PSO – Ngày 12/6/2019, trong khóa tu mùa hè dành cho Thanh thiếu niên năm 2019 với chủ đề “Về Nhà Đi Con” tại chùa Sùng Bảo (xã Xuân Dục, thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên), được tổ chức từ ngày 11 đến 16/6/2019; nhận lời mời của Ni sư Thích Nữ Huệ Hạnh – Trụ trì chùa Sùng Bảo, Trưởng Ban Tổ chức Khóa tu, Thượng tọa Thích Phước Nghiêm – Ủy viên HĐTS, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Hướng dẫn Phật tử (HDPT) Trung ương GHPGVN, Trưởng Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử TƯ đến thuyết giảng về chủ đề “Thực hành Tứ Trọng Ân” cho 630 em khóa sinh đang tham gia Khóa tu lần này.

Tứ trọng Ân bao gồm: Ân Cha Mẹ, Ân Tam bảo Sư trưởng, Ân quốc gia xã hội và Ân chúng sanh vạn loại. Báo đáp Tứ trọng ân là bốn việc làm lớn nhất, trọng đại nhất của đời người mà bất cứ ai cũng không thể lãng quên.

Cha Mẹ là người sinh ra mình, nuôi dưỡng mình nên mình phải cung kính báo ơn, đây là công đức lớn được sánh ngang với trời Phạm thiên. Công đức  của những người con hiếu thuận với Cha Mẹ thật vô lượng vô biên, nhất là lúc cha mẹ khi tuổi về già. Chúng ta phải chăm nom săn sóc. Đạo hiếu là truyền thống lâu đời của văn hóa Á Đông. Phải ý thức được rằng Cha Mẹ tại tiền như Phật tại thế, thờ kính cha mẹ là thờ kính Phật. Cho nên những người con sống hiếu thuận  với cha mẹ chính là tấm gương sáng về đạo đức tâm linh cho thế hệ hôm nay và mai sau, công đức của người con cao quí nhất không gì bằng hiếu hạnh, và ngược lại tội báo lớn nhất không gì bằng bất hiếu. Hiếu thuận thờ kính cha mẹ là hạnh đạo tốt lành, được cha mẹ mến thương người con đó sẽ được hạnh phúc nhân quả báo ứng vẹn toàn.

Tam bảo là ba ngôi báu Phật-Pháp-Tăng: Nhờ qui y Tam bảo mà chúng ta được tăng trưởng lòng từ, biết yêu thương và cảm thông mọi người, biết lắng nghe thấu hiểu, sống trong sự hỷ xả thanh cao thiện lành, thấy được chơn ngụy quấy ác. Để chúng ta trau dồi tâm tánh mà sống có đạo hạnh gần gũi thân thiện với tha nhân. Sư trưởng là những vị thầy cô đã dạy dỗ mình, khai mở cho mình học hành có trí tuệ hiểu biết từ lúc ngây thơ đến lúc trưởng thành. Trong đời sống của chúng ta, ngoài cha mẹ thì những người thân thuộc là những mối quan hệ phát triển được đời sống đạo đức của mình. Hơn ai hết Thầy Cô là bậc giáo dưỡng cho ta nhân cách sống, để chúng ta có được trí tuệ, nhận diện sự phong phú sâu sắc trong nghề nghiệp, trao đổi phát triển trong cộng đồng xã hội. 

Ân quốc gia xã hội: Quê hương là ý niệm và trách nhiệm của dân tộc nói chung của từng người nói riêng. Ý thức được Đất nước là trách nhiệm của mỗi người chúng ta đối với những người đang bảo vệ hòa bình cho nhân dân bá tánh được an cư làm ăn cơm no áo ấm. Ân quê hương đất nước là ân những nhà lãnh đạo chức trách giữ gìn bảo vệ xã hội đồng thời phát triển xã hội đất nước ngày càng hưng thịnh. Nhờ có họ mà giữ được thanh bình độc lập cho dân tộc, giống nòi thêm thạnh trị hạnh phúc. Nạn đao binh chiến tranh xâm lược gây chết chóc và khổ đau cho quê hương đất nước, lo âu và sợ hãi của người dân sẽ không còn. Từ đó mà chúng ta được thoải mái, thanh thản, lạc nghiệp, ăn học sinh hoạt, phát triển đời sống tinh thần một cách tự do, tự tại, phát huy nhiều tiềm năng trong cuộc sống như ý trọn vẹn đầy đủ.

Ân chúng sanh vạn loại: Ngoài ân cha mẹ sinh dưỡng, Ân Tam Bảo thầy cô đỡ đầu học hành, Ân quê hương đất nước là vành nôi mặt bằng cuộc sống, thì còn Ân vạn loại chúng sinh, đây là sự tương hỗ cho nhau rất cần thiết. Cuộc sống này không phải chỉ có một mình ta đơn điệu, tất cả như là một chuỗi móc xích với nhau, kẻ cho qua người cho lại mà tạo nên sự thăng bằng cuộc sống. Từ loài người cho đến thiên nhiên, cỏ cây hoa lá đất trời muôn vật. Bởi vậy không có một giây phút nào mà chúng ta không thọ nhận. Trần gian là sự đột biến của sinh trụ hoại diệt, không gian và thời gian là sự tương phản dịch lý âm dương. Do vậy môi trường sinh thái là không khí sự sống của muôn loài không thể thiếu. Từ góc độ này mà chúng ta phải biết dù chỉ là một hơi thở, chúng ta phải bảo vệ làm ân đức cho niềm vui, sự sống của hôm nay và sự sinh tồn cho thế hệ mai sau.

Sau hơn một giờ thuyết giảng, với cách ví dụ thực tế, Thượng tọa Giảng sư đã trang bị cho các em khóa sinh hiểu biết vững chắc hơn về các ân tình cao quý mà một con người đang sống, đang hiện hữu luôn phải ghi niệm và thực hành. Giúp các em vững chãi hơn khi bước vào đời.

      

Quảng Ngọc

 

 

The post Hưng Yên: Thượng tọa Thích Phước Nghiêm giảng trong Khóa tu mùa hè tại chùa Sùng Bảo appeared first on Phật Sự Online Miền Bắc.