Tối ngày 18/8/2018 (tức ngày 8 tháng 7 năm Mậu Tuất), tại chùa Kim Sơn (Lạc Hồng), xã Dân Hạ, huyện Kỳ Sơn tỉnh Hoà Bình, Ban Trị sự GHPGVN huyện Kỳ Sơn long trọng tổ chức Đại lễ Vu lan Báo hiếu PL.2562 – DL.2018.

Chứng minh và tham dự buổi lễ có: Thượng toạ Thích Đức Nguyên – UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Hoà Bình; Thượng toạ Thích Thanh Tạo – Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh Hoà Bình; Đại đức Thích Trí Thịnh – Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh Hoà Bình, Trưởng BTS GHPGVN huyện Kỳ Sơn, Trưởng Ban tổ chức Đại lễ; Đại đức Thích Trí Thiện – Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh Hoà Bình; Cùng chư Tôn đức trụ trì các chùa trong tỉnh về tham dự.
Về phía chính quyền có: Ông Đinh Xuân Thao – Chủ tịch UBND xã Dân Hạ, cùng các ông bà đại diện lãnh đạo Đảng Uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQVN xã Dân Hạ.
Và hàng nghìn nhân dân tín đồ Phật tử đồng về dự Lễ.

Buổi lễ tiến hành theo nghi thức truyền thống của Phật giáo với nghi thức Bông hồng cài áo.

“ Hoa trắng, đỏ – hồng, vàng đều ý nghĩa

Nguyện lòng rằng luôn thờ kính Mẹ Cha

Một bông hồng thắm – hay ngàn muôn thế giới

Một lời để nói – chia cùng ai với ai”.

Nếu còn mẹ còn cha, bạn vẫn còn một trời hạnh phúc, bạn hãy vui lên và cài lên ngực nhau một đóa hoa MÀU ĐỎ thắm, màu của tình yêu, màu của nhiệt huyết, màu máu con tim mà cha mẹ bạn đã tặng cho bạn trong suốt cả cuộc đời, Hãy ý thức thật rõ:

“Hãy sống thế nào để Cha đừng buồn,

Hãy sống thế nào để Mẹ được vui

Không có Hiếu xin đừng bất Hiếu

Bất hiếu làm ta khổ muôn đời”.

Còn nếu cha mẹ bạn đã thật sự đi xa, xa thật xa, và không bao giờ bạn có thể còn cơ hội nắm chặt đôi bàn tay nhăn nheo, ánh mắt buồn xa xăm của mẹ, tiếng nói khàn hay trách mắng của cha. Dù trước đây ta hoàn toàn khó chịu mà giờ đây muốn được nghe lại dù chỉ một lần cũng không thể được, muốn được ngồi ôm gối Mẹ cũng chỉ là giấc mơ vì Cha mẹ đã về cõi Phật, thì bạn hãy nhận đóa hoa MÀU TRẮNG. Màu trong trắng thanh tịnh tượng trưng cho những tấm lòng hối lỗi ăn năn, biết quay về nương tựa Phật, siêng năng học Pháp nghe kinh, nổ lực làm các việc lành, lánh xa các việc dữ, từ bỏ tham sân si, nguyện sống thật tốt với tất cả mọi người, nhằm sám hối lỗi lầm mà trước đây từng làm cho Cha buồn Mẹ khổ. Nguyện chư Phật chứng minh con xin đem tất cả công đức mà con làm được hồi hướng công đức về cho cha mẹ của chúng con. Mong rằng dù ở đâu, hay bất cứ lúc nào cha mẹ cũng vẫn vui vì chúng con. Hãy cài hoa và hãy hướng nguyện về người bằng những gì tốt đẹp nhất.

Sau nghi thức cài hoa, toàn thể đạo tràng Phật tử xin được dâng Pháp y cúng dường lên chư Tôn đức Tăng ni, phương tiện làm hành trang tiếp tục trên con đường giáo hóa chúng sanh và thực hành Phật sự.
Đại chúng thành kính lắng nghe Thượng toạ Thích Đức Nguyên ban đạo từ, nhắc nhở thính chúng phải luôn luôn nghĩ tưởng đến thâm ân của hai đấng sinh thành. Thể hiện sự hiếu kính đối với cha mẹ bằng những hành động, những việc làm cụ thể, nhất là lúc cha mẹ còn hiện tiền, noi theo gương hiếu hạnh của ngài Mục Kiền Liên. Đừng để lúc cha mẹ mất đi rồi mới thấy hối tiếc về những việc mình đã làm, đến lúc đó dù có hối tiếc đi chăng nữa thì cũng đã quá muộn màng.
Nhân đây, Thượng Toạ cũng đã hướng cho các Phật tử làm những việc làm thiết thực như cúng dàng trai tăng, làm các việc thiện, tụng kinh hồi hướng công đức cho cha mẹ hiện tiền cũng như cha mẹ đã quá vãng, cúng rằm tháng 7 sao cho đúng chính Pháp vì có làm đúng chính pháp thì mới có được nhiều lợi lạc, nương nhờ vào đó để báo đáp thâm ân của cha mẹ.

Tháng bảy – kỷ niệm ngày Vu lan Báo Hiếu, tại chùa Kim Sơn Lạc Hồng, những ngọn đèn (Hoa đăng), biểu tượng của ánh sáng trí huệ và tinh thần từ bi theo giáo lý nhà Phật đã tuần tự được chư Tôn đức Tăng ni và toàn thể đại chúng thắp sáng trong không khí trang nghiêm và thành kính dâng lên Đức Phật, dâng lên đất trời với mong muốn cầu cho các bậc cha mẹ luôn được sống lâu, an vui và trường thọ trong ánh sáng từ bi của mười phương chư Phật.

Buổi lễ diễn ra trang nghiêm thanh tịnh và đầy đạo vị.

Một số hình ảnh ghi nhận tại buổi lễ:

 

Ban TTTT Phật giáo Hòa Bình