PSO – Sau 3 ngày hội thảo được diễn ra từ ngày 18/11 đến ngày 20/11/2022 với nhiều nội dung và hoạt động phong phú, chiều ngày 19/11, Hội thảo Phật giáo Quốc tế (IBCI) về di tích Phật giáo Borobudur với chủ đề: “Borobudur là địa điểm Di sản, Hành hương và Du lịch cho Phật tử trên toàn Thế giới” năm 2022 đã chính thức thống nhất và ký kết bản ghi nhớ về di tích Phật giáo Borobudur.

Thượng tọa Giáo sư Tiến sĩ Naw Kham La – Chủ tịch/ Người sáng lập IBP; Giáo sư Tiến sĩ Lye Ket Yong – Phó Giám đốc Đối ngoại IBP; Hòa thượng Tiến sĩ Ditthi Sampano – Chủ tịch APTABI và Thượng tọa Tiến sĩ Kabri – Hiệu trưởng trường Cao đẳng Phật giáo Smaratungga.

Bản ghi nhớ đã được được đọc và ký kết trước sự chứng minh, tham dự của 10 quốc gia tại lễ bế mạc Hội thảo Phật giáo Quốc tế (IBCI) 2022. Di tích Phật giáo Borobudur là một kỳ quan Phật giáo tinh xảo và lớn nhất thế giới, xây dựng vào thế kỷ thứ VIII và đã được UNESCO xếp vào di sản thế giới năm 1991.

Nhìn từ xa, Di tích Phật giáo Borobudur giống như một ngọn đồi hay một kim tự tháp với nhiều tượng Phật và bảo tháp. Công trình hoàn toàn được xây dựng và tạc bằng đá núi lửa màu xám khai thác trên đảo Java. Borobudur trong tiếng Indonesia có nghĩa là “Tháp Phật trên đồi cao”. Toàn bộ tháp được xếp thành bởi gần 300 nghìn viên đá, trên một mặt bằng hình vuông rộng 2.500 m².

Thay mặt Ban tổ chức, Hòa thượng TS. Ditthi Sampano – Chủ tịch Hiệp hội trường Cao đẳng Phật giáo Indonesia đã gửi lời cảm ơn tổ chức IBCI đã hỗ trợ và giúp đỡ để đại biểu các nước tham dự Hội thảo cùng thống nhất được tuyên bố chung về di tích Borobudur trở thành trung tâm hành hương của Phật tử trên toàn thế giới, là nơi các du khách, Phật tử có thể thực hiện các nghi lễ tôn giáo lớn nhất thế giới đúng nghĩa Borobudur.

Hòa thượng TS. Ditti Sampanno cũng cho biết sau hội thảo này sẽ trình kế hoạch lên Bộ Tôn giáo và Truyền thông Indonesia. Ngài cũng mong rằng tuyên bố này sẽ được triển khai sớm và đưa di tích Borobudur sớm trở thành một điểm du lịch tâm linh bởi đến Borobudur là thấy nền văn minh tầm cao của Indonesia trong quá khứ.

Không dừng lại ở đó, nội dung của tuyên bố cũng đưa ra đề nghị với Chính phủ Indonesia hỗ trợ để ưu tiên đưa di tích Phật giáo Borobudur trở thành một điểm du lịch tâm linh. Bởi Di tích Phật giáo Borobudur là một Kỳ quan Phật giáo tinh xảo lớn nhất thế giới và việc được Chính phủ hỗ trợ sẽ giúp nhiều du khách đến tham quan.

Hãy quảng bá về di tích Phật giáo Borobudur để người dân và Phật tử triên toàn thế giới biết đến để tham quan và chiêm bái. Hiện nay, việc đi lại đến Borobudur du khách có thể đi lại tự do. Nhưng nếu chúng ta có lộ trình, kế hoạch để hướng dẫn chi tiết thì lượng khách sẽ đến với Borobudur đông hơn. Điều này thực sự khó khăn vì vậy tất cả chúng ta phải cùng nhau nỗ lực và cố gắng để mới có thể thúc đẩy du lịch tâm linh lại Di tích Phật giáo Borobudur này”  Hòa thượng nhấn mạnh.

Tại lễ bế mạc IBCI 2022, Hiệp hội các trường Cao đẳng Phật giáo Indonesia; Viện Tâm lý Phật giáo (IBP) Myanmar và Trường Cao đẳng Nghiên cứu Phật giáo Smaratungga cùng đại diện IBP là Giáo sư Tiến sĩ Naw Kham La – Chủ tịch/ Người sáng lập IBP; Tiến sĩ Lye Ket Yong – Giám đốc đối ngoại IBP;  HT. TS. Ditthi Sampano – Chủ tịch APTABI và Tiến sĩ Kabri – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Phật giáo Smaratungga đã ký vào biên bản ghi nhớ (MoU) về di tích Phật giáo Borobudur trở thành trung tâm hành hương của Phật tử trên toàn thế giới.

Hồ Thuỷ – Thái Hà
(Đưa tin từ Indonesia)