PSO – Lễ dâng Y Kathina vào ngày 20/11/2022 ngay trước Di tích Phật giáo Borobudur, Trung Java, Yogyakarta là chuỗi hoạt động cuối cùng, khép lại Hội thảo Phật giáo Quốc tế Indonesia (IBCI) 2022 sau ba ngày tổ chức (18-20/11/2022).

Chư Tăng quốc tế cùng với hàng trăm Phật tử tham dự Lễ dâng Y Kathina trước khuôn viên Di tích Phật giáo Borobudur.

Bắt đầu chương trình lễ dâng y Kathina, chư Tăng cử hành các nghi thức tâm linh, dâng hương và đảnh lễ trước  ban thờ lập tại khu vực trước di tích Phật giáo Borobudur và tiếp tục thiền định, tụng kinh Bảo Tàng (Nidhikanda sutta).

Lễ dâng y Kathina lên chư Tăng quốc tế trước di tích Phật giáo Borobudur lần này như một cơ duyên hội ngộ của những người con Phật cùng có mặt tại nơi này. Đoàn Đại biểu quốc tế tham dự Hội thảo về di tích Borobudur đã gặp đoàn chư Tăng đến từ Trung Hoa tại di tích để 2 Tăng đoàn cùng hội nhập và dự lễ dâng y Kathina ngay trước di tích. Trước đó, vào tháng 2/2022, Chính phủ Indonesia cũng đã quyết định di tích Phật giáo Borobudur là nơi thờ tự của Phật tử thế giới. 

Tại buổi lễ dâng y Kathina, Hòa thượng Nyanasuryanadi đại diện cho Hiệp hội Tăng già tối cao Indonesia đã có lời phát biểu đến chư Tăng và Phật tử tham dự. Hòa thượng cho biết, lễ dâng y Kathina được tổ chức tại di tích là cơ hội để hàng trăm Phật tử cúng dường chư Tăng theo truyền thống Phật giáo Nguyên Thủy, tạo nên công đức vô lượng cũng như thể hiện lòng biết ơn đối với Chính phủ đã có những chính sách mang lại cuộc sống tốt đời, đẹp đạo cho người dân nơi đây.

Cũng theo Hòa thượng Nyanasuryanadi: Borobudur là Di sản Phật giáo lớn nhất thế giới ở miền Trung Java. Borobudur cũng chính là biểu tượng của sự hồi sinh Phật giáo ở Indonesia, nơi mà nền văn minh được tìm ra vào thời điểm Borobudur được xây dựng.

Nay chúng ta may mắn khi nhân duyên hội đủ để có mặt tại di tích Phật giáo Borobudur cùng nhau tham dự lễ dâng y Kathina, thực hành giáo pháp của đức Phật trên con đường giải thoát. 

Lễ cầu nguyện và dâng y Kathina sau khi di tích Phật giáo Borobudur vừa được công bố là địa điểm Di sản, Hành hương và Du lịch cho Phật tử trên toàn Thế giới trong lễ bế mạc chiều ngày 19/11/2022 tại Hội thảo Phật giáo Quốc tế Indonesia (IBCI) 2022. Sự kiện này là khởi đầu tốt đẹp để Di tích Phật giáo Borobudur trở thành một địa điểm du lịch hành hương tâm linh, cũng như duy trì lễ cầu nguyện hàng năm của Phật giáo Indonesia và các nước trong khu vực.

Tiếp theo đó, hàng trăm Phật tử lần lượt thực hiện nghi thức dâng Y Kathina và cúng dường Tứ sự lên chư Tăng quốc tế tại khuôn viên lễ đài trước di tích. Chư Tăng đã cử hành nghi thức ban nước phép gia trì chúc phúc lành cho quý Phật tử và những người tham dự.

Niềm hoan hỷ được nhân lên vì trước đó, ngày 19/11/2022, IBCI 2022 thực hiện lễ ký kết thống nhất chung: “Borobudur sẽ trở thành địa điểm hành hương của Phật tử trên toàn thế giới, là nơi các du khách, Phật tử có thể thực hiện các nghi lễ Tôn giáo lớn nhất thế giới”.

Huệ Tánh