Chiều ngày 16-8, tham dự Hội nghị tổng kết Ban Hoằng pháp Trung ương nhiệm kỳ VIII (2017-2022), tại Tu viện Khánh An (Quận 12, TP.HCM), Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN đã có lời đạo từ nhằm sách tấn, chỉ đạo cho công tác Phật sự của ngành Hoằng Pháp.

Chư Tôn đức chứng minh

Hòa thượng Chủ tịch nhận định, qua bản báo cáo đầy sinh động về công tác Phật sự của Ban Hoằng pháp Trung ương và BHP các tỉnh/thành trong 5 năm qua đã góp một phần rất lớn vào thành tựu Phật sự của GHPGVN.

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN đã có lời đạo từ để sách tấn, chỉ đạo cho công tác Phật sự của ngành Hoằng Pháp.

Nhắc lại lời Phật dạy trong kinh Chuyển Pháp Luân, phẩm Tăng Nhất A Hàm, “Này các Tỳ kheo! các Thầy hãy đi các nơi để truyền bá Chính pháp của Như Lai, các Thầy không được đi nhiều người một hướng, một nơi, một ngả, mà hãy chia ra mỗi người đi mỗi hướng khác nhau”, và thiền sư Trần Thái Tông có nói “Thuyết pháp giả, mãn Phật chi nguyện”. Qua đó thấy được, chư Phật, chư Tổ luôn mong muốn chánh pháp phải được tuyên thuyết rộng rãi khắp mọi nơi, mọi tầng lớp xã hội, rồi chúng sanh nương theo chánh pháp ấy để tu tập và đạt được kết quả an lạc, giải thoát. “Làm được những điều đó sẽ báo đáp ân đức của chư Phật, chư Tổ”, Hòa thượng Chủ tịch nói.

Hòa thượng Phó Chủ tịch TT HĐTS trao bằng tuyên dương công đức của Trung ương Giáo hội đến Ban Hoằng pháp Trung ương

Trong 5 năm hoạt động, Ban Hoằng pháp Trung ương đã bám sát chương trình hoạt động đã đề ra, thực đúng chỉ đạo của Trung ương Giáo hội trong sáng tạo, đổi mới phương thức hoằng pháp chánh pháp, định hướng cho Tăng Ni, Phật tử tu tập theo các pháp môn để nhằm xiển dương đạo đức Phật giáo trong thời đại mới, làm tốt nền văn hóa dân tộc và văn hóa Phật giáo.

Theo điều nội dung điều 8 của nghị quyết Đại hội VIII “Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp”, Ban Hoằng pháp Trung ương đã nắm bắt và áp dụng công nghệ thông tin vào công tác hoằng pháp, làm lan tỏa những giá trị nhân văn của đạo Phật đến xã hội, định hướng lối sống cho tầng lớp Phật tử là “phụng đạo, yêu nước”; góp phần tuyên truyền những hình ảnh đẹp của Phật giáo Việt Nam và Đất nước trong lòng bạn bè quốc tế thông qua Đại lễ Vesak LHQ 2019, đồng thời trong những ngày lễ hội Phật giáo và dân tộc đã góp phần diễn giảng, tuyên truyền ý nghĩa của nó đến đồng bào Phật tử.

Ban Hoằng pháp với vai trò quan trọng, và là một ban mũi nhọn trong tổ chức của Giáo hội , Hòa thượng Chủ tịch khẳng định “Trong khi Ban hướng dẫn Phật tử có nhiệm vụ thu hút tín đồ Phật tử, thì Ban Hoằng pháp có nhiệm vụ tiếp nhận, giữ gìn tín đồ Phật tử bằng cách chăm sóc tinh thần, hướng dẫn tu tập, gieo mầm niềm tin Tam Bảo… đây là một điều hết sức khó khăn nhưng Ban Hoằng pháp Trung ương đã làm được”.

Trong nhiệm kỳ VIII, Ban Hoằng pháp Trung ương đã thực hiện đúng vai trò và trách nhiệm của mình, Hòa thượng tin tưởng trong nhiệm kỳ IX (2022 – 2027), Ban Hoằng pháp Trung ương và các Tỉnh/Thành sẽ phát huy tiếp tục những điều đã làm được. “Trung ương Giáo hội sẽ luôn giúp đỡ và tạo điều kiện tốt nhất để đồng hành cùng Ban Hoằng pháp Trung ương, các thành viên của Ban trong mọi công tác Phật sự hoằng dương chánh pháp” Hòa thượng Chủ tịch nói.

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Hoằng pháp Trung ương

Sau đạo từ của Hòa thượng Chủ tịch, thay mặt Ban Hoằng pháp Trung ương và các tỉnh/thành, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Ban Hoằng pháp Trung ương, cung kính y giáo phụng hành lời đạo từ của Hòa thượng Chủ tịch. Đồng thời bày tỏ sự tri ân công đức Hòa thượng Chủ tịch đã luôn quan tâm sâu sát về công tác hoằng pháp, từ đó có chỉ đạo và định hướng giúp cho Ban và các thành viên trong Ban hoạt động hiệu quả, góp phần đưa ngành hoằng pháp phát triển vững chắc và rực rỡ hơn nữa trong tương lai, giúp cho chúng sanh thắm nhuần giáo lý đạo Phật, làm cho chánh pháp được lan truyền khắp muôn nơi, người người đều được an lạc hạnh phúc.

Chứng minh tham dự Hội nghị có: Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS; Hòa thượng Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch TT HĐTS; Trưởng Ban Tăng sự Trung ương; Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Hoằng pháp Trung ương; Hòa thượng Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS, Viện trưởng VNC PHVN; Hòa thượng Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch HĐTS; Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS; cùng chư Tôn đức Ban Thường trực HĐTS, HĐTS.

Tham dự có Chư Tôn đức Ban Hoằng pháp Trung ương, Ban Hoằng pháp các tỉnh/thành, đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ, các cấp Chính quyền TP.HCM và Quận 12.

Thượng tọa Thích Minh Nhẫn, Ủy viên TT HĐTS, Phó Trưởng Ban kiêm Chánh Thư ký BHP TƯ, báo công tác Phật sự nhiệm kỳ VIII
Thượng tọa Thích Phước Nguyên, Ủy viên TT HĐTS, Phó Văn phòng 2 Trung ương, đọc quyết định tặng bằng tuyên dương công đức của Trung ương Giáo hội
Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS
Thượng tọa Thích Nhật Từ
Hòa thượng Thích Bửu Chánh

Được biết, nhân dịp Hội nghị Tổng kết, sáng cùng ngày, Ban Hoằng pháp Trung ương đã kết hợp cùng Ban Hoằng pháp PG TP.HCM tổ chức Tọa đàm để tuyên truyền hướng đến Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ IX; đồng thời thảo luận, lắng nghe ý kiến đóng góp của chư Tôn đức thành viên, theo đó vạch ra một kế hoạch hiệu quả để phát triển ngành hoằng pháp trong nhiệm kỳ tiếp theo.

Đăng Huy