PSO – Lời Cảm tác của Sư cô Thích Nữ Đức Tuyền – Chùa Đại Nam Himeji, Nhật Bản về Khoá tu Online “Phật là Quê hương” lần thứ nhất.

Trời Nhật Bản sáng nay tuyết rơi nhiều, cái buốt giá mà thời tiết đem lại cũng đậm nét đặc trưng của xứ sở anh đào nơi trú xứ chúng con đang sinh sống và tu học.

Khi mang trong mình hạt giống thiện lành của Phật, luôn hãnh diện và tự hào là chủng tử của đức Như Lai, có lẽ chẳng riêng con mà với mỗi người con Phật ở Việt Nam nói riêng và khắp nơi trên thế giới nói chung, dù đang sinh sống hay tu học ở trú xứ nào, chúng con vẫn một lòng hướng về đức Phật – Đấng Từ Phụ trí tuệ, từ bi vẹn toàn của chúng con.

Hoà với không khí của những ngày kỷ niệm thời khắc Đức Thế Tôn chứng đạo dưới cội Bồ đề, kỷ niệm thời khắc mà hơn 2565 năm trước đã đánh dấu bước khởi đầu trên con đường đem Từ bi và Trí huệ giáo hoá chúng sanh của đức Thích Tôn. Nghĩ nhớ đến điều đó, trái tim của những người con Phật sao khỏi thổn thức với đầy sự thành kính tri ân đấng cha lành của mình. 

Được thừa hưởng ân đức của chư Phật, thầy Tổ, được sự thương tưởng của Phân ban Phật tử Hải ngoại Trung ương, của chư Tôn đức Tăng Ni, quý thầy cô trong Ban Tổ chức, hàng đệ tử xuất gia và tại gia ở hải ngoại có cơ hội đăng ký và tham gia khoá tu Online trong mùa đại dịch Covid-19 này.

Có lẽ chẳng riêng con mà với mỗi tu sinh có mặt cho nhau qua màn ảnh nhỏ trên internet trong buổi tu học đầu tiên của khoá tu Online tối 13/01/2022, sẽ đều không khỏi chất chứa niềm biết ơn trong lòng. Chúng con biết rằng, lời đạo từ vàng ngọc của quý Tôn đức Tăng Ni vẫn còn vang vọng đâu đó bên tai chúng con.

“Nhớ nghe con: Người con Phật, tu học Phật không phải để nhìn lỗi lầm của người mà sửa người. Mà người con Phật, học theo Phật là để sửa chính mình, sửa những tham, sân, si, ganh ghét, đố kị, những tập khí xấu được huân tập lâu ngày của mình, để hoàn thiện chính bản thân mình trước. 

Sẽ chẳng có chiến thắng nào vẻ vang hơn niềm vui chiến thắng chính những tập khí xấu nơi tự thân của mình. Hơn thua, ganh ghét với người để được gì ngoài những phiền muộn, khổ đau. Nếu có, hãy luôn cố gắng hơn chính con người mình của ngày hôm qua thôi nhé!

Người con Phật, tu học Phật là đem những lời kinh, tiếng kệ trì tụng mỗi ngày áp dụng vào đời sống thực tế, hành trì mỗi ngày để đem lại lợi lạc bình an cho mình và người. Hãy đem lời Phật dạy từ những trang kinh, biến chúng trở thành những lời kinh sống, là kim chỉ nam cho đời sống tu tập của mình. 

Người con Phật, tu học Phật là đem những năng lượng an lành của mình lan toả cho người, với những cử chỉ yêu thương, lời nói ái ngữ… giúp nhau đi qua những khổ đau, sóng gió của cuộc đời cùng về bến bờ giác ngộ, an vui.

Nhớ nghe con: Chúng ta là con của đức Phật, hãy học hạnh lành của Ngài, từ cử chỉ yêu thương, lời nói ái ngữ, sự bao dung, yêu thương tất cả chúng sanh muôn loài… học nói, học cười sao cho có thể đem lại niềm vui và sự an lạc cho mình và người nha con”.

Những lời chỉ dạy lân mẫn của quý Thầy cứ vậy mà dần đi vào tâm trí chúng con, bất giác con cũng mỉm cười với chính mình bởi đâu đó con cảm nhận được nguồn năng lượng an lành từ nơi quê hương, nơi có thầy tổ đã vượt không gian mà lan toả tới chúng con. Hãy mỉm cười để chia tay với một năm đầy biến động đã sắp đi qua, mỉm cười với sự cố gắng vượt qua khó khăn của cả nhân loại trước bệnh dịch thiên tai. Hãy mỉm cười chào đón Tết cổ truyền của dân tộc, khởi đầu một năm mới với nhiều điều an lành tốt đẹp hơn. Và chúng con thực sự đã có những giây phút an lành với nụ cười thật hoan hỉ chỉ sau buổi tối đầu tiên của khoá tu.

Chúng con thành kính niệm ân quý Tôn đức Giáo phẩm Thường trực Ban HDPT TƯ, chư Tôn đức Phân ban Phật tử Hải ngoại Trung ương đã luôn thương tưởng những người con Phật xa xứ như chúng con. Kính nguyện quý Tôn đức Tăng Ni pháp thể khinh an, tuệ đăng thường chiếu, mãi là nơi nương tựa tu học của hàng đệ tử Phật xuất gia và tại gia chúng con. Kính nguyện những người con Phật dù trong nước hay hải ngoại, thân tâm thường an, vững tâm tinh tấn tu học và hộ trì Tam Bảo. Nguyện chúc khoá tu Online đầu tiên của chúng ta diễn ra đầy niềm hỷ lạc và thành tựu viên mãn.

Sư cô Thích Nữ Đức Tuyền – Chùa Đại Nam Himeji, Nhật Bản