Chủ Nhật, Tháng Chín 26, 2021

Hồi sinh về liên hệ lịch sử Phật giáo giữa Pakistan, Sri Lanka và Nepal

Xem Thêm

Ngày nay, hình ảnh sống động mạnh mẽ của Phật giáo tại Pakistan đã chìm lắng. Tuy nhiên, hy vọng rằng Phật giáo có thể mở ra cánh cửa mới tươi sáng cho quá khứ với bản sắc và bề dày truyền thống, cũng như trở thành một kênh để củng cố mối quan hệ giữa các quốc gia Phật giáo.

Quan hệ khu vực Nam Á thường được thấy qua các lăng kính quan hệ Ấn Độ-Pakistan hoặc Ấn Độ-Nepal. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên, bởi sự ảnh hưởng lớn từ ánh sáng từ bi trí tuệ Phật giáo của Ấn Độ lan tỏa rộng khắp trên toàn bộ khu vực.

Ảnh hưởng này bao trùm cả ngoại giao Phật giáo, với nhiều sự chú ý đến các phong trào của Ấn Độ liên quan đến chính trị và quan hệ của người Dalits (tầng lớp tiện dân) với các quốc gia Đông Á.

Hồi sinh về liên hệ lịch sử Phật giáo giữa Pakistan, Sri Lanka và Nepal

 Di sản Nghệ thuật Phật giáo Gandhāra (乾陀羅-Càn Đà la), một vùng miền Tây bắc Ấn Độ, ngày nay thuộc về Afghanistan và một phần của Pakistan. Ngày xưa Càn Đà la là một trung tâm văn hóa nghệ thuật Phật giáo. Vào thế kỷ thứ 1, 2, Phật giáo Đại thừa bắt đầu xuất hiện và bản địa hóa tại đây. Ngày nay các Đạo tràng Phật giáo không còn bao nhiêu dấu tích vì bị phá hủy vào thế kỷ thứ 5. Theo ký sự của Tam tạng Pháp sư Đường tăng Trần Huyền Trang (599-664) thì đạo Phật tại đây đã bị hủy diệt vào khoảng thế kỷ thứ 7. Ảnh: Pinterest

Ngày 30/04/2018, Đại lễ Vesak, kỷ niệm 3 sự kiện trọng đại cuộc đời đức Phật: Đản sinh, Thành đạo và Niết bàn, Đại sứ Nepal tại Pakistan Sewa Lamsal Adhikari đã tổ chức chuyến hành hương hòa bình tại Công viên Fatima Jinnah xanh tươi của Islamabad, thủ đô Pakistan với ông Sheikh Ansar Aziz, Thị trưởng của thủ đô Islamabad.

Các nhà ngoại giao và các thành viên khác của xã hội dân sự đã tham dự chuyến hành hương hòa bình. Đại sứ Nepal tại Pakistan Sewa Lamsal Adhikari chia sẻ: Nhiệm vụ hòa bình là một trong những mục tiêu chính sách đối ngoại cơ bản của Nepal. Trong khi đó, ông Sheikh Ansar Aziz, Thị trưởng của thủ đô Islamabad lưu ý rằng cộng đồng ngoại giao giữa hai quốc gia Pakistan-Sri Lanka có vai trò quan trọng trong sự phát triển của thủ đô Islamabad, Pakistan.

Và sự kiện gây ngạc nhiên đối với nhiều giới quan sát đó là Đại lễ Vesak PL.2562 được cử hành tại Islamabad thủ đô Pakistan của vùng trung tâm Hồi giáo của Nam Á. Chính phủ nước Cộng hòa Hồi giáo Pakistan long trọng tổ chức Quốc lễ Vesak PL.2560 chính thức vào tháng 05/2016. Họ tổ chức Quốc lễ Vesak tại Islamabad thủ đô Pakistan và viếng thăm di tích Phật giáo Taxila, một trong những khu di tích khảo cổ học nổi tiếng nhất trên thế giới, được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Thành phố có lịch sử từ thời kỳ Gandhara và chứa những tàn tích của thành phố Gandhāran Takṣaśilā, là một trung tâm quan trọng của Hindu và Phật giáo. Trong một chuyến viếng thăm chính thức vào tháng 01/2016, cựu Thủ tướng Chính phủ Cộng hòa Hồi giáo Pakistan Nawaz Sharif đã viếng thăm ngôi già lam cổ tự Phật giáo linh thiêng nhất ở Sri Lanka, Thánh địa Phật giáo ở quận Kandy.

Năm 2017, lần đầu tiên giới quan chức Chính phủ Pakistan đã tham gia Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc lần thứ 14 tại thủ đô Colombo, Sri Lanka. Chính phủ Pakistan đã gửi hai Xá lợi di tích ngọc cốt của đức Phật đến Sri Lanka trong một di vật bằng vàng, tất cả đều từ một bộ sưu tập tại Bảo tàng Taxila của Pakistan. Những báu vật vô giá này được trưng bày trong một loạt các cuộc triển lãm tại các ngôi Già lam cổ tự Phật giáo trên khắp Đảo quốc Phật giáo Sri Lanka.

Trong những năm gần đây, Chính phủ Nước Cộng hòa Hồi giáo Pakistan đã đưa ra những nỗ lực khiêm tốn nhưng nhất quán để ôn lại quá khứ thời vàng son của Phật giáo, tiền Hồi giáo cổ xưa như là một thành phần quan trọng của sự tái sinh quốc gia. Quốc gia này đã có động thái thân thiện để tiếp cận với các quốc gia có dân số Phật giáo lớn, bao gồm Trung Quốc, Singapore, Hàn Quốc, Sri Lanka và Thái Lan.

 

Đoàn đại biểu Sri Lanka tại Bảo tàng Taxila. Ảnh: ft.lk

Phật giáo đã từng là tôn giáo ảnh hưởng lớn và là Quốc giáo trong toàn khu vực được biết đến ngày nay là Pakistan. Văn hóa Phật giáo phát triển từ thế kỷ thứ 2 trước kỷ nguyên Tây lịch cho đến thế kỷ thứ 10 Tây lịch. Gandhāra (乾陀羅-Càn Đà la) đặc biệt nổi tiếng vì đã tiên phong một trong những trường phái đầu tiên của nghệ thuật Phật giáo.

Ngày nay, hình ảnh sống động mạnh mẽ của Phật giáo tại Pakistan đã chìm lắng. Tuy nhiên, hy vọng rằng Phật giáo có thể mở ra cánh cửa mới tươi sáng cho quá khứ với bản sắc và bề dày truyền thống, cũng như trở thành một kênh để củng cố mối quan hệ giữa các quốc gia Phật giáo.

Vân Tuyền (Nguồn: Phật môn Trung văn Online)

(Nguồn: www.phatgiao.org.vn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Viết Mới

Trà Vinh: Chùa KomPong tặng 200 phần quà cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn người dân tộc Khmer

PSO - Nhân dịp lễ Sene Dolta của đồng bào dân tộc Khmer năm 2021, góp phần chia sẻ phần nào cuộc sống khó...

Đồng Nai: BTS Phật giáo huyện Long Thành kết hợp Hội Chữ thập đỏ tặng quà cho người dân gặp hoàn cảnh khó khăn...

PSO - Ngày 25/9/2021, Ban Trị sự GHPGVN huyện Long Thành kết hợp Hội Chữ thập đỏ huyện Long Thành và UBND xã An...

Đồng Nai: Thiền tự Phước Quang tiếp tục thăm và tặng quà cho người dân ảnh hưởng bởi dịch bệnh

PSO - Ngày 22 và 25/9/2021 (nhằm ngày 18 và 19/8 năm Tân Sửu), Đại đức Thích Nguyên Thông - Phó trưởng Ban Từ...

Bình Thuận: Chùa Bửu Lâm trao 1000 phần quà hỗ trợ người dân mùa dịch

PSO- Trao quà yêu thương, vun bồi hạnh hoan hỷ. Sáng ngày 25/9/2021, chùa Bửu Lâm- phường Phước Lộc thị xã La Gi tỉnh...

DANH MỤC

An Cư Lạc Nghiệp10Bách Tăng đất Việt1Bản tin Phật sự 20h260Bản Tin Tiếng Anh87Câu Chuyện Bên Tách Trà3Câu Chuyện Cửa Thiền12Danh Thắng Phật Giáo30Đại hội Phật giáo các huyện - thị58Đọc Lại Tạp Chí VHPG371Đồng Vọng Pháp25Đường Vào Nội Tâm5Góp ý dự thảo quản lý tiền công đức1Hòa thượng Chủ tịch429Hoằng pháp - Thuyết Giảng321Hoằng Pháp Online142Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM13Hướng Dẫn Cắm Hoa16Lịch sử - Nhân vật29Lời Con Dâng Phật19Lời Phật Dạy4Nghệ Thuật Phật Giáo10Người Con Phật4Nổi bật96PG KIÊN GIANG166Phật giáo & đời sống29Phật giáo & tuổi trẻ353Phật giáo TP. HCM259Phật Học15Phật Pháp Hỏi Đáp43Phật sự miền Bắc2047Phật sự miền Đông3037Phật sự miền Tây3644Phật sự miền Trung2135Phật sự Quốc tế7Phật sự Quốc tế8Phật sự Tây Nguyên1152Phật sự Trung ương GH405Phóng sự166Quản Lý Thu Chi Tiền Công Đức11Sống Như Những Đoá Hoa5Thơ Thiền18Thuyết giảng400TIÊU ĐIỂM19Tin tức3503Tin tức - Phật sự15505Tình Người Trong Đại Dịch1378Toả Ngát Hương Sen9Trung Tâm Từ Thiện18Truyền hình trực tiếp434Từ thiện Xã hội2500Tự viện - Chân dung139Văn bản Giáo hội153Văn hóa Phật giáo389Vesak 201946Video4753Vu Lan - Nguyện Làm Con Thảo35VU LAN VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI 202166

Bài Viết Liên Quan