Khóa tập huấn “Nghiệp vụ truyền thông và công tác văn phòng” tại Phú Quốc đã khởi động

63

Từ ngày 19 – 22/04/2018, BTS Phật Giáo tỉnh Kiên Giang phối hợp với Văn phòng II T.Ư Giáo hội tổ chức Khóa tập huấn “Nghiệp vụ truyền thông và công tác văn phòng” tại chùa Sùng Đức huyện đảo Phú Quốc, với sự tham dự của Chư tôn đức BTS, Ban TTTT GHPGVN của 13 tỉnh thành thuộc Đồng bằng Sông Cửu Long. Ngoài ra còn có các học viên Ban TTTT thành phố HCM và Đồng Nai đồng tham dự.

Được biết, sáng ngày 18/04/2018, Chư tôn đức BTS, Ban TTTT Phật giáo từ các tỉnh thành đã xuất phát từ cảng tàu cao tốc Rạch Giá để đến huyện đảo Phú Quốc tham gia Khóa học truyền thông Phật giáo. Và tại sân bay quốc tế Phú Quốc, HT Danh Đống – Trưởng BTS PG tỉnh Kiên Giang, TT.Thích Minh Nhẫn, UV HĐTS, Phó trưởng ban Thường trực BTS tỉnh Kiên Giang cùng Chư tôn đức Tăng Ni học viên đã cung đón sự quang lâm của HT Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS GHPGVN đến chứng minh cho Khóa tập huấn.

So với Khóa tập huấn truyền thông Phật giáo và nghiệp vụ thư kí cho chư Tăng Ni, cư sĩ do BTS Phật giáo tỉnh Kiên Giang phối hợp với Ban TTTT T.Ư GHPGVN tổ chức từ ngày 02 – 08/01/2018 tại chùa Phật Quang (thành phố Rạch Giá) thì Khóa tập huấn lần này tại chùa huyện đảo Phú Quốc sẽ được tổ chức chuyên nghiệp, quy mô hơn, với sự tham gia giảng dạy của ông Bùi Hữu Dược – Vụ Trưởng, vụ Phật Giáo Ban tôn giáo Chính phủ, các nhà báo chuyên về biên tập viên, ekip truyền hình Phật sự miền Tây, đặc biệt các vị Hòa thượng, Thượng tọa là Giảng viên đã nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực truyền thông Phật giáo.

Mục tiêu nhằm trang bị cho hơn 100 học viên kiến thức về tư tưởng, quan điểm của Giáo hội, Đảng, Nhà nước, Pháp luật, cũng như Pháp luật về người làm công tác biên tập; rèn luyện kĩ năng quay, dựng phim; kỹ năng tổ chức, quản trị, hoạt động nhóm; kỹ năng hoạt động hành chánh văn phòng, cũng như tạo diễn đàn để chia sẻ những kinh nghiệm thực tế cho người làm công tác báo chí truyền thông Phật giáo.

Rút kinh nghiệm từ khóa tập huấn lần trước, lần này BTC mong muốn học viên sẽ được tập huấn đúng chuyên đề, sát với chuyên môn hơn, tăng thời gian thực hành lên. Do vậy mà học viên trong Khóa tập huấn lần này được chia làm hai nhóm học tập.

Nhóm thứ nhất dành cho Chư tôn đức lãnh đạo truyền thông của Phật giáo tỉnh và bộ phận biên tập – công tác văn phòng. Nhóm thứ hai dành cho chư vị Tăng Ni và cư sĩ phật tử phụ trách công việc tác nghiệp, thực hành quay, cắt, dựng phim, làm bản tin, lồng tiếng và sản xuất, để hoàn chỉnh bản tin tức hoạt động Phật sự… Tức một nhóm dành cho lãnh đạo và một nhóm dành cho tác nghiệp. Tin rằng được đào tạo chuyên sâu như vậy sẽ giúp cho nhân sự của Ban TTTT có những kĩ năng tốt nhất cho công việc sau này.

Thật sự, truyền thông đã được xem như một kênh hoằng pháp quan trọng, nhằm đưa thông tin về những hoạt động tu tập, phật sự, từ thiện, ca ngợi tấm gương đạo hạnh, truyền tải giá trị thiêng liêng của đạo Phật đến với xã hội, hay cao hơn là bảo vệ Phật Phật pháp. Đó là công việc không đơn giản, đòi hỏi rất nhiều yếu tố, không chỉ kĩ năng mà còn là tâm huyết, đạo
đức, đạo tâm.

Khóa tập huấn được tổ chức nên là nhờ tầm nhìn sâu rộng, cũng như tấm lòng của Chư tôn đức lãnh đạo đối với Phật giáo nước nhà. Bởi trong thời đại mới với nhiều đổi thay trong cuộc sống, trong tâm tình chúng sinh, cộng với vô số thử thách mới, vai trò của Ban TTTT cũng đã thay đổi, trách nhiệm nặng nề hơn xưa rất nhiều.

Hi vọng Khóa tập huấn thí điểm khu vực Đồng bằng sông Cửu Long về “Nghiệp vụ truyền thông và công tác văn phòng” lần này được diễn ra tốt đẹp, thành tựu viên mãn, để những học viên hôm nay sẽ trở thành những nhân sự đắc lực của Ban TTTT mai sau, tiếp tục sứ mạng Hoằng pháp – Hộ pháp thiêng liêng.