PSO – Một mùa Vu Lan Báo Hiếu nữa lại về trên vùng đất Cao Nguyên đại ngàn. Để thể hiện tinh thần Tri ân và Báo ân, công đức sanh thành dưỡng dục của đấng sinh thành. Sáng ngày 12/8/2022 (nhằm ngày 15/7/Nhâm Dần), tại chùa Tháp Kỳ Quang (thôn 3, xã Đăk Mar, Đăk Hà, Kon Tum) đã trang nghiêm tổ chức lễ cài hoa hồng và dâng Pháp Y cúng dường.

Chứng minh, tham dự có TT. Thích Quang Hạnh, Trưởng ban Giáo dục Tăng Ni BTS GHPGVN tỉnh, Chứng Minh BTS GHPGVN huyện Đăk Hà, Trụ trì chùa Tháp Kỳ Quang, cùng chư Tôn đức Tăng trụ trì chùa và Phật tử xa gần về tham dự.

Sau tiết mục múa dâng hoa do GĐPT thể hiện, Cư sĩ Quang Hạnh Viên – Phạm Thị Thúy. Đại diện Phật tử tác bạch dâng Pháp Y cúng dường Thượng tọa trụ trì cùng chư Tôn đức tăng sau 3 tháng an cư kiết hạ, chúc mừng chư Tôn đức tăng thêm tuổi đạo.

Tiếp đến, Phật tử Hạnh Liên – Hoàng Thị Hồng, đại diện GĐPT Kỳ Quang dâng lời hoài niệm Vu Lan hiếu hạnh. ôn lại tâm hạnh hiếu tu tạo phước điền hướng về thầy tổ ông bà cha mẹ như trong kinh đức Phật dạy, Tâm hiếu là tâm Phật, Hạnh hiếu là hạnh Phật, người con có hiếu là con Phật với tinh thần tri ân báo ấn đó, tiếp nối lời hoài niệm là ca khúc Bông Hồng cái áo đã ngân lên song song cùng ca khúc đại diện GĐPT đã cài những đóa hoa màu vàng lên Y của Thượng tọa trụ trì, chư Tăng trú xứ và bông hồng đỏ cho chư vị còn mẹ với bông hồng trắng cho những ai sớm mất mẹ hiền.

Tháng 7 mùa vu lan nét đẹp hiếu đạo trong văn hóa dân tộc việt nam, ngày của báo ân và thức tỉnh lương tri sau những ngày mãi chạy theo cơm áo gạo tiền, Khi nhắc đến 2 chữ vu lan người phật tử nghĩ ngay đến cha mẹ, nhớ đến đức Phật ngậm ngùi đảnh lễ núi xương khô và đặc biệt là tấm lòng đại hiểu mục kiền liên tôn giả, Vu Lan không chỉ là ngày lễ của các Phật tử mà đã trở thành một lễ hội văn hóa tinh thần chung của xã hội, mang đến thông điệp về lòng biết ơn và đền ơn như một biểu hiện và cư xử văn hóa đáng được con người lưu tâm, thực hiện. Cho nên, lễ Vu Lan không đơn thuần chỉ có ý nghĩa Tôn giáo thiêng liêng mà đã trở thành “Lễ hội văn hóa tình người”, hướng con người trở về với cội nguồn dân tộc, về với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” với tiên tổ.

Sau nghi thức bông hồng cài áo toàn thể đại chúng lắng lòng thanh tịnh trong lời Đạo từ của Thượng tọa trụ trì nói về tứ trọng ân, trong đó ân cha mẹ làm đầu. Thượng tọa đã nhắc lại ý nghĩa của lễ Vu Lan báo hiếu đến vơi đại chúng, ngày lễ Vu Lan cũng như ngày  tết của những người con Phật, ngày để chúng ta trở về với cội nguồn thể hiện lòng tri ân và báo ân lên ba ngôi Tam bảo, đồng thời thực hành và khắc sâu hạnh nguyện báo hiếu, hiếu hạnh với ông bà cha mẹ với những người thân yêu, nhân đây Thượng tọa cũng đã tán thán và nghi nhận công đức của Chư tăng, đạo tràng Phật tử và GĐPT Kỳ Quang, tại chùa Tháp Kỳ Quang đã tổ chức buổi lễ này. Cuối cùng Thượng tọa kính chúc toàn thể chư Tăng cùng quý Phật tử luôn an lành trong chánh Pháp và làm tròn đạo hiếu của người con Phật.

Buổi lễ được diễn ra trong không khí trang nghiêm, ấm áp, thấm tình đạo vị cùng những tiết mục văn nghệ mừng đại lễ và thời khóa tụng sám Vu Lan.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận được:

Công Trí
Ban TT-TT GĐPT Kon Tum