trí thông qua bản Báo cáo công tác Phật sự năm 2020 và phương hướng hoạt động Phật sự năm 2021.

Ông Dương Ngọc Anh – Trưởng Ban Tôn giáo phát biểu

Tại Hội nghị, TT. Thích Quảng Minh đã trực tiếp chỉ đạo, giải quyết triệt để một số vấn đề còn tồn đọng trong năm vừa qua, đặc biệt là vấn đề Tăng sự và vấn đề hoạt động của Ban hộ tự tại các chùa. Đồng thời, chỉ đạo công tác nghi lễ, trang trí, khánh tiết nhân dịp tết cổ truyền, khuyến khích các chùa tổ chức khoá lễ Ngũ bách danh, lễ Vạn Phật, tụng kinh Dược Sư, kinh Phổ môn nhân dịp đầu xuân, thực hiện an toàn, tiết kiệm, nghiêm chỉnh chấp hành về các quy định về phòng chống cháy nổ trong dịp lễ tết…

Dịp này, TT. Thích Quảng Minh – Trưởng BTS GHPGVN huyện Tiên Lãng trao quà cho đại diện các tập thể và cá nhân, ban hộ tự đã có thành tích xuất sắc trong công tác Phật sự năm 2020.

Hội nghị đã kết thúc trong tinh thần hoan hỷ, hòa hợp và đoàn kết của toàn thể chư Tôn đức Tăng Ni và các đại biểu đồng tham dự.

Thành Trung

Bài Viết Mới

Vĩnh Long: Hội nghị trực tuyến suy cử nhân sự Phật giáo huyện Long Hồ nhiệm kỳ VIII (2021 -2026)

PSO - Chiều ngày 15/10/2021 (nhằm ngày 10/9 năm Tân Sửu), tại Hội trường chùa Long Thành – Văn phòng BTS GHPGVN huyện Long...

BẢN TIN PHẬT SỰ CUỐI TUẦN 41 NGÀY 17/10/2021

https://youtu.be/atvEe6oje-Q BẢN TIN PHẬT SỰ CUỐI TUẦN 41 NGÀY 17/10/2021 TP. HCM: CHỦ TỊCH NƯỚC NGUYỄN XUÂN PHÚC THĂM CHÙA VĨNH NGHIÊM ĐỒNG NAI : BAN TÔN...

DANH MỤC

An Cư Lạc Nghiệp10Bách Tăng đất Việt1Bản tin Phật sự 20h264Bản Tin Tiếng Anh87Câu Chuyện Bên Tách Trà3Câu Chuyện Cửa Thiền12Cổ sử truyện – Con gái Đức Phật9Danh Thắng Phật Giáo30Đại hội Phật giáo các huyện - thị60Đọc Lại Tạp Chí VHPG396Đồng Vọng Pháp25Đường Vào Nội Tâm5Góp ý dự thảo quản lý tiền công đức1Hòa thượng Chủ tịch429Hoằng pháp - Thuyết Giảng322Hoằng Pháp Online143Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM13Hướng Dẫn Cắm Hoa16Lịch sử - Nhân vật30Lời Con Dâng Phật19Lời Phật Dạy4Nghệ Thuật Phật Giáo11Người Con Phật5Nổi bật102PG KIÊN GIANG196Pháp Âm – Kinh Tiểu Bộ- Chuyện Tiền Thân Đức Phật10Phật giáo & đời sống29Phật giáo & tuổi trẻ353Phật giáo TP. HCM288Phật Học15Phật Pháp Hỏi Đáp43Phật sự miền Bắc2057Phật sự miền Đông3093Phật sự miền Tây3732Phật sự miền Trung2170Phật sự Quốc tế8Phật sự Quốc tế9Phật sự Tây Nguyên1181Phật sự Trung ương GH409Phóng sự168Quản Lý Thu Chi Tiền Công Đức11Sống Như Những Đoá Hoa6Suối Nguồn Diệu Giác1Suy Nghiệm Lời Phật10Thơ Thiền18Thuyết giảng401TIÊU ĐIỂM25Tin tức3536Tin tức - Phật sự15777Tình Người Trong Đại Dịch1552Toả Ngát Hương Sen9Trung Tâm Từ Thiện18Truyền hình trực tiếp434Từ thiện Xã hội2610Tự viện - Chân dung139Văn bản Giáo hội156Văn hóa Phật giáo417Vesak 201946Video4843Vu Lan - Nguyện Làm Con Thảo35VU LAN VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI 202167

Bài Viết Liên Quan