PSO – Cùng nhau kiết giới trong sự hòa hợp và thanh tịnh từ bao đời đã trở thành một truyền thống tốt đẹp của Phật giáo Khánh Hòa nói riêng và Phật giáo Việt Nam nói chung. Sáng nay, ngày 07/6/2020 (16/4 Nhuần năm Canh Tý, toàn thể các trường hạ các huyện, thị, thành trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa cũng đã đồng loạt tổ chức kiết giới thọ an cư cho chư Tăng Ni hành giả.

Tại TP. Nha Trang, toàn bộ chư Tăng trong thành phố đã vân tập về chùa Long Sơn – số 20 đường 23/10, TP. Nha Trang, Trụ sở GHPGVN tỉnh để kiết giới và thọ an cư trong ba tháng hạ PL. 2564.

Quang lâm buổi lễ có sự hiện diện của HT.Thích Liễu Pháp, HT.Thích  Quảng Thiện – đồng thành viên HĐCM, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh, chứng minh; HT. Thích Ngộ Tánh – UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo An cư Phật giáo tỉnh; HT.Thích Minh Thông – UV. HĐTS, Phó Thường trực BTS GHPGVN tỉnh, Giám Luật trường hạ; chư hành giả an cư trên địa bàn TP. Nha Trang về tham dự.

Trước khi chính thức bước vào buổi lễ, TT.Thích Thiện Phước – Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đã kiểm chúng, công bố danh sách chư Tăng kiết Hạ và an cư là 297 hành giả.

Sau khi Hòa thượng Chứng minh niêm hương bạch Phật, đại chúng nhất tâm quy kính Tam bảo, đảnh lễ thỉnh Phật An cư Kiết hạ; HT.Thích Minh Thông công bố cương giới, giới trường và tác pháp thọ giới cho đại chúng. Đệ tử chúng đẳng y luật hành trì.

Buổi sáng cùng ngày HT.Thích Quảng Thiện đã quang lâm về tại Ni viện Diệu Quang – trú xứ an cư của Ni bộ Khánh Hòa, để niêm hương bạch Phật, khai chung bảng, chư Ni thỉnh Giáo thọ giáo giới.

Sau khi cử hành nghi thức theo Luật tạng, Hoà thượng Chứng minh đã sách tấn chư Ni chúng: “Y luật hành trì, tôn trọng giới luật như bảo vệ mạng sống của mình. Giới luật còn thì Phật pháp còn.” Hoà thượng còn ân cần chỉ dạy thêm: “Người nghe giới thì phải chú tâm, khi nghe giới thì không niệm Phật, không lần chuỗi hạt… để nội dung của giới bản được thẩm thấu vào tâm thức một cách trọn vẹn.” Chư Ni đã nhất tâm lãnh thọ giáo giới và hoan hỷ y giáo phụng hành.

Lễ Khai khóa thọ An cư cũng đã diễn ra tại các huyện, thị: Huyện Vạn Ninh tại chùa Bửu Lâm; huyện Cam Lâm tại chùa Pháp Vân; TP. Cam Ranh tại chùa Từ Vân; Huyện Diên Khánh tại chùa Diên Thọ; Thị xã Ninh Hòa tại chùa Đức Hòa. Đặc biệt, 02 huyện miền núi của tỉnh là Khánh Sơn, Khánh Vĩnh cũng tổ chức lễ tác pháp thọ an cư tại chùa Phật Giáo Khánh Sơn và chùa Phật giáo Khánh Vĩnh.

Trong suốt ba tháng, ngoài những thời khóa tụng Kinh, bái sám, hành thiền,… chư Tôn đức trong Ban Tổ chức còn tổ chức giảng dạy về giới luật, nhằm nuôi dưỡng tinh thần Lục hòa, trang bị cho chư hành giả những kiến thức trên các công tác Phật sự. 

Thích Tâm Như, Ban TT-TT PG Khánh Hòa

The post Khánh Hòa: Phật giáo toàn tỉnh Kiết giới thọ An cư appeared first on Phật sự Online Miền Trung.