Kiên Giang: Chùa Xà Xiêm mới tổ chức lễ dâng y kathina  PL.2566 – DL.2022

0

PSO – Sáng ngày 30/10/2022 nhầm ngày 06 tháng 10 năm Nhâm Dần chùa Xà Xiêm Mới (huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang) đã trang nghiêm tổ chức lễ dâng y kathina PL.2566 – DL.2022.

Chứng minh tham dự có TT. Danh Chui – Ủy viên ban trị sự GHPGVN tỉnh Kiên Giang, trụ trì chùa Xà Xiêm mới cùng chư Tăng, quý Phật tử gần xa đồng về tham dự.

Trước khi diễn ra buổi lễ, tập thể đại thí chủ, Phật tử đồng loạt thực hiện nghi thức nhiễu hành bộ đại y 3 vòng ngôi chánh điện nhằm tưởng nhớ đến đức Phật Thích Ca Mâu Ni đồng thời thể hiện sự tôn kính của người Phật tử đối với tam bảo. Tiếp đó, quý phật tử thực hiện nghi thức quy y tam bảo theo truyền thống Phật giáo Nam truyền.

Tại buổi lễ tập thể gia đình thí chủ tại địa phương đã phát tâm cúng dường, bên cạnh đó các Phật tử đã thành kính dâng Y Kathina, tứ sự lên chư Tăng thanh tịnh. Cùng với đó, chư Tăng thực hiện khóa nghi thức tuyên ngôn Tăng sự, giáo Y, thọ y và khóa lễ tụng kinh cầu an chúc an lành đến thí chủ cùng Phật tử hùn phước dâng y Kathina được an lành trong chánh pháp của chư Phật, cũng như những người thân quá vãng, cửu huyền thất tổ được vãng sanh về cõi lành.

Được biết lễ dâng y Kathina là một trong những lễ hội lớn của đồng bào dân tộc Khmer, bắt nguồn từ khi đức Phật còn tại thế, mang một ý nghĩa hết sức to lớn, vừa thể hiện thiện tâm của người phật tử đối với việc hộ trì Tăng đoàn, vừa tạo nên niềm vui lớn trong mùa lễ hội cho người phật tử tại gia, đồng thời đại lễ dâng y cũng còn nhắc nhở cho tứ chúng, cả hàng phật tử xuất gia và tại gia, luôn nhớ về và trân trọng tấm lòng của đàn tín.

Cuối buổi lễ, Phật tử trang nghiêm dâng lễ vật sớt bác cúng dường chư Tăng, hồi hướng công đức lành để đời sống được bình an và hạnh phúc.

Tin, ảnh: Tường Huy