Tối ngày 5/7/2019 (nhằm ngày 4/6/Kỷ Hợi), tại chùa Diệu Ngộ – huyện Phú Lộc – tỉnh Thừa Thiên Huế đã diễn ra chương trình thắp nến hoa đăng – tri ân với sự tham gia của gần 300 em khoá sinh đang tham dự khoá tu mùa hè lần 6 năm 2019 với chủ đề “Bến bờ an vui”.

Đức Phật có dạy rằng: “ Nếu có kẻ vai trái cõng cha, vai phải cõng mẹ đi giáp vòng hòn núi Tu Di cũng không trả hết công ơn của cha mẹ”, không riêng gì đạo Phật mà ở các nước phương Tây cũng đều có ngày của mẹ, của cha nhằm tôn vinh và tạ ơn công sinh thành, dưỡng dục trời bể của hai đấng sinh thành.

Thể theo tâm nguyện của các bạn khóa sinh muốn thể hiện tình yêu thương, lòng biết ơn sâu sắc của mình đối với bậc sinh thành, Ban Tổ chức khóa tu mùa hè “Bến bờ an vui” lần thứ 6 năm 2019 tại chùa Diệu Ngộ đã tổ chức Đêm thắp hoa đăng nhớ nghĩ và tri ân cha mẹ.

Đại Đức Thích Thiện Mỹ – Trưởng Ban tổ chức khóa tu đã khuyên các em khóa sinh phải biết nghe lời ông bà cha mẹ, học tập thật tốt để trở thành những người con ngoan, trò giỏi, sau này trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước và đặc biệt phải luôn giữ gìn 5 giới mà Đức Phật đã dạy đối với mỗi Phật tử tại gia để có được cuộc sống an lạc, hạnh phúc.

 

Tại buổi lễ, gần 1000 ngọn đèn đã được thắp sáng khắp trong khuôn viên chùa. Ánh sáng ấy như ánh sáng của lòng từ bi và trí tuệ, xua tan màn vô minh si ám, là ngọn đèn tỉnh thức đưa con người về với thực tại tĩnh lặng, an trú. Gần 300 khóa sinh đã dâng cao ngọn đèn thầm nguyện cầu cho ông bà Tổ tiên quá vãng trong nhiều đời nhiều kiếp được siêu sinh Tịnh Độ, đồng cầu nguyện cho cha mẹ hiện tiền được phúc thọ tăng long, sống bình an, hạnh phúc và thầm hứa với lòng mình từ nay trở đi sẽ không làm cho cha mẹ phải buồn lòng. Sau khóa tu, các khóa sinh sẽ mang những lời dạy quý báu về đạo Hiếu mà quý Sư thầy, quý Sư cô đã giảng dạy để áp dụng vào cuộc sống hàng ngày.

Chương trình đã khép lại vô cùng ý nghĩa và xúc động, có những giọt nước mắt lăn dài và cả những ánh mắt đượm buồn trên gương mặt non trẻ đầy ăn năn, hối lỗi về những việc mình đã làm để ba mẹ phải phiền lòng. Chắc chắn sau khóa tu này, trong lòng mỗi bạn khóa sinh tham dự khóa tu tại chùa Diệu Ngộ đều sẽ biết cách sống sao cho ý nghĩa, và sẽ biết trân trọng “Cha mẹ tại nhà như Phật tại thế”.

 

Minh Trực

 

 

 

 

The post Huế: Ấm áp đêm hoa đăng tri ân trong khóa tu mùa hè tại chùa Diệu Ngộ appeared first on Phật sự Online Miền Trung.