PSO – Theo truyền thống của Đức Phật và chư Tổ để lại, sau 3 tháng An cư Kiết hạ thúc liễm thân tâm, trau dồi Giới đức, sáng ngày 15/8/2019 (nhằm ngày 15/7 năm Kỷ Hợi), tất cả Tăng Ni an cư tại các trú xứ trên địa bàn TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà đã tề tựu về chùa Long Sơn – Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Khánh Hoà (số 20 đường 23/10, TP. Nha Trang) làm lễ tạ pháp an cư và Tự tứ. Đây là ngày chư Phật hoan hỷ vì tất cả đệ tử của Ngài đều đã tu tập tinh chuyên trong ba tháng, những khuyết phạm đã được sám trừ, thành tựu đạo quả.

Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ gồm có: HT. Thích Quảng Thiện – Thành viên Hội đồng Chứng minh (HĐCM), Chứng minh Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (BTS GHPGVN) tỉnh Khánh Hòa, Chủ Pháp sự An cư; HT. Thích Ngộ Tánh – Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Khánh Hoà, Trưởng ban Tổ chức An cư; HT. Thích Minh Thông – Phó ban Thường trực BTS Phật giáo tỉnh, Giám luật hạ trường;  cùng hơn 200 hành giả An cư tại các trường hạ trên địa bàn TP. Nha Trang.

Nhân buổi lễ trọng đại này, HT. Thích Minh Thông – Phó ban Thường trực BTS Phật giáo tỉnh, Giám luật hạ trường đã tán thán tinh thần tu học của chư Tôn đức trong 3 tháng An cư Kiết hạ (ACKH), cũng như khuyến tấn các sứ giả Như Lai cố gắng hơn nữa trong việc phát triển tinh thần tu tập và xây dựng đạo pháp tỉnh nhà.

Lễ Tự tứ diễn ra trang nghiêm tại chánh điện chùa Long Sơn, chư vị hành giả an cư ra giữa đại chúng, thành kính sám hối những lỗi lầm mình đã phạm phải hoặc kiến văn nghi, tỏ rõ sự ăn năn. Toàn thể đại chúng qua đây cũng tự nhìn lại lòng mình để thanh lọc thân tâm được vẹn toàn. Đây chính là tinh thần bình đẳng của Phật giáo, là cách chuyển hóa tâm linh với sự nỗ lực, quyết tâm hoàn thiện nhân cách của mỗi người và cũng là biểu trưng cho tinh thần tự giác của đạo Phật.

 

Trong đạo Phật, ngày Vu lan là ngày phát triển lòng hiếu thảo của người con Phật, vừa là ngày cứu vớt vong linh chúng sinh chìm trong biển khổ. Pháp hội trai Tăng cúng dường với gần 300 chư Tôn đức Tăng Ni trên toàn tỉnh tham dự diễn ra rất trang nghiêm và thanh tịnh.

Ban đạo từ trong buổi lễ, Hòa thượng Thích Quảng Thiện – Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa đã chúc mừng khánh tuế chư Tăng Ni được thêm một tuổi hạ, đồng thời nhắc nhở hàng Phật tử hãy noi theo gương hiếu hạnh của đức Mục Kiền Liên Bồ tát, nhớ lại công ơn sanh thành nuôi dưỡng khổ cực của cha mẹ, để chúng ta nên người và phải biết báo ơn cha mẹ đúng cách mà đức Phật đã dạy trong kinh Vu Lan; đó là ý nghĩa báo hiếu của người con Phật. 

Xin giới thiệu một số hình ảnh ghi nhận được: 

  Thích Tâm Như

  Ban TTTT PG tỉnh Khánh Hòa

 

The post Khánh Hòa: Lễ Tạ pháp An cư và Tự tứ PL.2563 – DL.2019 appeared first on Phật sự Online Miền Trung.