Kiên Giang: Chùa Cà Nhung trang nghiêm tổ chức lễ dâng Y Kathina 2022

4

Theo truyền thống hằng năm của Phật giáo, nhằm thể hiện thiện tâm của người Phật tử đối với việc hộ trì Tăng đoàn, sáng ngày 16/10/2022 (nhằm ngày 21/9 năm Nhâm Dần), tại chùa Cà Nhung (xã Định Hòa, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang) đã trang nghiêm diễn ra đại lễ dâng Y Kathina đến chư Tăng sau 3 tháng an cư kiết hạ PL: 2566 – DL: 2022 theo nghi thức truyền thống hệ phái Phật giáo Nam tông với sự tham dự đông đảo của chư tăng Phật tử bổn tự.

Buổi lễ được tổ chức trang nghiêm dưới sự chứng minh của Hòa thượng Danh Đổng – UV Thường trực HĐTS, trưởng BTS GHPGVN tỉnh, Chủ tịch Hội ĐKSSYN tỉnh Kiên Giang, trụ trì chùa Cà Nhung cùng chư Tăng bổn tự

Trước khi diễn ra buổi lễ, tập thể đại thí chủ, Phật tử đồng loạt thực hiện nghi thức nhiễu hành bộ đại y 3 vòng ngôi chánh điện nhằm tưởng nhớ đến đức Phật thích ca mâu ni đồng thời thể hiện sự tôn kính của người Phật tử đối với tam bảo. tiếp đó, quý phật tử thực hiện nghi thức quy y tam bảo theo truyền thống Phật giáo Nam truyền.

Tại đây HT. Danh Đổng đã chia sẻ thời pháp đến quý Phật tử về ý nghĩa và những phước báu của dâng Y kathina sau 3 tháng an cư kiết hạ.

Nhận thấy được tầm quan trọng và phước báu của đại lễ dâng Y, tập thể 4 gia đình  thí chủ tại địa phương đã phát tâm cúng dường, bên cạnh đó các Phật tử đã thành kính dâng  Y Kathina, Hoa và tứ sự lên chư Tăng thanh tịnh. Cùng với đó, chư tăng thực hiện khóa nghi thức tuyên ngôn tăng sự, giáo Y, thọ y Và khóa lễ tụng kinh cầu an chúc an lành đến thí chủ cùng  Phật tử hùn phước dâng y Kathina được an lành trong chánh pháp của chư Phật, cũng như những người thân quá vãng, cửu huyền thất tổ được vãng sanh về cõi lành.

Được biết lễ dâng y Kathina là một trong những lễ hội lớn của đồng bào dân tộc Khmer, bắt nguồn từ khi đức Phật còn tại thế, mang một ý nghĩa hết sức to lớn, vừa thể hiện thiện tâm của người phật tử đối với việc hộ trì Tăng đoàn, vừa tạo nên niềm vui lớn trong mùa lễ hội cho người phật tử tại gia, đồng thời đại lễ dâng y cũng còn nhắc nhở cho tứ chúng, cả hàng phật tử xuất gia và tại gia, luôn nhớ về và trân trọng tấm lòng của đàn tín.

Trước đó vào chiều ngày 15/10/2022 Thiện nam tín nữ gần xa cũng đã vân tập về chùa Cà Nhung để thành kính cúng dường các vật dụng sinh hoạt lên chư Tôn đức Tăng khi mùa an cư kiết hạ vừa kết thúc.

Thuyền Giang