Chủ Nhật, Tháng Chín 26, 2021

Kiên Giang: Rộn ràng lễ Hằng Thuận tại chùa Phật Quang

Xem Thêm

Sáng nay, 3/10/2018, tại chùa Phật Quang (TP. Rạch Giá), trang nghiêm tổ chức lễ Hằng Thuận cho gia đình Phật tử Tín Trường: tân Lang HUỲNH PHÚ ĐIỀN, tân Nương  ĐOÀN THỊ LINH PHƯƠNG với sự chứng minh và ban lời huấn từ của Thượng tọa Thích Minh Nhẫn, Ủy viên Hội đồng Trị sự (HĐTS), Phó trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Hoằng pháp T.Ư, Phó trưởng ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Kiên Giang (BTS GHPGVN), Trụ trì Tổ đình Phật Quang.

Chứng minh tham dự còn có: Đại đức Thích Tuệ Giải, Ủy viên Ban Thông tin – Truyền thông Trung ương (TT-TT T.Ư), Chánh văn phòng, Trưởng ban TT-TT BTS GHPGVN tỉnh Kiên Giang.

Đại đức Thích Tuệ Tánh, Ủy viên Ban TT-TT T.Ư, Phó ban kiêm Phó thư ký Phân ban TT-TT Ban Hoằng pháp T.Ư, Phó trưởng ban Thường trực Ban TT-TT BTS GHPGVN tỉnh Kiên Giang; cùng chư Tôn đức Tăng Ni và đông đảo Phật tử, bà con hai họ tham dự.

TT. Thích Minh Nhẫn tụng kinh cầu nguyện

Chư Đại đức Tăng đồng cầu nguyện chúc lành

Buổi lễ diễn ra trong khung cảnh trang nghiêm đầy hoan hỷ của ngày Thu ấm áp, cảnh vật nên thơ, trời đất giao mùa. Trong niềm hân hoan của gia đình cũng như sự trùng phùng duyên hội ngộ của hai trẻ tiếp bước xây dựng tương lai, xây dựng cuộc đời hạnh phúc với ý nghĩa thiết tha thiêng liêng cao quý của lễ Hằng Thuận. Chư Tôn đức đã có thời kinh cầu nguyện cho đôi tân duyên được bình yên hạnh phúc, sống mãi mãi bên nhau, khổ vui cùng chia sẻ, biết kính trên nhường dưới. Mai sau con cháu hiển vinh, tăng trưởng đức hạnh, làm rạng rỡ tổ tông. Hai họ kết làm thông gia, tình nghĩa càng thêm nồng hậu, sự nghiệp càng thêm sáng tỏ và vững bền trong tình thương yêu đùm bọc giúp đỡ lẫn nhau. Nguyện cho gia đình hai họ và bạn bè gần xa căn lành ngày càng thêm lớn, phúc đức tăng trưởng, lòng tin Tam bảo càng sâu, tâm từ đối với chúng sanh ngày càng tăng trưởng.

Cửa thiền Phật ngự điềm nhiên
Từ trong thinh sắc vô biên nhiệm mầu
Hằng thuận hòa nhịp kinh cầu
Tình chồng nghĩa vợ bắt đầu hôm nay

Phần quan trọng nhất của lễ Hằng Thuận đó là sự đón nhận lời chỉ dạy của TT. Thích Minh Nhẫn, đệ nhất chứng minh chỉ dạy về đạo nghĩa vợ chồng.

TT. Thích Minh Nhẫn huấn từ đến tân Lang và tân Nương

Tân Lang – tân Nương đón nhận lời chỉ dạy từ TT. Thích Minh Nhẫn

Trong khế kinh Đức Phật có dạy: “Sinh ra được làm người là khó, làm người được đầy đủ lục căn là khó, làm người gặp được chánh Pháp lại càng khó hơn” và giữa cõi đời này giữa hằng vạn con người hằng ngày bước vội qua nhau, quen được một người là khó, thân thương được một người lại càng khó hơn.

Đôi tân Lang tân Nương HUỲNH PHÚ ĐIỀN, ĐOÀN THỊ LINH PHƯƠNG chắc hẳn đã có duyên với nhau từ bao đời nên hôm nay mới gặp nhau và cùng thệ nguyện chung sống bên nhau. Như Nguyễn Du đã từng viết: “Trăm năm tính cuộc vuông tròn – phải dò cho đến ngọn nguồn lạch sông”. Trải qua thời gian thương yêu tìm hiểu, để rồi hôm nay ngày lành tháng tốt cử hành lễ hằng thuận, kết nạp lương duyên.

          “Trăm năm tình nghĩa vợ chồng

Tròn câu ước nguyện mặn nồng bên nhau”

Thượng tọa còn dạy về 5 điều theo trong kinh Thiện Sanh đó là bổn phận Chồng đối với Vợ và ngược lại Vợ đối với Chồng, sao cho “mãi mãi tương kính như tân”. Cũng như, ý nghĩa của chiếc nhẫn cưới tượng trưng tình yêu vĩnh cửu trong sáng tròn đầy, không có điểm khởi đầu và không có điểm kết thúc.

Phát nguyện Quy y Tam Bảo

Thượng tọa làm lễ Quy y Tam Bảo cho tân Lang và tân Nương, được ban Pháp danh là Tín Định và Tín Kim, từ đây trở thành người Phật tử, giữ gìn 5 giới hạnh để có được an lạc trong cuộc sống giữ được hạnh phúc gia đình mãi mãi yên vui.

Phật tử Tín Định phát nguyện trước Tam bảo

Phật tử Tín Kim phát nguyện trước Tam bảo

Đối trước chư Tôn đức và cha mẹ, bà con hai họ, tan Lang và tân Nương đã dâng lời phát nguyện theo 5 điều kinh Thiện Sanh mà đức Phật đã dạy. Sau đó, đón nhận đôi nhẫn được chư Tôn đức gia trì chú nguyện.

Trao tay đôi nhẫn nhắc cho nhau

Giữ đạo phu thê nhẫn đứng đầu

Nhẫn để gia đình luôn hạnh phúc

Cho tình chồng vợ mãi dài lâu.

Đôi Nhẫn cưới đã được tân Lang và tân Nương đeo cho nhau

Dây tơ Hồng gắn kết tình Chồng nghĩa Vợ

Dây tơ Hồng màu đỏ, một tình yêu được lưu xuất từ tim được tân Lang và tân Nương buộc cho nhau, kết chặt từ đây mãi đến ngàn sau. Năm điều nguyện đã được ký kết trong những tràng vỗ tay nhiệt liệt chúc mừng của bà con hai họ và quý Phật tử.

Tân Lang – tân Nương cùng ký tên vào bảng phát nguyện

Nhân đây, TT. Thích Minh Nhẫn – Sư phụ của đôi tân Lang tân Nương đã trao tặng cho đôi vợ chồng trẻ bức tượng Phật Quan Âm để phụng thờ tại nhà.

Phật tử Tín Trường đại diện gia đình hai họ dâng lời cảm tạ

Đại diện gia đình, Phật tử Tín Trường dâng lời cảm tạ sư Phụ Phật Quang cùng chư Tôn đức đã cử hành lễ hằng thuận cầu chúc ban phước lành để niềm vui hạnh phúc thắp sáng cho hai trẻ và hàng Phật tử. Nguyện hồng ân Tam bảo gia hộ quý Ngài, tứ đại nhu hòa, chúng sanh dị độ, Phật sự viên thành. Xin cảm ơn bà con hai họ đã đến tham dự buổi lễ hằng thuận này. Xin chúc toàn thể cát tường an lạc.

Một số hình ảnh tại lễ Hằng Thuận:

Tin, ảnh: Tuệ Tánh

Ban TT-TT PG Kiên Giang

Bài Viết Mới

Kiên Giang: BTS Phật giáo tỉnh họp trực tuyến với các cơ quan hữu quan triển khai Thông tư 229 của Trung ương Giáo...

PSO – Tiếp theo buổi họp ngày 18/9/2021 của chư Tôn đức BTS tỉnh nhằm triển khai Thông tư...

Cần Thơ: Tịnh xá Ngọc An kết hợp cùng nhóm TN Bạch Liên trao tặng 120 phần quà cho khu cách ly, phong tỏa...

PSO - Ngày 24 tháng 9 năm 2021 (nhằm ngày 18 tháng 8 năm Kỷ Sửu), SC. Thích Nữ An Liên - Trụ trì...

Trà Vinh: Chùa KomPong tặng 200 phần quà cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn người dân tộc Khmer

PSO - Nhân dịp lễ Sene Dolta của đồng bào dân tộc Khmer năm 2021, góp phần chia sẻ phần nào cuộc sống khó...

Đồng Nai: BTS Phật giáo huyện Long Thành kết hợp Hội Chữ thập đỏ tặng quà cho người dân gặp hoàn cảnh khó khăn...

PSO - Ngày 25/9/2021, Ban Trị sự GHPGVN huyện Long Thành kết hợp Hội Chữ thập đỏ huyện Long Thành và UBND xã An...

Đồng Nai: Thiền tự Phước Quang tiếp tục thăm và tặng quà cho người dân ảnh hưởng bởi dịch bệnh

PSO - Ngày 22 và 25/9/2021 (nhằm ngày 18 và 19/8 năm Tân Sửu), Đại đức Thích Nguyên Thông - Phó trưởng Ban Từ...

DANH MỤC

An Cư Lạc Nghiệp10Bách Tăng đất Việt1Bản tin Phật sự 20h260Bản Tin Tiếng Anh87Câu Chuyện Bên Tách Trà3Câu Chuyện Cửa Thiền12Danh Thắng Phật Giáo30Đại hội Phật giáo các huyện - thị58Đọc Lại Tạp Chí VHPG371Đồng Vọng Pháp25Đường Vào Nội Tâm5Góp ý dự thảo quản lý tiền công đức1Hòa thượng Chủ tịch429Hoằng pháp - Thuyết Giảng321Hoằng Pháp Online142Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM13Hướng Dẫn Cắm Hoa16Lịch sử - Nhân vật29Lời Con Dâng Phật19Lời Phật Dạy4Nghệ Thuật Phật Giáo10Người Con Phật4Nổi bật96PG KIÊN GIANG166Phật giáo & đời sống29Phật giáo & tuổi trẻ353Phật giáo TP. HCM259Phật Học15Phật Pháp Hỏi Đáp43Phật sự miền Bắc2047Phật sự miền Đông3037Phật sự miền Tây3645Phật sự miền Trung2135Phật sự Quốc tế7Phật sự Quốc tế8Phật sự Tây Nguyên1152Phật sự Trung ương GH405Phóng sự166Quản Lý Thu Chi Tiền Công Đức11Sống Như Những Đoá Hoa5Thơ Thiền18Thuyết giảng400TIÊU ĐIỂM19Tin tức3503Tin tức - Phật sự15506Tình Người Trong Đại Dịch1378Toả Ngát Hương Sen9Trung Tâm Từ Thiện18Truyền hình trực tiếp434Từ thiện Xã hội2500Tự viện - Chân dung139Văn bản Giáo hội153Văn hóa Phật giáo389Vesak 201946Video4753Vu Lan - Nguyện Làm Con Thảo35VU LAN VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI 202166

Bài Viết Liên Quan