PSO – Chiều 29/07/2019, tại chùa Huệ Chiếu – Văn Phòng BTS Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Kon Tum long trọng tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác Phật sự 6 tháng đầu năm và trình dự thảo Phương hướng hoạt động Phật sự 6 tháng cuối năm 2019.

Toàn cảnh buổi Hội nghị

Quang lâm chứng minh Hội nghị có Hòa thượng Thích Quảng Xả – Ủy viên Thường trực HĐTS, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Kon Tum; Đại đức Thích Vạn Nhơn – Phó BTS, Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh; Đại đức Thích Nhuận Thông – Phó BTS GHPGVN tỉnh; cùng toàn thể chư Tôn đức Tăng Ni 13 ban viện Thường trực BTS GHPGVN tỉnh; chư Tăng Ni trụ trì các ngôi tự viện; đại diện các Phân ban Cư sĩ, Phân ban Hướng dẫn GĐPT đồng về tham dự.

Hòa thượng Thích Quảng Xả – Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Kon Tum phát biểu khai mạc

Trong diễn văn khai mạc Hội nghị, HT.Thích Quảng Xả nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác Phật sự và nêu lên sức mạnh đại đoàn kết, vai trò của mỗi thành viên trong công tác xây dựng và phát triển Phật giáo tại tỉnh nhà và khu vực Tây Nguyên mà Hòa thượng đang phụ trách.

ĐĐ.Thích Nhuận Pháp – Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng điều phối chương trình Hội nghị

ĐĐ.Thích Vạn Nhơn – Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh đã báo cáo và trình Dự thảo phương hướng hoạt động Phật sự 6 tháng cuối năm 2019. Đại đức đã điểm qua một số công tác Phật sự nổi bật đã làm được trong 6 tháng đầu năm, theo đó, BTS đã có những nỗ lực trong công tác chỉ đạo và phối hợp với các cơ quan chức năng từ tỉnh đến địa phương làm cho các Phật sự được diễn ra gặp nhiều thuận lợi.

ĐĐ.Thích Vạn Nhơn – Phó BTS, Chánh Thư ký đọc báo cáo

Công tác Phật sự do các ban, ngành đã phối hợp tổ chức đã có nhiều sự đổi mới về hình thức lẫn nội dung, góp phần xây dựng đạo pháp phát triển vững mạnh trên tinh thần “Đạo tâm, Sáng tạo” tiêu biểu là: Trong 6 tháng đầu năm 2019 BTS đã xin phép thành lập các cơ sở tự viện mới, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của thiện tín Phật tử địa phương ở các huyện như: Huyện Tu Mơ Rông, chùa Phước Thành huyện Đắk Tô, chùa Khánh Linh huyện Đắk Glei, huyện Ia H’Đrai, xã Ya Chim – TP.Kon Tum (đây là cơ sở dành cho Phật tử là người đồng bào dân tộc thiểu số sinh hoạt tu tập). Thành tựu lớn trong 6 tháng đầu năm 2019 là đã thành lập được BTS GHPGVN cấp huyện tại TP.Kon Tum và huyện Đắk Hà nhiệm kỳ 2019-2022.

Tổ chức các Đại lễ thường niên gồm: Đại lễ Kỳ siêu Uống nước nhớ nguồn tại tu viện Khánh Lâm – huyện Kon Plông và Đại lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại chùa Tháp Kỳ Quang II – huyện Đắk Hà, TP.Kon Tum. Công tác bổ nhiệm trụ trì chùa Khánh Linh cho ĐĐ.Thích Nhuận Tâm. Giới thiệu 3 giới tử thọ giới Tỳ kheo, 2 giới tử thọ giới Sa di, thuyên chuyển sinh hoạt tôn giáo cho ĐĐ.Thích Nhuận Thịnh từ tỉnh Hậu Giang về tỉnh Kon Tum. Mùa an cư năm nay BTS đã tổ chức được 02 địa điểm an cư (01 tại chùa Huệ Chiếu – VP. BTS GHPGVN tỉnh và 01 địa điểm tại tịnh xá Ngọc Hòa) gồm 57 vị Tăng Ni và 5 vị Sa di tập sự an cư, có 9 vị xin xuất gia tu học tại các tự viện trong tỉnh; nhân mùa an cư kết hạ mỗi tháng 02 lần trùng tuyên giới luật, chứng minh Bố tát cho các thiện tín đã thọ Thập thiện và Bồ tát giới. Đặc biệt vào ngày mùng 1 và 15 hàng tháng Ban Hoằng pháp đã tổ chức các khóa tu 1 ngày an lạc, khóa tu mùa hè, khóa tu tịnh độ tại các tự viện trong tỉnh, có nhiều tín đồ Phật tử là dân tộc thiểu số theo học. Nhiều tự viện được sửa chữa, xây mới ngày một khang trang, có phòng đọc sách, phòng nghe pháp, và tài liệu nghiên cứu đáp ứng nhu cầu tu học của đông đảo bà con tín đồ Phật tử.

Trong tuần đón mừng Đại lễ Phật Đản PL. 2563 – DL.2019 đã hoàn thiện công trình tâm linh “Bảy đóa sen vàng nâng gót ngọc” trên dòng sông ĐăkLa – Kon Tum và tổ chức diễu hành 22 chiếc xe hoa quanh thành phố, được hàng ngàn bà con tín đồ chiêm ngưỡng và tham dự. Cũng trong tuần lễ Phật Đản, thực hiện phương châm “Phụng sự chúng sanh là thiết thực cúng dường chư Phật” BTS và các tự viện đã tổ chức đêm văn nghệ cúng dường chư Phật và vận động quyên góp ủng hộ đồng bào nghèo, bà con khó khăn sinh sống ở vùng sâu, vùng xa; Tổng cộng có 19 đợt tặng quà với hơn 27.000 phần quà, tổng số tiền hơn 4 đồng. (Trong đó có tặng giếng nước, bếp ăn từ thiện và phát quà…)

Chư tôn đức Tăng phát biểu đóng góp ý kiến

Tại Hội nghị, chư Tôn đức Tăng Ni phát biểu đóng góp ý kiến cho phương hướng hoạt động Phật sự 6 tháng cuối năm 2019. Chư Tăng Ni đề nghị BTS GHPGVN tỉnh hỗ trợ thêm cho những huyện, thị đang gặp khó khăn về nhân sự trong việc thành lập BTS Phật giáo; đối với các tự viện chưa có trụ trì cần sớm bổ nhiệm để có người hướng dẫn Phật tử tu học… 

Chư tôn đức Ni cũng phát biểu đóng góp ý kiến 

Hòa thượng Thích Quảng Xả đạo từ tại Hội nghị

Thay mặt lãnh đạo BTS GHPGVN tỉnh, HT.Thích Quảng Xả đúc kết tại Hội nghị. Hòa thượng ghi nhận những nỗ lực của chư Tăng Ni, Phật tử trong các công tác Phật sự 6 tháng đầu năm; nhắc nhở chư Tôn đức Tăng Ni, Phật tử cần đoàn kết, hòa hợp và cố gắng nhiều hơn nữa để hoàn thành tốt các Phật sự đề ra trong bản phương hướng hoạt động các tháng cuối năm, góp phần trong việc xây dựng ngôi nhà chung của Giáo hội mỗi ngày một trang nghiêm.

         Tin ảnh: Vạn Tùng – Trần Hữu Thọ

The post Kon Tum: Hội nghị Sơ kết công tác Phật sự 6 tháng đầu năm 2019 appeared first on Phật Sự Online Tây Nguyên.