Hải Phòng: Trường mầm non Tam Cường tổ chức ngoại khóa tại chùa Thanh Sử.

Xem Thêm

Trung ương Giáo hội kêu gọi ủng hộ chư Tăng Phật giáo và nhân dân Ấn Độ

PSO - Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN vừa phổ biến Công văn số 94/HĐTS-VP1 kêu gọi...

TP. HCM: HT.Thích Thiện Hoà đảm nhiệm Trưởng Ban Trị sự Phật giáo quận Tân Phú (NK: 2021 – 2026)

Đại hội đại biểu Phật giáo quận Tân Phú nhiệm kỳ 2021 – 2026 đã diễn ra vào sáng...

Trà Vinh: Hội ĐKSSYN huyện Trà Cú khởi công xây dựng nhà Đại đoàn kết số 20

PSO - Sáng ngày 06/5/2021 (nhằm ngày 25/3 năm Tân Sửu), Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước (ĐKSSYN)...

PSO – Ngày 09/4/2021 (nhằm ngày 28/2 năm Tân Sửu), Ban giám hiệu Trường Mầm non xã Tam Cường (huyện Vĩnh Bảo, TP. Hải Phòng) đã tổ chức học ngoại khóa cho 375 trẻ mầm non tại chùa Thanh Sử.

Ngôi chùa được coi như trường học thứ hai của những người con Phật. Phật tử đến chùa lễ lạy, chiêm nghiệm, hướng về giá trị nguyên sinh, bản thể thanh tịnh và tìm lại Phật tính vốn có của mình.

Trẻ mầm non có được trải nghiệm thú vị qua những giờ học ngoại khóa đầy bổ ích và hướng đến tư tưởng thiện lành Phật tính từ trong triết lý của nhà Phật. Bên cạnh đó, các em còn biết trân trọng và giữ gìn nền văn hóa dân tộc cũng như các di tích lịch sử tại chính nơi các em đang sinh sống. 

Đây là chương trình học ngọai khóa nằm trong chương trình giáo dục nhân cách trẻ mầm non.

Cô giáo Lương Thị Thu Hương – Phó hiệu trưởng trường Mầm non xã Tam Cường cho biết: “Chương trình học lần này tại chùa Thanh Sử, cô và trò nhà trường được ĐĐ. Thích Bản Giáo – Ủy viên BTS GHPGVN TP. Hải Phòng, Phó BTS GHPGVN quận Hải An, Trụ trì chùa Thanh Sử trực tiếp hướng dẫn các em tham quan và giới thiệu về Đạo Phật và lịch sử của ngôi Tự viện này”.

Đại đức trụ trì đã chia sẻ với các em: “Phật giáo đã gắn liền với lịch sử dân tộc Việt qua nhiều thế kỷ, ngôi chùa Thanh Sử cổ tự là một di tích văn hóa cấp thành phố. Chùa có từ thế kỷ thứ 14”.

Đại đức trụ trì cũng đã hướng dẫn các bé thực hiện lễ Phật tại chính điện, tụng một thời kinh cầu an để cầu cho Quốc thái dân an, dịch bệnh Covid-19 tiêu trừ và trải nghiệm tại khu không gian văn hóa lưu giữ các vật dụng gắn liền với đời sống của cha ông qua nhiều thế kỷ.

Cô Lương Thị Thu Hương đã chia sẻ: Sau những giờ học ngoại khóa tại các di tích lịch sử địa phương mà cụ thể là ngôi chùa cổ Thanh Sử này, các bé đã có những trải nghiệm tìm hiểu về văn hóa tín ngưỡng tâm linh về Phật giáo và thu nạp được kết quả rất tốt. Các bé tiếp cận với triết lý từ bi và trí tuệ của đạo Phật. Tuy sự hiểu biết của trẻ còn non nớt nhưng sẽ là hạt giống nhỏ thiện lành cho đất nước ngày mai.

Sống trong thế giới phẳng và đa văn hóa như ngày nay, các trẻ loay hoay để tìm cách lựa chọn, thích nghi với các thói quen. Các bạn dễ ngộ nhận và nhầm lẫn giữa tốt và chưa tốt, nên và không nên, dẫn đến những suy nghĩ tích cực và chưa tích cực.

Tham quan, trải nghiệm và học các nghi lễ tại một ngôi chùa thực sự là một trường học lớn, giúp các bé có điều kiện được học điều hay, lẽ phải.

Đây cũng là môi trường để các em gieo những thiện duyên, biết sống hòa nhập với nhau, được truyền cảm hứng để trưởng dưỡng tâm từ, biết lắng nghe, sửa mình, hòa nhập và yêu thương nhiều hơn, xây dựng lối sống tích cực, lành mạnh và có trách nhiệm cho tương lai.

Phật giáo trong những năm qua có nhiều hoạt động dành cho tuổi trẻ như Khoá tu mùa hè, Hội trại tuổi trẻ Phật giáo và những trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi vv… Nhưng với những khóa học thực tiễn, thực hiện các nghi lễ Phật giáo cho các bé mầm non tại chùa là một trong những hoạt động mang tính nhân văn cao. Mô hình này cần được nhân rộng tại các cơ sở Tự viện trong cả nước.

PV: Tronghaitb

Bài Viết Mới

Trung ương Giáo hội kêu gọi ủng hộ chư Tăng Phật giáo và nhân dân Ấn Độ

PSO - Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN vừa phổ biến Công văn số 94/HĐTS-VP1 kêu gọi...

TP. HCM: HT.Thích Thiện Hoà đảm nhiệm Trưởng Ban Trị sự Phật giáo quận Tân Phú (NK: 2021 – 2026)

Đại hội đại biểu Phật giáo quận Tân Phú nhiệm kỳ 2021 – 2026 đã diễn ra vào sáng nay, ngày 6/5/2021 đã nhất...

Trà Vinh: Hội ĐKSSYN huyện Trà Cú khởi công xây dựng nhà Đại đoàn kết số 20

PSO - Sáng ngày 06/5/2021 (nhằm ngày 25/3 năm Tân Sửu), Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước (ĐKSSYN) huyện Trà Cú, tỉnh Trà...

Đồng Tháp: Lễ Công bố quyết định Bổ nhiệm trụ trì chùa Long Thiền

PSO - Sáng ngày 05/05/2021 (nhằm ngày 24/03/ năm Tân Sửu) tại chùa Long Thiền (xã Long Hưng B, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng...

Cần Thơ: Đại hội Đại biểu Phật giáo quận Thốt Nốt nhiệm kỳ 2021 – 2026

PSO - Sáng ngày 05/5/2021 (nhằm ngày 24/3 năm Tân Sửu), tại Tịnh xá Ngọc Trung Tăng (phường Thốt Nốt, Q. Thốt Nốt. TP....

DANH MỤC

Bài Viết Liên Quan