Sáng ngày 04/7/2018 Văn phòng 2 Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (VP2 TƯ GHPGVN) phối hợp với BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương tổ chức khóa Bồi Dưỡng nghiệp vụ hành chính & kỹ năng xử lý thông tin khu vực Đông Nam Bộ và Tây Nguyên từ ngày 4 – 8/7/2018 tại chùa Hội An (Tp. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) Chứng minh và ban đạo từ có sự hiện diện của Hoà thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN.

Chư Tôn đức chứng minh

Chứng minh tham dự còn có quý chư Tôn đức: HT.Thích Huệ Thông, Thành viên HĐCM, chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương; HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Trưởng ban Tăng sự TƯ; HT.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Thông tin Truyền thông TƯ; HT.Thích Quảng Xả, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Kom Tum; TT.Thích Thiện Thống, Phó Chủ tịch HĐTS; TT. Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Tổng Thư ký GHPGVN; HT.Thích Huệ Thông, Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng 2 TƯ, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương, Trưởng ban tổ chức; HT.Thích Tấn Đạt, Ủy viên Thư ký HĐTS, Phó trưởng ban TT Ban Hoằng pháp TƯ, Phó văn phòng 2 TƯ; HT.Thích Thiện Đức, UVTT HĐTS, Phó ban kiêm Chánh thư ký Ban kiểm soát TƯ, Phó BTS GHPGVN Tp. HCM; HT.Danh Lung, UV Thư ký HĐTS, Phó văn phòng 2 TƯ; HT.Thích Thiện Duyên, UV HĐTS, Phó trưởng ban TT BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương; HT.Thích Minh Thiện, UV HĐTS, Phó ban Hoằng pháp TƯ, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Long An; TT.Thích Phước Nguyên, UVTT HĐTS, Phó ban Kiểm soát TƯ, Tổ trưởng Tổ Lễ tân VP2; TT.Thích Minh Nhẫn, UV HĐTS, Phó trưởng ban kiêm Chánh thư ký Ban Hoằng pháp TƯ, Tổ trưởng Tổ Thông tin – Tuyên truyền VP2 TƯ; HT.Thích Niệm Thới, UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Tây Ninh; TT.Thích Đạo Phước, UV HĐTS, Phó trưởng ban TT Ban TTTT TƯ; TT.Thích Từ Vân, UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Gia Lai; TT.Thích Tỉnh Cường, UV HĐTS, Phó trưởng ban TT BTS GHPGVN tỉnh Bình Phước; TT.Thích Huệ Khai, UV HĐTS, Phó trưởng ban TT BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai; chư Tôn đức trong Ban thư ký và Ban thông tin truyền thông Phật giáo 10 tỉnh, thành khu vực Đông Nam Bộ, Tây Nguyên và 460 đại biểu về tham dự.

Chư Tôn đức Tăng tham dự khóa bồi dưỡng

 

Chính quyền tham dự

Đại diện chính quyền có: ông Trà Quang Thanh, Vụ phó Vụ công tác phía Nam Ban tôn giáo Chính phủ; bà Nguyễn Lê Hà, Phó Phòng PA88, Cục An ninh Xã hội, Bộ Công An; ông Nguyễn Huỳnh Đình, Phó chủ tịch TT UBMTTQVN tỉnh Bình Dương; ông Trần Đức Thịnh, Phó giám đốc Sở nội vụ – Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Bình Dươn; bà Vũ Thị Oanh, Phó trưởng phòng PA88 Công an tỉnh Bình Dương, cùng các cơ quan ban ngành của tỉnh, Tp. Thủ dầu một và chính quyền sở tại trở về tham dự.

HT.Thích Huệ Thông phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, HT.Thích Huệ Thông, Trưởng ban tổ chức khóa bồi dưỡng: “Nhằm thực hiện Nghị quyết Đai hội Phật giáo toàn quốc lần thứ 8 GHPGVN nhiệm kỳ 2017-2022, với mục tiêu 9 điểm, đề cao kỹ năng hoạt động hành chính Giáo hội, kỹ năng xử lý thông tin của tổ chức các cấp, các ban ngành chuyên môn, giúp cho hoạt động hành chính Giáo hội từ Trung ương xuống địa phương có hệ thống, ngày càng hoàn thiện đi vào nề nếp mang tính chuyên môn, đáp ứng được yêu cầu khách quan trước sự ra đời và có hiệu lực của Luật tín ngưỡng các quy định của giáo hội ngày một chặt chẽ, hoàn thiện hơn. Đây là yếu tố góp phần cho sự phát triển của GHPGVN”. Hòa thượng nhấn mạnh, “tại khóa bồi dưỡng này, chúng ta được nghe và tiếp thu các kiến thức, kỹ năng trong lĩnh vực hành chính, tổng quan về công tác hành chính, văn phòng; kỹ năng soạn thảo văn bản hành chính văn phòng tại các cấp Giáo hội, bồi dưỡng về kỹ năng xử lý thông tin truyền thông. Bên cạnh đó, Khóa Bồi dưỡng là dịp để các đơn vị tỉnh thành gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm hay, cách làm tốt cùng những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ của Giáo hội”.

HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN ban đạo từ

Ban lời đạo từ tại khóa bồi dưỡng, HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN, tán thán công đức BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương đã phối hợp với VP2 TƯGH tổ chức khóa bồi dưỡng Nghiệp vụ hành chính và kỹ năng xử lý thông tin nhằm triển khai nghị quyết của Đại hội VIII Phật giáo toàn quốc vừa qua.

“Hôm nay trong không khí trang nghiêm, đoàn kết, hòa hợp và tràn đầy hỷ lạc, cũng như đang trong mùa an cư kiết hạ của chư Tôn đức Tăng ni trong toàn quốc. GHPGVN được thành lập từ ngày 7/11/1981, trải qua 07 nhiệm kỳ, trên 35 năm hoạt động, đến nay đã có 63 tỉnh thành hội Phật giáo trong phạm vi cả nước, từ Cao Bằng, Lạng Sơn đến Cà Mau. Nói như thế có nghĩa là có 63 Văn phòng và 63 Ban thư ký trực thuộc tỉnh, thành, hội Phật giáo. GHPGVN cũng có 78 đơn vị là Thành phố trực thuộc Trung ương cũng như Thành phố trực thuộc tỉnh. Nghĩa là có 78 Ban thư ký và 78 Văn phòng, trực thuộc tỉnh hội Phật giáo các tỉnh thành. GHPGVN cũng có 541 đơn vị Phật giáo quận, huyện của Phật giáo Việt Nam là đơn vị hành chính thứ ba của GHPGVN. Như thế cũng có nghĩa là có 541 Ban thư ký và 541 Văn phòng của Phật giáo quận, huyện trực thuộc tỉnh thành hội Phật giáo của GHPGVN. Qua đó, trong thời gian 35 năm qua, bộ phận Văn phòng và Ban thư ký của 63 tỉnh, thành, 78 thành phố trực thuộc tỉnh và 541 đơn vị Phật giáo quận, huyện trong phạm vi cả nước đã hoạt động một cách tốt đẹp. Từ đó, những thành quả đã đạt được và đúc kết tại Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII diễn ra tại Thủ đô Hà Nội từ ngày 19-22/11/2017. Ban Thông tin Truyền thông cũng được chính thức thành lập từ năm 2009, giữa nhiệm kỳ năm của Trung ương Giáo hội. Từ Nhiệm kỳ VI của TƯGH, Ban TTTT đã hoàn chỉnh nhân sự và đi vào hoạt động một cách cụ thể trong suốt 7 năm của nhiệm kỳ trước đó. Đồng thời, cũng đã thành lập được 36 Ban TTTT thuộc các tỉnh thành, trên 63 tỉnh thành hội trong phạm vị toàn quốc. Như vậy, đã đạt được phân nữa, hoặc hơn phân nữa số đơn vị của Phật giáo trong cả nước. Vì thế, cho nên Ban TTTT cần phải có những kế hoạch để thực hiện tiếp trong nhiệm kỳ VIII (2017-2022), để phủ sóng tất cả Ban Trị sự các tỉnh thành đều có Ban TTTT. Với tất cả những thành quả hoạt động đã đạt được đó, được đúc kết tại Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII và cũng đã thông qua hiến chương GHPGVN tu chỉnh lần thứ 6 ngày 22/11/2017 gồm có 13 chương và 71 điều.

Toàn cảnh hội chúng trang nghiêm lắng đọng đón nhận lời huấn từ của HT. Chủ tịch HĐTS GHPGVN

Chương 1 nói về danh xưng, danh hiệu cơ sở và văn phòng của GHPGVN, từ điều 1 đến điều 5. Chương 2 nói về mục đích và thành phần của GHPGVN, từ điều 6 đến điều 9. Chương 3 nói về Nguyên tắc tổ chức và cơ chế tổ chức của các cấp Giáo hội, từ điều 10 đến 11. Chương 4 nói về thành phần hội đồng chứng minh, điều 12 đến 18. Chương 5 nói về thành phần HĐTS, từ điều 19 đến 28. Chương 6 nói về Giáo hội cấp tỉnh. Chương 7 nói về Giáo hội cấp huyện. Chương 8 nói về Đai hội Phật giáo các cấp. Chương 9 nói về tấn phong giáo phẩm. Chương 10 nói về cơ sở tự viện, Tăng ni của GHPGVN. Chương 11 nói về Tài chính của Giáo hội. Chương 12 nói về nguyên tắc, xử lý, tuyên dương công đức và kỹ luật đối với Tăng ni và chương cuối cùng 13, từ điều 68 đến 71 nói về nguyên tắc, tu chỉnh hiến chương, thông qua hiến chương và sự thực hiện thi hành hiến chương GHPGVN. Vấn đề này, sẽ được chư Tôn đức phụ trách Văn phòng và Ban thư ký của Trung ương sẽ triển khai cụ thể.

Đối với TTTT cũng được HT.Thích Gia Quang triển khai trong giữa nhiệm kỳ V và trọn nhiệm kỳ VI, nhiệm kỳ VII. Đặc biệt trong nhiệm kỳ VIII đây cũng được tiếp tục duy trì và công cử phát triển ngành TTTT TƯGH. Đặc biệt triển khai nghị quyết của Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII, có 9 mục tiêu và 45 điều hoạt động đã được Đại hội chính thức thông qua. Trong đó, điều thứ 8 “Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng Pháp và chuyển tải các hoạt động Phật sự vào đời sống xã hội nhằm nêu cao giá trị Từ bi – Trí tuệ của đạo Phật, hình ảnh tốt đẹp của Tăng, Ni, Phật tử, của tổ chức Giáo hội các cấp trong sự nghiệp phụng đạo yêu nước, đóng góp một phần công sức trong sự nghiệp xây dựng phát triển GHPGVN, thực hiện hữu hiệu phương châm đạo pháp – dân tộc – Chủ nghĩa xã hội, nói cách khác là làm tốt đạo đẹp đời, phụng đạo yêu nước của GHPGVN”. Để triển khai công tác một cách cụ thể, Trung ương Giáo hội xin Tán thán công đức BTS GHPGVN tỉnh Kiên Giang. Vừa qua, vào ngày 19-21/4/2018 đã tổ chức khóa bồi dưỡng nghiệp vụ hành chính và kỹ năng xử lý Thông tin truyền thông tại huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang thành công tốt đẹp. Tiếp nối và thực hiện chương trình tiếp theo, hôm nay, GHPGVN kết hợp cùng với Ban TTTT TƯ, tổ chức khóa bồi dưỡng Nghiệp vụ hành chính và kỹ năng xử lý thông tin, diễn ra long trọng tại chùa Hội An, Thành phố mới Bình Dương. Với tinh thần và trách nhiệm cao của Ban thư ký xử lý Văn phòng công việc hành chính, Ban Thông tin truyền thông TƯ và Ban TTTT của các tỉnh thành. TƯ Giáo hội vô cùng tán thán và hoan hỷ trước việc làm rất tốt đẹp, khởi động được hoạt động của GHPGVN trong nhiệm kỳ VIII (2017-2022), đặc biêt là đơn vị Phật giáo tỉnh Kiên Giang, kết tiếp là Phật giáo tỉnh Bình Dương. Vào ngày 10 đến ngày 14/9/2018, TƯ GHPGVN tổ chức sinh hoạt Giáo hội, tổ chức hành chính nghiệp vụ, Thông tin Truyền thông và một số ban ngành của TƯGH, tại Văn phòng 2 TƯGH Thiền viện Quảng Đức (Q.3, Tp. HCM), cho các tỉnh thành hội PG thuộc khu vực phía Nam từ Quảng Trị đến Mũi Cà Mau. Qua đó, GH cũng sẽ có dịp gặp gỡ chư Tôn đức các tỉnh thành, Ban thư ký, Ban TTTT, Ban Tăng sự, Ban Hoằng pháp, Hướng dẫn Phật tử…Để tiếp tục củng cố niềm tin, củng cố công việc và chia sẻ những kinh nghiệm về hoạt động Phật sự tại các tỉnh thành hội Phật giáo. Với tinh thần và trách nhiệm đó, Trung ương Giáo hội mong rằng chư Tôn đức trong Ban thư ký, Ban TTTT tiếp thu những ý kiến, sự chia sẻ và sự hướng dẫn của chư Tôn đức trong Ban thư ký Văn phòng 2 TƯGH. đối với công tác Truyền thông có thể vận dụng trên cơ sở Bát Chánh Đạo của Phật giáo thì có thể giải quyết một số vấn đề tương đối kịp thời, nhanh chóng, văn minh, thực tế và đạo đức nói như thế có nghĩa là cần có: Chánh Kiến, Chánh Tư Duy, Chánh Ngữ và Chanh Tin Tấn. Có Chánh Kiến là thấy như thật, sự thật khách quan, sự kiện đó xảy ra như thế nào thì phải thấy đúng như sự kiện đó xảy ra. Đã thấy đúng rồi thì sẽ có ý nghĩ đúng, có ý nghĩ đúng thì đương nhiên không bị bóp méo trên cơ sở ý nghĩ và độ nhìn (sự thấy). Vì vậy cho nên, đối với ngành TTTT có thể quản lý cả 4 mạng của báo, đó là báo nói, báo viết, báo hình và báo điện tử bao trùm hết tất cả ngành Thông tin GHPGVN. Thể hiện được công việc đó cần sự miệt mài, chăm chỉ đó là Chánh Tin Tấn hay nhiếp thiện Tin Tấn, một sự siêng năng, cần cù, cần mẫn, chăm chỉ và nhiếp tâm, dành tất cả thời gian, trí ốc và sự tư duy để có một bài viết chính xác, có độ sâu và có chiều rộng thể hiện được ý nghĩa của bài viết gửi đến cộng đồng. Như vậy, đẩy mạnh công tác TTTT cũng là nhiếp thiện tin tấn, đẩy lùi những thông tin không tốt, không chính xác, không thực cũng là nhiếp thiện tin tấn. Nói một cách khác đó là “ẩn ác dương thiện” những điều tốt của Giáo hội, Tăng ni của ban ngành viện, cơ sở tự viện thì được đề cao và phát huy, từ đó sẽ được lan tỏa trong nước và các nước trên thế giới. Mặc ác thì ẩn đi vì đó là tinh thần và cũng là giới luật của đức Phật cũng đã nhấn mạnh là “ẩn ác dương thiện” “như thảo phú địa”…

Trung ương giáo hội một lần nữa xin tán thán chư Tôn đức đã dành thời giờ quý báo từ các tỉnh miền Đông và Tây Nguyên về đây tham dự khóa tập huấn trong thời gian 5 ngày. Về nội dung Trung ương GH thấy rằng rất đầy đủ và rất phong phú…Sau cùng, xin chúc cho khóa bồi dưỡng thành công tốt đẹp”.

HT.Thích Thiện Duyên phát biểu cảm tạ

Phát biểu cảm tạ, HT.Thích Thiện Duyên, UV HĐTS, Phó trưởng ban TT BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương, thành kính niệm ân, HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN; chư Tôn đức HĐCM, HĐTS, chư Tôn đức lãnh đạo các ban ngành viện TƯGH, chư Tôn đức TT BTS GHPGVN của 10 tỉnh thành và toàn thể chúng hội đạo tràng. Kính chúc chư Tôn đức thân tâm thường lạc, Phật sự viên thành.

Một hình ảnh tại buổi lễ:

HT.Chủ tịch HĐTS GHPGVN Quang lâm chứng minh lễ khai mạc

ĐĐ.Thích Quảng Tiến dẫn chương trình
HT.Thích Huệ Thông phát biểu khai mạc
Lẵng hoa chúc mừng của Trung ương GHPGVN do HT.Thích Thiện Pháp trao tặng
Lẵng hoa chúc mừng của Ban Tôn giáo chính phủ do ông Trà Quang Thanh trao tặng
Lẵng hoa chúc mừng của Tổng cục an ninh, Bộ Công an do bà Nguyễn Lê Hà trao tặng

 

Lẵng hoa chúc mừng của Ban Kiểm soát TƯ GHPGVN do TT.Thích Thiện Thống trao tặng
Lẵng hoa chúc mừng của Ban Thông tin Truyền thông TƯ GHPGVN do HT.Thích Gia Quang trao tặng
Lẵng hoa chúc mừng của Ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN do HT.Thích Tấn Đạt trao tặng
Lẵng hoa chúc mừng của Tổ Thông tin-Tuyên truyền VP2 TƯ GHPGVN do TT.Thích Minh Nhẫn trao tặng
Lẵng hoa chúc mừng của UBMTTQVN tỉnh Bình Dương trao tặng
Lẵng hoa chúc mừng của Ban Tôn giáo tỉnh Bình Dương trao tặng
Lẵng hoa chúc mừng của Công an tỉnh Bình Dương trao tặng
Lẵng hoa chúc mừng của Tp. Thủ Dầu Một tỉnh Bình Dương trao tặng
Lẵng hoa chúc mừng của Phật giáo Nam Tông Khmer trao tặng
Lẵng hoa chúc mừng của BTS GHPGVN tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu trao tặng
Lẵng hoa chúc mừng của BTS GHPGVN tỉnh Bình Phước trao tặng
Lẵng hoa chúc mừng của Ban Hướng dẫn Phật tử TƯ GHPGVN trao tặng
TT.Thích Minh Lực báo cáo công tác tổ chức khóa bồi dưỡng
HT.Thích Tấn Đạt thông qua thời khóa được diễn ra 5 ngày 
HT. Danh Lung thông qua nội quy khóa tập huấn

 

Minh Ân, Huệ Minh, Tuệ Tánh – Phật sự Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây