Kiên Giang: Lễ Cắt băng Khánh thành Chánh Điện Di tích Văn hóa chùa Xẻo Cạn

Xem Thêm

Trà Vinh: Hội từ thiện chùa An Thành bàn giao 9 căn nhà cho các gia đình khó khăn

PSO: Sáng ngày 17/6/2021 (nhằm ngày 08/5 năm Tân Sửu) Hội từ thiện chùa An Thành đã tổ chức...

BẢN TIN PHẬT SỰ 20H NGÀY 17/6/2021

BẢN TIN PHẬT SỰ 20H NGÀY 17/6/2021 • HT. THẠCH HÀ ĐẮC CỬ ĐẠI BIỂU HĐND TỈNH CÀ MAU • TT.THÍCH...
PSO – Trong bầu không khí trang nghiêm thấm tình đạo vị, sáng ngày 12/02/2019 (nhằm mùng 8/01 năm Kỷ Hợi) tại Chùa Sirivansa – Xẻo Cạn tọa lạc tại ấp Cạn Vàm A, xã Thạnh Yên, huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang tổ chức Lễ Cắt băng Khánh thành ngôi Chánh Điện mới và đưa vào sử dụng.
Quang lâm chứng minh và tham dự có sự hiện diện của chư Tôn đức giáo phẩm: Hòa thượng Danh Đổng – UVTT HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS Phật giáo tỉnh, Phó chủ tịch Hội ĐKSSYN tỉnh Kiên Giang; Hòa thượng Danh Lân – UV HĐTS GHPGVN, Phó BTS Phật giáo tỉnh, Phó chủ tịch Hội ĐKSSYN tỉnh; TT. Danh Nâng – UV HĐTS GHPGVN, Phó Chánh Thư ký BTS tỉnh, Chánh Thư ký Hội ĐKSSYN tỉnh; Đại đức Thích Tuệ Giải – Chánh Văn phòng BTS Phật giáo tỉnh; cùng chư Tôn đức Tăng Ni trong Ban Thường trực, chư Tôn đức Trụ trì cũng đồng về tham dự.


Về phía chính quyền có sự tham dự của ông Danh Phúc – Phó chủ tịch Thường trực UBMTTQVN tỉnh; ông Danh Hoàng Duyên – Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh; ông Danh Lắm – Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh; Đại tá Mai Anh Chiến – Phó giám đốc Công an tỉnh; ông Lê Tiến Dũng – Chủ tịch UBND huyện U Minh Thượng; cùng với sự tham dự của Đảng, chính quyền các ban ngành đoàn thể cấp tỉnh cũng như huyện sở tại.

Trước khi buổi lễ chính thức được diễn ra đoàn Rô-Bam đã có những tiết mục đặc sắc mang đậm văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc phục vụ đại biểu.

 Theo đó, TT. Danh Nâng – Chánh Thư ký Hội ĐKSSYN tỉnh Kiên Giang phát biểu khai mạc buổi lễ, Thượng tọa đã tán thán công đức về sự đoàn kết của tất cả các vị sư sãi tại bổn tự, cũng như các vị Phật tử nhọc công không kể đêm ngày cố gắng hoàn thành để Chánh Điện sớm để đưa vào sử dụng và buổi lễ hôm nay là một minh chứng cho sự đoàn kết hòa hợp đó.


Tiếp theo, Đại đức Danh Hoàng Nan thay mặt chư Tăng và Phật tử tại bổn tự nêu tóm tắt lịch sử văn hóa chùa Xẻo Cạn, được biết Chùa Sirivansa – Xẻo Cạn thành lập năm 1962 theo sự yêu cầu của Mặt trận giải phóng khu Tây Nam Bộ,chùa nằm sát vùng căn cứ cách mạng U Minh Thượng. Đặc biệt là các đồng chí Tư Phẩm, Hai Xê, Maha Thống và Phật tử Khmer ở đây đề nghị và được chính phủ cách mạng lâm thời Cộng Hòa Miền Nam Việt Nam chuẩn y. Việc thành lập chùa này nhằm đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của bà con theo đạo Phật, đồng thời ngôi chùa để làm nơi hội họp nuôi chứa nhiều vị sư sãi và Phật tử yêu nước trong tỉnh, trong thời kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Khởi đầu chùa Xẻo Cạn cất được một số công trình như: Ngôi Chánh Điện, Giảng đường, cái Liều cho các vị Sư ở, tất cả đều bằng cây lá, tính đến nay chùa Xẻo Cạn đã được 57 năm tuổi, đã trải qua 9 thời vị trụ trì và trụ trì hiện nay là Thượng tọa Danh Nâng được tỉnh Hội phân công giữ chức vụ trụ trì từ 2010 đến nay.
Theo quy hoạch tổng thể thì chùa Xẻo Cạn còn phải xây dựng thêm một số công trình như: Cổng chính , cột cờ, đài tưởng niệm, tường rào bao quanh, tháp thờ hài cốt  v.v…nhân đây Sư sãi và Phật tử chùa Xẻo Cạn kính đề nghị quý lãnh đạo các cấp sớm thực hiện các hạn mục nói trên theo tờ trả lời Số 657/SVHTT-QLVH của Sở văn hóa thể thao tỉnh Kiên Giang, ngày 31/7/2018 để các cụ già ở đây tận mắt nhìn thấy ngôi chùa Di tích lịch sử văn hóa Sirivansa – Xẻo Cạn được hoàn thiện khang trang.
Bên cạnh đó, đại diện Đảng, chính quyền ông Lê Tiến Dũng – Chủ tịch UBND huyện U Minh Thượng phát biểu: “ Chùa Xẻo Cạn được thành lập trong hoàn cảnh hết sức khó khăn, dưới sự đề nghị của ông Tư Phẩm, Hai Xê, Maha Thông,… Chùa là nơi góp công sức rất lớn trong chiến tranh chống giặc cứu nước, là căn cứ địa khi Hội ĐKSSYN mới thành lập, chính vì điều đó Sở VHDL & TT cấp chứng nhận Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.
Đến nay chùa di tích đã xây dựng mới khang trang nhiều hạng mục, nhất là ngôi Chánh Điện, Đảng chính quyền cũng đã tích cực hỗ trợ kinh phí xây dựng trên 3 tỷ đồng được chi từ nguồn kinh phí của tỉnh.” Ngoài ra ông còn đề nghị các vị Sư sãi cũng như đồng bào dân tộc địa phương, thực hiện nghiêm túc nội quy di tích lịch sử, tăng cường giáo dục cho tầng lớp nhân dân, tích cực quyên góp để xây dựng thêm các hạng mục còn thiếu sót.
Để ghi nhận những đóng góp của chư Tăng và Phật tử chùa Xẻo Cạn, Hội ĐKSSYN tỉnh Kiên Giang cũng đã quyết định trao Bằng tán dương công đức cho tập thể thể Sư sãi và Phật tử tại bổn tự.

Trước khi buổi lễ kết thúc, Hòa thượng Danh Đổng – UVTT HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS Phật giáo tỉnh, Phó chủ tịch Hội ĐKSSYN tỉnh đã thay mặt tỉnh Hội ban đạo từ đến toàn thể Sư sãi và Phật tử.  Tại đây Hòa thượng đã nhiệt liệt tán dương tinh thần đoàn kết hòa hợp trong việc xây dựng các công trình phục vụ đạo pháp của chư Tăng và Phật tử.
Chùa Di tích lịch sử văn hóa Khmer Xẻo Cạn, các vị đã có nhiều cố gắng trong việc hoàn thiện các công trình hết sức có ý nghĩa này. Đặc biệt Ngài nhấn mạnh thêm : “Ngôi Chánh Điện chính là trái tim của một ngôi chùa dù lớn hay nhỏ, vì đây là nơi thành tựu mọi Tăng sự theo giới luật của người xuất gia, trong đó nghi thức kiết giới Sima là quan trọng nhất, đây chính là nền tảng cho sự hòa hợp tăng chúng, thành tựu mọi tăng sự mà giới luật đã ban hành từ thời đức Phật còn tại thế và được lưu truyền cho đến ngày nay.
Nhân đây tôi xin nhắc các vị, hãy ngăn chặn kịp thời những âm mưu thù địch của kẻ xấu, hồng chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, để Phật giáo Kiên Giang chúng ta mỗi ngày có thêm nhiều ngôi chùa khang trang, uy nghiêm hơn nữa, góp phần tô đậm nét đẹp văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc”.
Cuối cùng là phần nghi thức Cắt băng Khánh thành, thực hiện nghi lễ truyền thống của Phật giáo Nam truyền. Buổi lễ được diễn ra thành công viên mãn cùng với niềm vui của toàn thể Sư sãi và Phật tử tại địa phương.
 
Hình ảnh ghi nhận tại buổi lễ:
 
 Tin/Ảnh: Danh Đồng – Danh Thuyền

Bài Viết Mới

Trà Vinh: Hội từ thiện chùa An Thành bàn giao 9 căn nhà cho các gia đình khó khăn

PSO: Sáng ngày 17/6/2021 (nhằm ngày 08/5 năm Tân Sửu) Hội từ thiện chùa An Thành đã tổ chức...

BẢN TIN PHẬT SỰ 20H NGÀY 17/6/2021

BẢN TIN PHẬT SỰ 20H NGÀY 17/6/2021 • HT. THẠCH HÀ ĐẮC CỬ ĐẠI BIỂU HĐND TỈNH CÀ MAU • TT.THÍCH HUỆ VINH ĐẮC CỬ ĐẠI...

Bình Thuận: Kỳ thi Tốt nghiệp Trung cấp Phật học Khóa X (2017-2021)

PSO- Ngày 17/6/2021 (8/5 Tân Sửu) tại trường TCPH tỉnh Bình Thuận (đặt tại chùa Vạn Thiện, TP. Phan Thiết) Ban Giám hiệu nhà...

TP. HCM: Hội Từ thiện chùa Tường Nguyên hỗ trợ bà con có hoàn cảnh khó khăn tại khu cách ly

PSO - Chiều ngày 17/06/2021 (nhằm ngày 08/5 năm Tân Sửu), Hội Từ thiện chùa Tường Nguyên (quận 4, TP. HCM) do ĐĐ. Thích...

DANH MỤC

Bài Viết Liên Quan