Kon Tum: Đại lễ kỷ niệm 40 năm thành lập GHPGVN (7/11/1981 – 7/11/2021) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất

0

PSO – Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Đại lễ được tổ chức bằng hình thức trực tuyến. Dự buổi lễ tại điểm cầu Trung ương có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc – Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCNVN; Đỗ Văn Chiến – Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Bùi Thị Minh Hoài – Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân Vận Trung ương; đại diện lãnh đạo các ban, bộ ngành Trung ương; đại diện các Tôn giáo.

Tại điểm cầu tỉnh Kon Tum có sự tham dự của HT. Thích Quảng Xả – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS Phật giáo tỉnh Kon Tum, cùng chư Tôn đức Thường trực BTS Phật giáo tỉnh nhà.

Về phía chính quyền địa phương có ông Nguyễn Văn Lân – Tỉnh ủy viên, Giám đốc sở nội vụ; ông Bùi Duy Chung – Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh; ông Vũ Quang Dũng – Trưởng ban Tôn giáo Sở Nội vụ; đại diện các sở, ngành liên quan và đại diện thành phố.

Đại lễ có chủ đề “40 năm Giáo hội phật giáo Việt Nam: Hội nhập và phát triển cùng đất nước”. Tại đại lễ, các đại biểu đã cùng ôn lại lịch sử 40 năm ngày thành lập GHPGVN.

Đây là Đại lễ kỷ niệm đặc biệt nhất trong lịch sử phát triển của Giáo hội Phật giáo Việt Nam với tinh thần tùy duyên bất biến, bất biến tùy duyên; đồng thời, thể hiện tinh thần nhập thế theo phương châm: Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội – sợi chỉ đỏ xuyên suốt chặng đường 40 năm của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Cách đây 40 năm, tại chùa Quán Sứ (Hà Nội), Trụ sở Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam ngày nay, Đại hội Đại biểu của 9 tổ chức Giáo hội, hệ phái và tổ chức Phật giáo trong cả nước đã họp và nhất trí tuyên bố thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Phát biểu tại Đại lễ kỷ niệm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc biểu dương, ghi nhận những kết quả của Giáo hội phật giáo Việt Nam qua các thời kỳ, khẳng định những đóng góp to lớn của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Tăng Ni phật tử cả nước trong quá trình dựng nước và giữ nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm, tôn trọng, bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo và quyền tự do không tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân, bảo đảm sinh hoạt tôn giáo đúng pháp luật, giữ gìn và phát huy những giá trị tích cực trong truyền thống dân tộc, tôn vinh những người có công với đất nước và nhân dân, không ngừng chăm lo phát triển kinh tế – xã hội, tạo điều kiện cho đồng bào có đạo và chức sắc các tôn giáo thực hiện tốt việc tu hành chân chính và làm tròn bổn phận của công dân đối với Tổ quốc.

Chủ tịch nước mong muốn và đặt nhiều niềm tin Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng Tăng Ni, Phật tử cả nước sẽ tiếp tục thể hiện vai trò, uy tín của mình trong việc tăng cường xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đoàn kết các tôn giáo; phát huy sức mạnh của tôn giáo, của tín ngưỡng, của văn hóa để phát triển đất nước; tiếp tục là cầu nối quan trọng giữa đồng bào Phật giáo ở trong và ngoài nước trong ngôi nhà chung Giáo hội; thực hiện đoàn kết giữa đồng bào Phật giáo với đồng bào các tôn giáo khác và nhân dân cả nước, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế – xã hội, góp phần xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, xây dựng thế giới hòa bình, thịnh vượng. Đồng thời, tiếp tục chung tay đóng góp để xây dựng phát triển văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Chủ tịch nước cũng đề nghị các Ban, Bộ, ngành Trung ương và các cấp ủy, chính quyền địa phương cùng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam luôn quan tâm và thực hiện đúng chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đối với tôn giáo. Hướng dẫn, giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi để các tôn giáo nói chung và Phật giáo nói riêng hoạt động tuân thủ pháp luật, tạo môi trường sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo ổn định, lành mạnh trong cả nước.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam. 

Trong diễn văn kỷ niệm 40 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam HT. Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN khẳng định, chặng đường 40 năm trưởng thành, phát triển, hội nhập cùng đất nước, chưa bao giờ Phật giáo Việt Nam có được tiền đồ như ngày nay ở trong nước và trên thế giới. Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong sự nghiệp xiển dương đạo pháp, phụng sự nhân sinh, tốt đời đẹp đạo, góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Thành tựu Phật sự trong 40 năm qua, đó là nền tảng, động lực để hoàn thành chương trình Phật sự nhiệm kỳ 8 và các nhiệm kỳ tiếp theo của Giáo hội tầm nhìn đến năm 2045. Đồng hành cùng khát vọng phát triển đất nước, phát huy ý chí, sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, kết hợp với sức mạnh thời đại để xây dựng đất nước Việt Nam ta ngày càng giàu mạnh.

Tại hội nghị ở điểm cầu Kon Tum, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi tặng cho HT. Thích Quảng Xả Huân Chương Đại Đoàn Kết Dân Tộc vì đã có nhiều thành tích trong công tác “Phụng đạo yêu nước” trong và ngoài tỉnh. UBND tỉnh Kontum cũng đã trao tặng bằng khen cho Hòa Thượng Trưởng ban, cùng chư Tôn đức tiêu biểu thuộc Ban Trị sự GHPGVN tỉnh nhà.

Sau đây là một số hình ảnh được ghi nhận:

PHÚC HẬU