PSO – Chiều và tối ngày 09/08/2022 ( nhằm ngày  12/07/Nhâm Dần), tại chùa Khánh Vân ( Chùa Quảng Luận) tổ dân phố Quảng Luận, phường Đa Phúc, quận Dương Kinh, thành phố Hải Phòng đã long trọng diễn ra lễ cầu siêu, lễ cài hoa hồng và thắp nến tri ân cha mẹ nhân mùa Vu Lan – Báo Hiếu PL. 2566 – DL. 2022.

Quang lâm chứng minh tham dự buổi lễ có: TT. Thích Giác Sơn – Uỷ viên BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng, Phó trưởng Ban thường trực BTS GHPGVN quận Lê Chân; ĐĐ. Thích Quảng Nghĩa – Uỷ viên Thường trực BTS GHPGVN thành phố, Trưởng BTS GHPGVN quận Dương Kinh, trụ trì chùa Khánh Vân; ĐĐ. Thích Giác Huy – Uỷ viên Thường trực BTS GHPGVN thành phố, Trưởng BTS GHPGVN huyện An Dương, cùng chư Tôn đức Tăng Ni, Uỷ viên BTS GHPGVN thành phố; chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì một số chùa trong và ngoài thành phố.

Tham dự buổi lễ còn có các ông bà đại diện cho chính quyền quận Dương Kinh, phường Đa Phúc, tổ dân phố Quảng Luận, đông đảo Phật tử trên địa bàn quận, đại diện Ban giám hiệu, các thầy cô giáo, phụ huynh của các em học sinh đang học tập tại trường THCS Đa Phúc, CLB TTNPT chùa Khánh Vân và nhân dân địa phương.

Lễ Vu lan – Báo hiếu từ lâu đã trở thành truyền thống tốt đẹp không chỉ đối với người con Phật mà nó còn nằm trong tâm khảm của hàng triệu người dân Việt. Đạo lý ấy cũng rất phù hợp với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc ta từ ngàn đời nay. Vu lan – Báo hiếu không chỉ có ý nghĩa về mặt tôn giáo mà còn mang tính xã hội, tính giáo dục đạo đức, tính nhân văn sâu sắc.

Lễ Vu lan đã trở thành truyền thống văn hóa thiêng liêng, là ngày lễ có sức sống mãnh liệt của dân tộc Việt Nam và các nước theo Phật giáo. Đây cũng là dịp để thế hệ con cháu trong nhà báo hiếu với ông bà, cha mẹ và toàn bộ các thành viên trong gia đình, tưởng nhớ tới những người đã khuất. Chính vì ý nghĩa cao đẹp đó, mỗi dịp Vu Lan về, chư tăng, Phật tử chùa Khánh Vân lại lọng trọng tổ chức Đại lễ Vu Lan Báo ân Báo hiếu.

Buổi chiều, chư Tăng và Phật tử đã tổ chức khoá lễ tụng kinh Vu Lan Báo Hiếu, lễ phóng sinh, cúng thí thực, dâng sớ cầu siêu, cầu nguyện cho cha mẹ hiện tiền được tăng phúc, tăng thọ; cầu nguyện cho hương linh các anh hùng liệt sỹ, chiến sỹ trận vong, đồng bào tử nạn, ông bà cha mẹ, tổ tiên đã quá vãng được siêu sinh, thoát hóa.

Buổi tối cùng ngày đã diễn ra chương trình văn nghệ, lễ cài hoa hồng theo nghi thức Phật giáo, lễ dâng phẩm vật cúng dàng và lễ thắp nến tri ân cha mẹ nhân mùa Vu lan Báo Hiếu.

Tại buổi lễ, thay mặt cho Ban tổ chức chương trình, ĐĐ. Thích Quảng Nghĩa đã chia sẻ về sự tích Ngài Mục Kiền Liên Bồ Tát cứu mẹ, nguồn gốc, ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan – Báo Hiếu và chữ “ HIẾU” trong đạo Phật. Lễ Vu Lan thường được gọi đầy đủ là “Vu lan báo hiếu”, được coi là dịp để tất cả mọi người tưởng nhớ đến công lao trời biển của 2 đấng sinh thành là cha và mẹ. Thông qua đó thể hiện sự hiếu thảo của con cháu với ông bà, cha mẹ, tổ tiên. Như chúng ta đã biết,trong đời sống văn hóa tâm linh, văn hóa Phật giáo, cũng như trong kinh điển, Đức Phật luôn đề cao vai trò của chữ “ Hiếu”. Bởi Đức Phật đã từng dạy: “ Tâm Hiếu là tâm Phật, Hạnh Hiếu là hạnh Phật”. Do đó, mỗi chúng ta cần phải noi theo tấm gương hiếu hạnh của Ngài Đại hiếu Mục Kiền Liên tôn giả, luôn làm những việc thiện lành để hồi hướng công đức lành đó cho ông bà cha mẹ hiện tiền, cũng như ông bà cha mẹ đã quá vãng.

Buổi lễ đã diễn ra trong không khí đầy xúc động khi nghĩ nhớ về công ơn cha mẹ, các bạn trẻ đối trước Tam Bảo, đồng phát nguyện sẽ cố gắng chăm ngoan học giỏi, nghe lời ông bà, cha mẹ, thầy cô và nguyện thực hành lời Phật dạy, noi theo tấm gương hiếu hạnh của Ngài Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát.

Thành Trung
phattuvietnam.net