PSO – Sài Gòn những ngày đầu thu chưa bao giờ tĩnh lặng như lúc này. Dịch bệnh đang bùng phát mạnh khiến mọi thứ dường như chậm lại. Nhưng đằng sau sự tĩnh lặng ấy là cả sự cố gắng và nỗ lực của đội ngũ y bác sỹ, các tổ chức thiện nguyện… đang ngày đêm tiếp trợ khẩn cấp cho thành phần yếu thế chịu ảnh hưởng nặng bởi dịch bệnh. Chưa bao giờ tình người được phát huy mạnh mẽ như lúc này. Phật giáo đóng một vai trò hết sức to lớn trong mặt trận hỗ trợ và giúp sức cho bà con chống dịch. Bởi lẽ, từ lâu người con Phật đã thấm nhuần giáo lý từ bi và bao dung của đức Phật nên những hoạt động thiện nguyện luôn được thắp sáng đến tất cả những nơi có sự hiện diện của cộng đồng chư Tăng và Phật tử.

Nhóm học Tăng khoa Hoằng Pháp khoá XIII – Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM bao gồm nhiều Tăng sinh do Đại đức Thích Chúc Hiếu chủ trì đã âm thầm thực hiện nhiều chương trình vô cùng ý nghĩa. “SÀI GÒN ĐÊM ẤM TÌNH THƯƠNG” là một trong những chương trình được nhắc đến và làm lay động trái tim nhiều người. Các Thầy đã mang đến hàng ngàn suất thực phẩm đến tận tay cho bà con bao gồm bánh, sữa, thức ăn dự trữ, khẩu trang,…Thành phần được nhóm quan tâm vẫn là người vô gia cư, phụ nữ, trẻ em sống lang thang trên các vỉa hè. Họ rất cần sự quan tâm và chăm sóc của nhiều người. Bằng phương tiện xe gắn máy, mang trên mình những suất thực phẩm đã chuẩn bị sẵn, các Thầy rong ruổi trên các ngả phố, nơi tập trung nhiều người khốn khổ để giúp đỡ phần nào bữa ăn cầm cự qua ngày cho họ. Đêm về, bên cạnh mái hiên lụp xụp chỉ che được những cơn mưa bất chợt của Sài thành là hình ảnh tang thương của cụ già ngồi co ro nơi góc phố đang chờ các nhóm thiện nguyện cứu trợ. Khi lệnh giới nghiêm bắt đầu ban hành, để tuân thủ quy định của giới hữu trách, nhóm đã xuất phát sớm hơn mọi lần. Các thành viên cũng chia nhau thành nhiều ngả, mang yêu thương đến mọi người dẫu biết rằng nguy hiểm luôn rình rập, ai biết trong số họ đều an toàn và các thành viên luôn có nguy cơ nhiễm bệnh bất cứ khi nào. Cứ thế, hàng ngàn suất thực phẩm được trao tay như một thông điệp phụng sự nhân sinh của các vị Tăng trẻ dấn thân vào cuộc đời trong cơn hoạn nạn.

Ý thức được pháp sinh diệt để chúng ta tràn đầy niềm tin về một tương lai tươi sáng và dịch bệnh sẽ không còn đáng lo ngại nếu tình thương vẫn còn hiện hữu. Hi vọng chương trình sẽ lan toả nhiều hơn để bà con sớm vượt qua nỗi đau này.

Những hình ảnh được ghi nhận.

T Giác Đức