PSO- Sáng ngày 16/5/2022 (nhằm ngày 16/4 năm Nhâm Dần), toàn thể chư Tăng TP.Nha Trang đã vân tập tại chùa Long Sơn – trụ sở GHPGVN tỉnh Khánh Hòa (số 20 đường 23/10, TP. Nha Trang) để Kiết Giới và thọ An cư trong ba tháng hạ PL.2566 – DL.2022.

Quang lâm buổi lễ có sự hiện diện của HT. Thích Quảng Thiện – thành viên HĐCM, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN (BTS PG)tỉnh, Chủ Pháp sự An Cư; HT.Thích Minh Thông, ủy viên HĐTS, Quyền Trưởng BTS PG tỉnh, trưởng Ban Tổ chức An cư, Giám luật; HT.Thích Nguyên Quang – ủy viên HĐTS, Phó BTS PG tỉnh, Phó Ban Tổ chức An cư. Chư hành giả an cư trên địa bàn TP. Nha Trang cùng về tham dự.

Tại buổi lễ, TT.Thích Thiện Phước – Chánh Thư ký BTS PG tỉnh thông kiểm chúng, công bố danh sách chư Tăng kiết Hạ và An cư là 216 hành giả.

Tiếp đến, Hòa thượng Chứng minh niêm hương bạch Phật. Đại chúng nhất tâm quy kính Tam bảo, đảnh lễ thỉnh Phật an cư kiết hạ.

HT.Thích Minh Thông công bố cương giới, giới trường và tác pháp thọ giới cho đại chúng. Đệ tử chúng đẳng y luật hành trì.

Buổi tác pháp an cư kiết giới viên mãn trong sự trang nghiêm, thanh tịnh và niềm hỷ lạc của chư Tăng sau khi pháp lệnh chung bảng an cư vang lên và kết thúc.

Về phía chư Ni, vào buổi sáng cùng ngày, HT.Thích Quảng Thiện đã quang lâm về tại Ni viện Diệu Quang, trú xứ an cư của Ni bộ Khánh Hòa, để niêm hương bạch Phật, khai chung bảng, chư Ni thỉnh giáo thọ giáo giới. Năm nay, Ni giới TP.Nha Trang có 206 hành giả an cư.

Sau phần nghi thức chính thức, Hoà thượng Chứng Minh đã sách tấn chư Ni chúng: “Y luật hành trì, tôn trọng giới luật như bảo vệ mạng sống của mình. Giới luật còn thì Phật pháp còn.” Hoà thượng còn ân cần chỉ dạy thêm: “Người nghe giới thì phải chú tâm, khi nghe giới thì không niệm Phật, không lần chuỗi hạt… để nội dung của giới bản được thẩm thấu vào tâm thức một cách trọn vẹn.” Chư Ni đã nhất tâm lãnh thọ giáo giới và y giáo phụng hành.

Sáng cùng ngày, toàn bộ các trường hạ các huyện, thị, thành trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa cũng đã đồng loạt tổ chức kiết giới thọ an cư cho chư vị hành giả trên địa bàn huyện nhà. Huyện Vạn Ninh tại chùa Bửu Lâm với 82 hành giả; Huyện Cam Lâm tại chùa Pháp Vân với 54 hành giả; TP. Cam Ranh tại chùa Từ Vân với 78 hành giả; Huyện Diên Khánh tại chùa Diên Thọ với 107 hành giả; Thị xã Ninh Hòa tại chùa Thiên Bửu với 172 hành giả.

Đặc biệt, 2 huyện miền núi của tỉnh là Khánh Sơn và Khánh Vĩnh cũng tổ chức lễ tác pháp thọ an cư tại chùa Phật Giáo Khánh Sơn với 9 hành giả; chùa Phật giáo Khánh Vĩnh với 12 hành giả và huyện đảo Trường Sa cũng có 9 hành giả thọ an cư.

Trong suốt ba tháng, ngoài những thời khóa tụng kinh, bái sám, hành thiền, chư tôn đức trong Ban tổ chức còn tổ chức giảng dạy về giới luật, nhằm nuôi dưỡng tinh thần lục hòa, trang bị cho chư hành giả những kiến thức trên các công tác Phật sự. Cùng nhau kiết giới trong sự hòa hợp và thanh tịnh từ bao đời đã trở thành một truyền thống tốt đẹp của Phật giáo Khánh Hòa nói riêng và Phật giáo Việt Nam nói chung.

Thích Tâm Như