Trong tinh thần tri ân và báo ân của người con Phật nhân mùa Vu lan Thắng hội, sáng ngày 10/8/2022 (nhằm ngày 13/7 Nhâm Dần) chùa Bảo Quang (ấp Hòa Mỹ, xã Hòa Hưng, huyện Giồng Riềng) – ĐĐ Thích Tuệ Tánh, Chánh Văn phòng BTS, Trưởng ban TTTT GHPGVN tỉnh Kiên Giang, Trưởng Ban Tổ chức đã long trọng thiết lễ Vu lan Tri ân -Báo hiếu, cài hoa Hồng và dâng y Ca sa PL.2566 – DL.2022.

Quang lâm chứng minh và tham dự có: TT. Thích Minh Nhẫn UV TT HĐTS GHPGVN, Phó Trưởng ban TT BTS GHPGVN tỉnh; TT. Thích Minh Thân – Trưởng ban Hoằng Pháp GHPGVN tỉnh; ĐĐ. Thích Tuệ Giải – Trưởng ban TTXH GHPGVN tỉnh; ĐĐ Thích Huệ Tài trưởng ban Nghi lễ GHPGVN tỉnh; chư Tôn đức Thường trực Ban Trị sự Phật giáo các huyện, thành phố, chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì các Tòng, lâm, tự viện.

Đại diện chính quyền có: Bùi Quang Nhuận – Nguyên Huyện Ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã Hòa Hưng; Ông Triệu Thanh Trí – Nguyên Huyện Ủy viên, Bí thư xã Hòa Hưng; Ông Nguyễn Văn Mến – Đảng ủy viên, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Hưng; Ông Võ Văn Dẫu – Đảng ủy viên, Chủ tịch UBMTTQVN xã Hòa Hưng; Thầy thuốc Nhân dân Bác sĩ Trần Thủy Cần – Nguyên Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo tỉnh Kiên Giang, quý vị khách quý và đông đảo quý Phật tử trở về tham dự.

Trước đó, đại chúng đã trì tụng kinh Vu Lan – Báo Hiếu dưới sự hướng dẫn của ĐĐ Thích Tuệ Nhựt  để hồi hướng công đức cho cha mẹ hiện tiền, đồng thời thắp sáng truyền thống hiếu đạo cho con cháu. Mùa Vu lan Báo hiếu đã trở thành một nét đẹp truyền thống văn hóa của dân tộc Việt Nam nói chung và những người con Phật nói riêng. Ngày lễ Vu lan trở thành ngày lễ hằng năm để tưởng nhớ công ơn cha mẹ và tổ tiên nói chung, nhắc nhở chúng ta nhớ về nguồn cội. Biết ơn và trả ơn là trách nhiệm, là bổn phận của người đệ tử Phật, để những người con thể hiện tình cảm và lòng biết ơn của mình đối với hai đấng sinh thành.

Mở đầu đại lễ Vu Lan là tiết mục dâng hoa của các em Phật tử chùa Bảo Quang kính dâng những đóa hoa tươi thắm thể hiện tâm thành kính, mừng khánh tuế chư Tôn đức thêm tuổi đạo cũng như chúc mừng cho đại lễ.

Trong không gian trầm lắng, âm điệu tiết tấu bản nhạc lòng mẹ du dương thanh thoát hòa với lời tác bạch Ý nghĩa Vu lan hoa hồng cài áo của Phật tử Diệu Hậu, đại diện các em Phật tử trong đội cài hoa chùa Bảo Quang nghe trầm lắng xúc động, mỗi người như chìm vào trong dòng ký ức: “Thời ấu thơ được theo Cha Mẹ đến chùa lạy Phật, được nghe quý Thầy, quý Cô giảng dạy về ý nghĩa Vu lan qua tinh thần tri ân và báo ân của người con Phật. Mặc dù chưa hiểu sâu xa về lý đạo, nhưng con cảm nghe lòng mình dào dạt niềm sung sướng, khi thấy Vu lan về trên áo con đóa hoa hồng đang nở thắm. Màu tươi thắm của hoa là hiện hữu của Mẹ Cha, là cả một bầu trời yêu thương đã đem đến cho chúng con niềm hạnh phúc nhất trên đời”.

Trang nghiêm trọng thể và thành kính trong phần dâng cúng dường y Ca sa, Phật tử Diệu Phượng đại diện cho toàn thể đạo tràng Phật tử chùa Bảo Quang tác pháp cúng dường y Ca sa đến chư Tôn đức Tăng Ni sau ba tháng An cư Kiết hạ, quý Ngài tăng thêm tuổi Đạo.

Chứng minh ban đạo từ tại buổi lễ, TT Thích Minh Nhẫn phát biểu: “Với tinh thần tri ân và báo ân trong muôn một, pháp tri ân và báo ân được gói gọn trong ý nghĩa của Hiếu hạnh thông qua việc làm hành động thiết thực thể hiện tâm thành hiếu kính đối với bậc sinh thành dưỡng dục cũng như thầy tổ. Từ ý nghĩa đó mà hôm nay, quý Phật tử câu hội về chùa Bảo Quang trọng thể cử hành lễ Vu lan – Báo hiếu,  đã nói lên được sự hiếu tâm, hiếu hạnh y như pháp của Đức Phật chỉ dạy và truyền thừa cho đến ngày nay”.

Sau đó, là nghi thức quả đường cúng dường tứ sự đến chư Tôn đức Tăng Ni, nguyện hồi hướng công đức phước báu cho tất cả chúng sanh đều trọn thành Phật đạo.

Nhân lễ Vu lan, cảm thông nỗi vất vã của người dân có hoàn cảnh khó khăn, ĐĐ. Thích Tuệ Tánh đã vận động nhóm từ thiện Hoa Sen Tp. Rạch Giá trao tặng 100 suất quà. Mỗi suất gồm: Gạo, mì, nhu yếu phẩm với tổng giá trị trên 25 triệu đồng. Đại diện chùa Bảo Quang, ĐĐ. Thích Tuệ Giải đã thay mặt tri ân đến nhà tài trợ đã tạo phước duyên lành cùa nhà chùa phát quà từ thiện đầy ý nghĩa nhân dịp Vu lan thắng hội.

Minh Trực