PSO – Tối ngày 8/12 âm lịch (nhằm ngày 13/01/2019), tại chùa Cổ Am, thôn Đông Chiểu, xã Liên Phương, thành phố Hưng Yên đã diễn ra lễ An vị tôn tượng Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật và Đêm nhạc kính mừng đức Phật Thành Đạo 8/12 ăm Mậu Tuất, PL. 2562 – DL. 2019.

Quang lâm và tham dự Đêm văn nghệ có sự hiện diện của Thượng tọa Tiến sỹ Thích Hạnh Bình – Giám đốc Trung tâm Phật học Hán truyền, giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh, Trụ trì chùa Cổ Am, Trưởng Ban tổ chức Đêm văn nghệ; Đại đức Thích Quán Như – Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội; chư Tăng chùa Cổ Am, cùng đông đảo chư Tôn đức Tăng Ni trong và ngoài tỉnh Hưng Yên.

Về phía lãnh đạo chính quyền có sự hiện diện của: Ông Nguyễn Văn Phóng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên; Đại tá Đỗ Đình Hào – Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên; Ông Nguyễn Tấn Cường – Thường vụ tỉnh ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hưng Yên; Ông Vũ Văn Thuần – Thành ủy viên, Phó chủ tịch UBND thành phố Hưng Yên, cùng sự hiện diện của các sở ban ngành, các nhà hảo tâm của thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên; Ông Vũ Minh Đãng – Thường vụ Đảng ủy, Bí thư Đảng bộ, Chủ tịch HĐND xã Liên Phương và đông đảo quý Phật tử, du khách thập phương, nhân dân địa phương đồng tham dự Lễ.

TT. Thích Hạnh Bình trao quà cho các em học sinh

Trước khi chính thức bước vào chương trình Văn nghệ kính mừng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo, chư Tôn đức Tăng Ni và quý Phật tử đã cử hành nghi lễ dâng hương bạch Phật, An vị tôn tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni bằng gỗ cao hơn 5 mét, nặng 3,5 tấn. Đồng thời, Ban tổ chức cũng trao 60 phần quà cho 60 em học sinh nghèo vượt khó đang học tập tại địa phương, nhằm động viên khích lệ các em trong học tập. Thượng tọa Thích Hạnh Bình – Trụ trì chùa Cổ Am đã phát biểu động viên, mong các em cố gắng hơn nữa trong học tập, hiếu kính ông bà cha mẹ, nghe lời thầy cô, xứng đáng là những cháu ngoan của Bác Hồ, là những chủ nhân tương lai của Đất nước.

Đúng 19h30 phút, chương trình Văn nghệ đặc sắc kỷ niệm 2.607 năm Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo chính thức được bắt đầu. Thay mặt cho Ban tổ chức, Thượng tọa Tiến sỹ Thích Hạnh Bình phát biểu khai mạc. Trong lời phát biểu, Thượng tọa đã nêu lên ý nghĩa sự kiện Đức Phật Thành Đạo và tầm quan trọng của ngày này đối với lịch sử Phật giáo cũng như đối với toàn nhân loại: “Sự thành tựu của Ngài dưới cội Bồ Đề không có gì khác hơn đó là muốn nói lên tinh thần của con người đóng một vai trò rất quan trọng. Ngài giác ngộ với chân lý “Mọi pháp đều do duyên sinh”, khi duyên không còn nữa thì sẽ không còn có gì tồn tại trên cuộc đời này và ai cũng như vậy. Thông thường chúng ta cho rằng mọi thứ đều có thể tồn tại mãi mãi nhưng đó không phải là sự thật. Đức Phật là người giác ngộ giáo lý Duyên Khởi – Vô Thường – Vô Ngã. Khi Ngài thành đạo Ngài đã để lại cho chúng ta một dấu ấn làm thế nào để chúng ta chấm dứt được khổ đau. Và điều đó cũng gợi cho chúng ta thấy con người là một chủ thể, là nhân tố quyết định sự thành công hay thất bại, chính Ngài đã nói: “Ta là Phật đã thành, các ngươi là Phật sẽ thành”. Hay “Ta sinh ra đời vốn là một con người, từ con người mà thành Phật”. Dó đó mỗi chúng ta đều có thể thành Phật, nếu chúng ta biết tinh tấn tu học. Thượng tọa trụ trì cũng mong rằng chùa Cổ Am sẽ biến thành Tịnh Độ tại nhân gian của Phật tử biết tu tập và trong tương lai không xa, chùa này sẽ trở thành một trung tâm văn hóa du lịch tâm linh, là nơi tu học cho các Phật tử không chỉ của tỉnh Hưng Yên mà còn là nơi tu học của các Phật tử trên khắp mọi miền Đất nước, đóng góp vào sự phát triển của Phật giáo Việt Nam nói chung và Phật giáo tỉnh Hưng Yên nói riêng.

TT. Thích Hạnh Bình phát biểu Khai mạc đêm văn nghệ kính mừng Đức Phật Thích Ca thành đạo

Ngay sau lời phát biểu khai mạc của Thượng tọa trụ trì, chư Tôn đức Tăng Ni, đại biểu chính quyền tỉnh Hưng Yên, thành phố Hưng Yên đã được đón xem chương trình Văn nghệ đặc sắc kỷ niệm ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo PL. 2562 – DL. 2019 với sự tham gia của các ca sỹ, văn nghệ sỹ đến từ khắp mọi miền Đất nước: Ca sỹ Thu Hà – Á quân Sao Mai 2008, ca sỹ Linh Hoa – Á quân tuyệt đỉnh song ca 2018, nghệ sỹ Hoàng Tùng, ca sỹ Vương Long, ca sỹ Tuấn Ngọc, thần đồng hát xẩm – Võ Hương Giang, ca nương nhỏ tuổi nhất Việt Nam kỷ lục gia Tú Thanh, các em trong đội văn nghệ CLB TTNPT chùa Cổ Am … Các ca sỹ, nghệ sỹ đã mang đến cho đại chúng những ca khúc mang âm hưởng Phật giáo, ca ngợi chư Phật, chư Bồ Tát, ca ngợi công ơn của quý Thầy, các ca khúc ca ngợi tình yêu quê hương Đất nước, ca ngợi công sinh thành của 2 đấng song thân và bên cạnh đó là các ca khúc mang âm hưởng của mùa xuân khi bên ngoài hoa đào đang dần khoe sắc.

Nhân dịp này, ông Nguyễn Văn Phóng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên đã bày tỏ niềm hạnh phúc khi được tham dự buổi lễ An vị Phật và tham dự Đêm nhạc kính mừng Đức Phật Thành Đạo. Ông cũng tri ân công đức của Thượng tọa trụ trì, chư Tăng chùa Cổ Am và các Phật tử, các nhà hảo tâm đã đóng góp tịnh tài, tịnh vật để xây dựng chùa Cổ Am có được như ngày hôm nay. Đồng thời, ông cũng mong muốn chùa Cổ Am sẽ trở thành Trung tâm văn hóa du lịch tâm linh của tỉnh Hưng Yên và là nơi tu học của đồng bảo Phật tử, nhân dân địa phương, ông cũng hy vọng chư Tăng và Phật tử chùa Cổ Am sẽ tiếp tục đóng góp cho sự phát triển chung của tỉnh nhà.

Trước khi kết thúc đêm nhạc, Đại đức Thích Quán Như – Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội, chư Tăng chùa Cổ Am đã gửi lời tri ân tới các nhà hảo tâm, các ca sỹ, văn nghệ sỹ đã đóng góp cho sự thành công của đêm nghệ thuật kính mừng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo.

Xin giới thiệu hình ảnh ghi nhận được đến với bạn đọc:

Thành Trung

 

The post Hưng Yên: Đặc sắc Đêm văn nghệ kỷ niệm Đức Phật Thành Đạo tại chùa Cổ Am appeared first on Phật Sự Online Miền Bắc.