PSO – Sáng ngày 12/05/2022, trong không khí trang nghiêm tại điện Phật chùa Huệ Hương (Kon Tum), lễ Hằng thuận của chú rể Lê Văn Tin  (pháp danh Minh Thông) và cô dâu Nguyễn Thị Hà My (pháp danh Nhuận Mỹ) được diễn ra dưới sự chứng minh của Tam bảo.

Buổi lễ được đặt dưới sự chứng minh ĐĐ. Thích Vạn Nhơn – Phó Ban BTS, Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Kon Tum, trụ trì Huệ Hương tự , cùng sự tham dự của chư Tăng và quý quan khách, họ hàng hai bên gia đình.

Sau ca khúc “Lạy Phật Con Trở Về” do Ban Đạo ca Phật tử chùa Huệ Hương thể hiện, ban tổ chức đã hướng dẫn cho đôi trẻ phát nguyện và giữ trọn những điều đạo đức để có đời sống hôn nhân vững bền, tiếp nối đạo đức và truyền thống văn hóa Việt Nam cũng như gia tộc. Sống chung thủy, hiểu biết thương yêu, chăm sóc chia sẻ và nâng đỡ nhau với lòng kiên nhẫn. Không hờn giận, không lý luận hơn thua để bồi đắp hạnh phúc và an vui, có trách nhiệm hướng dẫn con cháu quy y làm Phật tử từ nhỏ, dồn hết tâm lực và phương tiện, xây dựng hạnh phúc cho con cháu.

Đặc biệt, trong cột mốc trọng đại của đời người, chú rể pháp danh Minh Thông phát nguyện lấy lời dạy của đức Phật là kim chỉ nam tìm kiếm an vui trong cuộc đời và cùng đồng hành với cô dâu Nhuận mỹ trên con đường làm Phật tử.

Phần nghi thức trọng thể đánh dấu sự kết nối cho mối lương duyên chính là trao nhẫn cưới cho nhau. Sau khi cô dâu – chú rể đeo nhẫn cho nhau, ĐĐ. Thích Vạn Nhơn nói về ý nghĩa của chiếc nhẫn và đạo hòa thuận trong hôn nhân cho đôi trẻ.

Qua đó giảng dạy thêm về ý nghĩa của đôi nhẫn, chiếc nhẫn có hình tròn, biểu thị cho sự tròn tình trọn nghĩa, không có điểm kết thúc trong hôn nhân. Về mặt chất liệu, chiếc nhẫn làm bằng vàng, biểu thị cho sự quý giá trong tình yêu, xem người bạn đời chính là món quà quý giá. Về mặt ngữ nghĩa, từ “nhẫn” mang nghĩa là kiên trì, nhường nhịn, chuyển hóa những điều đau khổ. Sau cùng là sự bất hoại, trường tồn theo thời gian. Thông qua đó, Đại đức dặn dò đôi trẻ phải biết chấp nhận những điểm dị biệt khi sống chung với nhau.

Nhân đây, Đại đức chủ lễ cũng, đã có phần quà gửi đến cho đôi bạn trẻ, quá đó khuyến tấn đôi tân lang tân nương hãy thiết lập cái nhìn tích cực về nhau, dùng đạo lý Phật dạy mà chấp nhận những điểm không hoàn thiện của nhau và làm lớn mạnh những yêu thương.  Sắp xếp được thời gian về chùa lễ Phật, nghe một thời pháp,… để làm tăng trưởng đời sống đạo đức, trí tuệ, thiền định.

Cũng trong buổi lễ, đại diện thân sinh của đôi trẻ ông Nguyễn Xuân Hùng cũng đã xúc động nhắn nhủ con cháu đôi điều để cuộc sống hôn nhân êm ấm, thuận hòa. Luôn phải nhớ công ơn sinh thành, dưỡng dục của mẹ cha.

Trước ba ngôi tâm linh, đôi trai tài gái sắc đã nên duyên vợ chồng thông qua nghi thức lễ hằng thuận, bắt đầu cho đời sống hôn nhân hạnh phúc và mang lại giá trị cho đời.

Phúc Hậu