Thứ Hai, Tháng Chín 27, 2021

Hội nghị trực tuyến lãnh đạo Ban Thường trực Hội đồng Trị sự

Xem Thêm

PSO – Trước tình hình dịch bệnh vẫn đang còn diễn biến phức tạp, nhằm triển khai các công tác Phật sự trọng tâm của các cấp Giáo hội một cách đồng bộ, thống nhất và hiệu quả phù hợp với tình hình thực tế. Chiều ngày 15/9/2021 (09/08/Tân Sửu), Ban Thường trực Hội đồng Trị sự (HĐTS) Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến để triển khai một số Phật sự quan trọng trong những tháng cuối năm 2021.

Hội nghi đặt dưới sự chủ tọa của: HT. Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS GHPGVN, cùng nhị vị Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS: HT.Thích Thiện Pháp,  HT. Thích Thanh Nhiễu. Tham dự hội nghị còn có chư Tôn đức Ban Thư ký và lãnh đạo hai Văn phòng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Tại Hội nghị, Thượng tọa Thích Đức Thiện – Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN thay mặt Ban Thư ký đã thông qua chương trình làm việc.

Phát biểu khai mạc, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn nhấn mạnh, căn cứ Hiến chương và chương trình hoạt động Phật sự nhiệm kỳ VIII (2017 – 2022) của GHPGVN và Hội nghị Ban Thường trực HĐTS ngày 30/07/2021, trước tình hình dịch bệnh đến nay vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. Hoà thượng Chủ tịch đề nghị Ban Thường trực, Ban Thư ký tập trung 2 nhiệm vụ Phật sự trọng tâm trong thời gian tới là: Công tác tổ chức Đại hội Đại biểu Phật giáo cấp quận/huyện cũng như hướng tới công tác tổ chức Đại hội Đại biểu Phật giáo cấp tỉnh, thành phố và chương trình Đại lễ Kỷ niệm 40 năm thành lập GHPGVN. Hòa thượng cũng đặc biệt quan tâm nhắc nhở đến công tác chung tay cùng Đảng, Nhà nước, Chính phủ phòng, chống dịch bệnh COVID 19, tiếp tục hỗ trợ, ủng hộ về mọi mặt đối với các khu vực đang bị ảnh hưởng dịch bệnh nghiêm trọng như TP. HCM và các tỉnh thành miền Đông và Tây Nam Bộ.

Tiếp đó, TT. Thích Đức Thiện đã trình bày báo cáo sơ lượt những thành tựu Phật sự nổi bật trong thời gian qua của Giáo hội. Theo đó, trong những tháng vừa qua Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã kịp thời có những văn bản Thông tư hướng dẫn các tự viện tổ chức Đại lễ Vu Lan PL. 2565 và các thông bạch kêu gọi Tăng Ni, Phật tử cả nước chung tay đồng hành cùng nhà Nước, Chính phủ chống dịch. Trong đó, Đại lễ Vu lan PL. 2565 nổi bật với chương trình “Vu Lan 3 miền” đã lan tỏa sâu rộng về giá trị nhân văn cao đẹp của Phật giáo Việt Nam. Trong công tác phòng, chống dịch bệnh, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã và đang thực hiện quyên góp cho chương trình “Triệu túi an sinh” do Ủy ban Trung ương MTTQVN phát động.

Trong 4 tháng của đợt dịch COVID-19 lần thứ 4, kể từ cuối tháng 4 đến cuối tháng 8, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã ủng hộ 2 tỉ đồng cho Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; 3,5 tỉ đồng cho Quỹ vắc xin của Chính phủ; 135 tỉ đồng cho Quỹ vắc xin và Mặt trận Tổ quốc các tỉnh, thành phố. Ngoài ra, Giáo hội Phật giáo còn ủng hộ nhiều thiết bị y tế như: Xe cứu thương, máy thở, máy tạo oxy, quần áo bảo hộ, khẩu trang, thực phẩm, hơn 5 triệu suất ăn cho người dân khó khăn ở vùng dịch, các y bác sĩ tuyến đầu. Tổng trị giá ước tính 382,5 tỉ đồng.

Ngoài ủng hộ về vật chất, đến nay Giáo hội tiếp nhận đơn đăng ký tình nguyện tham gia vào tuyến đầu chống dịch của 1.250 vị Tăng Ni, trong số đó 150 vị đã tham gia tại bệnh viện dã chiến số 10, 13 ở TP.HCM và tại Bình Dương, Đồng Nai, Long An. Có 5 điểm chùa, cơ sở thờ tự ở Bắc Giang, Nghệ An, Bình Dương được trưng dụng thành nơi cách ly, chăm sóc bệnh nhân mắc COVID-19.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng đã kêu gọi Tăng Ni, Phật tử, các chùa, cơ sở tự viện phát tâm đóng góp, ủng hộ chương trình với thông điệp: “Máy tính cho em, ươm mầm trí tuệ”.

Các chương trình nghi lễ Phật giáo cũng được tổ chức thành công qua hình thức trực tuyến. Đặc biệt là các khóa học, khóa tu Online do ban Hoằng pháp TƯ tổ chức đã lan tỏa sâu rộng và được nhiều tín đồ hưởng ứng.

Thay mặt Ban Thư ký, Thượng tọa Thích Đức Thiện cũng trình bày về một số giải pháp và phương hướng triển khai 2 hoạt động Phật sự trọng tâm là việc tổ chức Đại hội Đại biểu các cấp và việc tổ chức Đại lễ Kỷ niệm 40 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Hội nghị cũng đã đón nhận các ý kiến đóng góp của các thành viên tham dự phát huy tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, hoà hợp, kỷ cương, tập trung nghiên cứu, thảo luận, cho ý kiến để góp phần triển khai hiệu quả các Phật sự trọng tâm trong thời gian tới.

Hoà thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự đã phát biểu đúc kết về công tác tổ chức Đại hội Phật giáo cấp huyện, thị và công tác tổ chức Đại lễ Kỷ niệm 40 năm thành lập GHPGVN theo tình hình thực tế của diễn biến dịch bệnh hiện nay, giao Ban Thư ký tổng hợp các ý kiến của chư Tôn đức tại Hội nghị và phát biểu đúc kết của Hòa thượng Chủ tịch có Công văn gởi đến BTS các tỉnh thành để hướng dẫn thực hiện cho phù hợp với tình hình thực tế của dịch bệnh đang diễn biến tại địa phương.

Về các công tác phòng, chống dịch COVID-19, Hòa thượng Chủ tịch yêu cầu tiếp tục chung tay cùng Nhà nước, Chính phủ vận động, quyên góp các túi an sinh, mua các trang thiết bị y tế hỗ trợ các bệnh viện điều trị COVID-19, tiếp tục phát huy mô hình các bếp ăn yêu thương. Đồng thời, thực hiện và ủng hộ chương trình với thông điệp: “Máy tính cho em, ươm mầm trí tuệ”.

Dịp này. Hòa thượng Thích Thiện Nhơn cũng thống nhất sẽ trao tặng các bằng Tuyên dương công đức của Giáo hội đối với các tập thể, cá nhân có thành tích tốt trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Đặc biệt là lực lượng Tăng, Ni tình nguyện viên tham gia tuyến đầu chống dịch COVID-19.

Sau cùng, Hòa thượng Chủ tịch cũng đã cầu nguyện cho đại dịch sớm qua đi để đời sống người dân được bình an trở lại.

Hội nghị khép lại trong tinh thần đoàn kết, hòa hợp và nhất trí cao.

Công Minh

Bài Viết Mới

TP. HCM: Ban Từ thiện – Xã hội Phật giáo Thành phố trao tặng 600 bình oxy cho tỉnh An Giang

PSO - Nhằm khởi động cho chương trình trao tặng trang thiết bị, vật tư y tế cho các...

TP. HCM: Phật giáo quận 8 hỗ trợ 500 phần quà cho công nhân khu công nghiệp Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh

PSO - Thể hiện lòng từ bi của Đạo Phật và truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, trên tinh thần Phật...

Trung Tâm Nhân Đạo Từ Tâm Trao quà Tri Ân cho Thương binh liệt sĩ gia đình chính sách

Tp. HCM: Trong một chương trình từ thiện dài ngày trong tháng 9/2021 nhân kỷ niệm ngày Nam Bộ kháng chiến (23/9) vào ngày...

Bình Phước: Chùa Pháp Huyền chia sẻ yêu thương trong đại dịch

PSO - Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban MTTQVN tỉnh Bình Phước, chùa Pháp Huyền ngụ ấp Thạch Màng, xã Tân Lợi,...

DANH MỤC

An Cư Lạc Nghiệp10Bách Tăng đất Việt1Bản tin Phật sự 20h260Bản Tin Tiếng Anh87Câu Chuyện Bên Tách Trà3Câu Chuyện Cửa Thiền12Danh Thắng Phật Giáo30Đại hội Phật giáo các huyện - thị58Đọc Lại Tạp Chí VHPG372Đồng Vọng Pháp25Đường Vào Nội Tâm5Góp ý dự thảo quản lý tiền công đức1Hòa thượng Chủ tịch429Hoằng pháp - Thuyết Giảng321Hoằng Pháp Online142Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM13Hướng Dẫn Cắm Hoa16Lịch sử - Nhân vật29Lời Con Dâng Phật19Lời Phật Dạy4Nghệ Thuật Phật Giáo10Người Con Phật4Nổi bật96PG KIÊN GIANG167Phật giáo & đời sống29Phật giáo & tuổi trẻ353Phật giáo TP. HCM262Phật Học15Phật Pháp Hỏi Đáp43Phật sự miền Bắc2047Phật sự miền Đông3042Phật sự miền Tây3647Phật sự miền Trung2136Phật sự Quốc tế7Phật sự Quốc tế8Phật sự Tây Nguyên1153Phật sự Trung ương GH405Phóng sự166Quản Lý Thu Chi Tiền Công Đức11Sống Như Những Đoá Hoa5Thơ Thiền18Thuyết giảng400TIÊU ĐIỂM19Tin tức3504Tin tức - Phật sự15519Tình Người Trong Đại Dịch1389Toả Ngát Hương Sen9Trung Tâm Từ Thiện18Truyền hình trực tiếp434Từ thiện Xã hội2509Tự viện - Chân dung139Văn bản Giáo hội153Văn hóa Phật giáo390Vesak 201946Video4755Vu Lan - Nguyện Làm Con Thảo35VU LAN VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI 202166

Bài Viết Liên Quan