Thứ Hai, Tháng Mười 18, 2021

Khánh Hòa: Tịnh xá Ngọc Qui – Danh thắng Phật giáo của Hệ phái Khất sĩ

Xem Thêm

PSO – Tịnh xá Ngọc Qui tại phường Cam Phú, TP. Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa là một trong những ngôi Tự viện có địa thế và kiến trúc tuyệt đẹp nằm ở độ cao 100m so với mặt nước biển, được xây dựng trên một ngọn đồi gọi là “mũi Rồng” thuộc dãy núi Hàm Rồng. Phía sau lưng Tịnh xá là dãy núi Hàm Rồng, trước mặt là phía đông hướng ra  vịnh Cam Ranh – một vùng minh đường bao la rộng lớn; bên hữu có dòng suối gọi là Thanh long, bên tả có ngọn đồi là bạch hổ. Đây là thế đất tuyệt đẹp “tựa sơn hướng thủy” theo quan niệm của người phương Đông. Tịnh xá Ngọc Qui thuộc Giáo đoàn 3 Phật giáo Hệ phái Khất sĩ.

Ngôi Tịnh xá về phía biển Đông còn có tác dụng trấn yểm cho vùng đất cảng quân sự quan trọng bậc nhất của cả nước.

Tịnh xá Ngọc Qui do Đại lão Hòa Thượng Thích Giác Lượng khai sơn kiến tạo và xây dựng trên đồi Con Rùa. Sau năm 1975, nhà nước quy hoạch làm khu quân sự cảng Cam Ranh với phương châm Phật giáo luôn đồng hành cùng dân tộc và vì sự an nguy đất nước nên khu đất Ngôi tịnh xá được hiến tặng cho nhà nước để phục vụ mục đích an ninh quốc phòng. Từ đó Tịnh xá Ngọc Qui được chuyển về dãy núi Hàm Rồng là một vùng địa linh thuộc phường Cam Phú hiện nay.

Tịnh xá Ngọc Qui được UBND tỉnh Khánh Hòa quy hoạch với diện tích gần 5000 m2 và được xây dựng theo kiến trúc truyền thống của Hệ phái Khất sĩ. Phía trước có cổng tam quan lớn, tòa chánh điện hình bát giác với ý nghĩa “Bát chánh đạo”. Đây là con đường chân chính có tám chi, giúp chúng sanh hướng đến một đời sống cao thượng, hạnh phúc. Bát chánh đạo là tám phương tiện vi diệu đưa chúng sanh đến đời sống giác ngộ, giải thoát.

Từ trên cao nhìn xuống, Ngọc Qui như một điểm nhấn giữa màu xanh bạt ngàn của dãy núi Hàm Rồng với các ngọn núi cao và rừng cây được bảo vệ nghiêm ngặt. Từ trong Tịnh xá nhìn ra trước mặt là TP Cam Ranh với dân cư đông đúc và cảng biển Cam Ranh.

Tịnh xá được khởi công xây dựng năm 2014 gồm các công trình như nhà Tăng; nhà khách; Trai đường; khu biệt thất Chư Tăng; khu nhà cửu huyền; tượng Quan Thế Âm cao 18m, đứng uy nghiêm hướng ra Biển Đông như che chở cho người dân đi biển được bình an trong giông bão; ngôi bảo tháp Cát Tường 5 tầng cao 18m tầng thứ nhất là tháp Chư Tăng, tầng 2 có Đại hồng chung nặng 1tấn, tầng 3 là nơi thờ Tổ sư của Hệ phái Khất sĩ Minh Đăng Quang, tầng 4 thờ tượng Đức Phật bổn sư, tầng 5 trên cùng là nơi thờ Xá lợi Phật.

Ngôi chánh điện có 3 tầng với mái uốn cong hình Rồng tọa tại trung tâm; tầng 1 là khu nhà tiếp khách; tầng 2 nơi thờ Đức Phật Thích ca và phía trong là bàn thờ Tổ sư Minh Đăng Quang, bàn thờ Đức Thầy và cũng là giảng đường nơi tu học của đạo tràng; tầng 3 là nơi chư Tăng thọ giới.

Hai bên tả hữu là công trình nhà Tăng và nhà khách 2 tầng với lối kiến trúc hiện đại nhưng mềm mại. Bố cục và màu sắc giữa các không gian hài hòa, thuận tiện cho việc tu học và sinh hoạt của Chư Tăng.  Bên trong và ngoài của các công trình đều được trang trí các hoa văn, họa tiết phù điêu tinh xảo với chủ đề hành đạo và hóa đạo của Đức Phật, Đức Thầy và lịch sử phát triển của Hệ phái Phật giáo Khất sĩ.

Bên cạnh khuôn viên là những tiểu cảnh vườn Lâm Tỳ ni, đức Phật hành đạo. Các loài cây hoa kiểng đặc trưng của vùng Nam Trung bộ hòa lẫn với thiên nhiên được phối màu hài hòa cho ta cảm giác nhẹ nhàng, thanh tịnh.

Sau 10 năm tu học và nghiên cứu sinh tại Ấn Độ, TT. TS Thích Giác Hành – Ủy viên BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, Phó trưởng Ban Trị sự GHPGVN TP. Cam Ranh trở về hành đạo và làm trụ trì Tịnh xá Ngọc Qui. Thượng tọa là một trong những đệ tử lớn của Đại Lão HT. Thích Giác Y – Đệ nhị Chứng minh Giáo đoàn 3 Hệ phái Khất sĩ, một bậc minh sư sống thanh bần một đời hy sinh cho Đạo pháp. Được sự chỉ dạy của bậc Tôn sư và chịu ảnh hưởng tư tưởng và lối sống của HT. Giác Y nên TT. Giác Hành cũng có một đời sống tu tập giản dị và khiêm tốn. Hiện tại, dù với nhiều Phật sự trong Giáo hội nhưng Thượng tọa vẫn luôn chăm lo công việc tu tập cho chư Tăng và Phật tử tại Tịnh xá một cách rốt ráo và chuyên cần.

Hiện nay, Tịnh xá Ngọc Qui có nhiều Phật tử tại địa phương đến tu tập. Các thời khóa tu hàng ngày, trong tuần và hàng tháng luôn được duy trì một cách đều đặn. Các khóa tu Thiền có hàng trăm người đăng ký tham gia.

Những pháp tu đặc trưng của Hệ phái Khất sĩ như đi khất thực cũng luôn được Thượng tọa trụ trì thực hành. Khất thực là một phương pháp thiền hành có từ thời đức Phật còn tại thế. Những bước chân nhẹ nhàng, khởi niệm từ tâm của chư Tăng, ban rải phước lành đến với chúng sanh vừa tạo phước duyên cho người bố thí để đoạn trừ lòng tham cũng như mang ánh sáng Phật pháp đến từng nhà, từng người và giáo hoá chúng sinh phát khởi tâm từ bi hỷ xả.

Chia sẻ cùng phóng viên, TT. Tiến sĩ Thích Giác Hành cho biết: thời gian tới Tịnh xá sẽ tổ chức các khóa tu học, thiền học thời gian dài hơn giúp cho các Phật tử có cơ hội được tiếp cận chiều sâu với giáo lý nhà Phật để thân và tâm được an lạc.

Được trò chuyện và lắng nghe tâm nguyện của Thượng tọa Tiến sĩ trụ trì, chúng tôi cảm nhận được sự bình an và tin tưởng về một tương lai tươi sáng của đạo pháp và đời sống tâm linh của nhân dân thành phố biển Cam Ranh.

Tịnh xá Ngọc Qui quả thật là một công trình tâm linh tôn giáo điển hình của Hệ phái Khất sĩ vùng duyên hải Nam Trung bộ. Chốn thiền môn thanh tịnh sẽ là nơi tu tập để trưởng dưỡng đạo đức và trí tuệ cho đồng bào Phật tử, nơi lưu giữ những giá trị tâm linh, văn hóa truyền thống của Phật giáo và nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam.

 PV: Tronghaitb

Bài Viết Mới

DANH MỤC

An Cư Lạc Nghiệp10Bách Tăng đất Việt1Bản tin Phật sự 20h264Bản Tin Tiếng Anh87Câu Chuyện Bên Tách Trà3Câu Chuyện Cửa Thiền12Cổ sử truyện – Con gái Đức Phật9Danh Thắng Phật Giáo30Đại hội Phật giáo các huyện - thị60Đọc Lại Tạp Chí VHPG396Đồng Vọng Pháp25Đường Vào Nội Tâm5Góp ý dự thảo quản lý tiền công đức1Hòa thượng Chủ tịch429Hoằng pháp - Thuyết Giảng322Hoằng Pháp Online143Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM13Hướng Dẫn Cắm Hoa16Lịch sử - Nhân vật30Lời Con Dâng Phật19Lời Phật Dạy4Nghệ Thuật Phật Giáo11Người Con Phật5Nổi bật102PG KIÊN GIANG196Pháp Âm – Kinh Tiểu Bộ- Chuyện Tiền Thân Đức Phật11Phật giáo & đời sống29Phật giáo & tuổi trẻ353Phật giáo TP. HCM288Phật Học15Phật Pháp Hỏi Đáp43Phật sự miền Bắc2057Phật sự miền Đông3093Phật sự miền Tây3732Phật sự miền Trung2170Phật sự Quốc tế8Phật sự Quốc tế9Phật sự Tây Nguyên1181Phật sự Trung ương GH409Phóng sự168Quản Lý Thu Chi Tiền Công Đức11Sống Như Những Đoá Hoa6Suối Nguồn Diệu Giác1Suy Nghiệm Lời Phật10Thơ Thiền18Thuyết giảng401TIÊU ĐIỂM25Tin tức3536Tin tức - Phật sự15777Tình Người Trong Đại Dịch1552Toả Ngát Hương Sen9Trung Tâm Từ Thiện18Truyền hình trực tiếp434Từ thiện Xã hội2610Tự viện - Chân dung139Văn bản Giáo hội156Văn hóa Phật giáo417Vesak 201946Video4844Vu Lan - Nguyện Làm Con Thảo35VU LAN VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI 202167

Bài Viết Liên Quan