PSO – Sáng ngày 22/12/2022, chùa Thiên Trúc (Jambudiparama), P. Bình San, TP. Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang trang nghiêm tổ chức lễ cắt băng khánh thành ngôi Chánh điện mới sau hơn 2 năm xây dựng.

Quang lâm chứng minh, tham dự có Hoà thượng Thạch Sok Sane, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Trà Vinh; Hoà thượng Đào Như – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Trị sự GHPGVN thành phố Cần Thơ; Hòa thượng Danh Lung, Ủy viên Thư ký HĐTS; Hoà thượng Danh Đổng  – Uỷ viên Thường trực HĐTS, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Kiên Giang; Hoà thượng thiền sư Kim Triệu, trụ trì chùa Kỳ Viên (Hoa Kỳ); TT. Thích Minh Nhẫn, Ủy viên Thư ký HĐTS, Phó trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Kiên Giang cùng chư tôn giáo phẩm, trụ trì các chùa trong và ngoài tỉnh đồng tham dự.

Về phía chính quyền có: Ông Danh Lắm, Phó trưởng ban Dân tộc tỉnh; Ông Lê Văn Núi trưởng ban Tôn giáo tỉnh; Ông Liêu Khắc Dũng Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Tiên; Ông Hà Thanh Sử Trưởng ban Dân vận kiêm Chủ tịch UBMTTQVN TP. Hà Tiên cùng cấp chính quyền địa phương và hàng trăm Phật tử đồng về tham dự.

Thay mặt Ban tổ chức, Đại đức Pháp Hảo, trụ trì chùa Thiên Trúc bày tỏ niềm hân hoan, vui mừng khi được đón tiếp quý chư tôn đức giáo phẩm lãnh đạo các cấp giáo hội, quý cơ quan chính quyền. Đồng thời đây là niềm vui chung cho toàn thể chư tăng, tu nữ, phật tử chùa Thiên Trúc nói chung. Đại lễ Khánh thành ngôi Chánh điện được long trọng tổ chức, thể hiện tấm lòng tri ân và báo ân sự mật thùy hộ niệm của chư Tôn đức, sự giúp đỡ của quý cấp Chính quyền và sự hộ trì Tam bảo của toàn thể Phật tử gần xa đã phát tâm ủng hộ.

Được biết chùa Thiên Trúc được xây dựng cách đây trên 300 năm, người dân thường gọi bằng cái tên thân quen là chùa Phật Lớn – Hà Tiên. Trải qua thời gian thăng trầm của lịch sử, ngôi Chánh điện chùa Thiên Trúc đã xuống cấp trầm trọng không thể đáp ứng nhu cầu tu tập đặc biệt là hành thiền. Vào tháng 8/2022 được sự cho phép của Sở xây dựng cũng như sự chỉ đạo của lãnh đạo Giáo hội, chùa Thiên trúc đã khởi công xây dựng, sau hơn 2 năm ngôi Chánh điện và các hạn mục công trình đã hoàn thành viên mãn với tổng kinh phí trên 37 tỷ đồng.

Phát biểu tại buổi lễ, Hoà thượng Danh Đổng đánh giá cao tinh thần đoàn kết hoà hợp trong việc xây dựng các công trình phục vụ đạo pháp của chư tăng, tu nữ và Phật tử chùa Thiên Trúc, các vị đã có nhiều cố gắng trong việc hoàn thiện các công trình hết sức có ý nghĩa. Với tinh thần vì đạo pháp, vì đời sống tâm linh, vì mục đích học pháp và thực hành pháp sự phát triển thiền Tứ Niệm Xứ tại thành phố Hà Tiên cũng như tỉnh nhà. Trải qua hơn 2 năm cùng với sự nỗ lực của trụ trì, quý sư, các tu nữ và Phật tử đến nay ngôi Chánh điện chùa Thiên Trúc – Jambudīpārāma đã hoàn thành và đưa vào sử dụng đúng theo tâm nguyện của Phật tử nơi đây và quý hành giả Tứ Niệm Xứ trong và ngoài nước, chánh điện với lối kiến trúc cổ và hiện đại, mang đậm nét truyền thống của Phật giáo Nam tông Theravāda, điều này cho thấy sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với bà con đồng bào Phật tử của cả 3 dân tộc Kinh, Khmer, Hoa ở nơi đây. Thành quả trên một phần nhờ sự quan tâm tạo điều kiện của chính quyền địa phương, sự quan tâm thực hiện chủ trương chính sách chăm lo đời sống mọi mặt cho đồng bào các dân tộc, trong đó có đời sống tâm linh; bằng những chủ trương chính sách phù hợp với lòng dân, phù hợp với tâm tư nguyện vọng của những người có đạo, với mục tiêu chung “Tốt đạo, đẹp đời” hướng tới mọi người đều được ấm no, hạnh phúc.

Dịp này, Hội ĐKSSYN tỉnh Kiên Giang đã trao tặng bằng tuyên dương công đức cho 2 tập thể và 12 cá nhân đã có thành tích suất sắc trong công tác xây dựng ngôi Chánh Điện chùa Thiên Trúc.

Cuối buổi lễ, chư tôn đức quan lâm trước chánh điện cắt băng khánh thành và trì tụng kinh, sái tịnh tại ngôi chánh điện.

Được biết, lễ khánh thành chánh điện chùa Thiên Trúc được diễn ra từ 22 đến 25 tháng 12 năm 2022 với nhiều chương trình như thuyết giảng, lễ bái Tam bảo, thọ quy giới, tụng kinh cầu an cầu siêu theo nghi thức hệ phái. Chương trình Kiết giới Sigma sẽ diễn ra vào 10h00 ngày 24 tháng 12 và mừng thọ Đại lão Hòa thượng Thiền sư Kim Triệu và ngày 25 tháng 12 năm 2022. Phật sự Online đưa tin xuyên suốt chương trình đại lễ khánh thành chùa Thiên Chúc, kính mời quý vị đón theo dõi.

Sau đây là một số hình ảnh được ghi nhận:

Minh Trực