PSO – Ngày 05/02/2023 (nhằm ngày Rằm tháng Giêng năm Quý Mão), tại chùa Huệ Chiếu – Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Kon Tum (phường Ngô Mây, TP.Kon Tum) đã trang nghiêm tổ chức lễ cầu an, chẩn tế, dâng đèn cúng Phật nguyện cầu Quốc thái dân an, mọi tật bệnh tiêu trừ, gia đình đoàn viên hạnh phúc.

Thông thường đi chùa lễ Phật cầu an ngày Rằm tháng Giêng đã trở thành một truyền thống hết sức tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Đối với nhiều người, việc đi chùa vào những ngày tết, vào dịp rằm lớn không còn là của riêng các Phật tử mà đã trở thành nét văn hóa truyền thống trong đời sống tâm linh của người Việt Nam. Những ngày của tháng đầu tiên trong năm là thời điểm thích hợp nhất để cầu nguyện an lành, mong mọi việc trôi chảy cho cả năm.

Trên tinh thần đó, đúng 8h00, khóa lễ cầu an chính thức bắt đầu dưới sự chủ trì của Hòa thượng Thích Quảng Xả – Phó chủ tịch HĐTS, Phó ban Tăng sự Trung ương, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Kon Tum, Viện chủ chùa Huệ Chiếu, Sám chủ đàn Dược Sư cùng chư Tôn đức trong bổn tự đã tiến hành niêm hương bạch Phật, tuyên sớ và cử hành nghi lễ cầu an theo nghi thức truyền thống.

Chư Tôn đức trong bổn tự niêm hương bạch Phật, cử hành nghi lễ cầu an theo nghi thức truyền thống

Được biết pháp hội diễn ra 7 ngày, từ ngày mùng 8 đến ngày 15 tháng Giêng năm Quý Mão (29/1 đến 5/2/2023), nhằm cầu nguyện thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc. Dưới Phật đài trang nghiêm thanh tịnh, quý Phật tử xếp hàng ngay thẳng, tất cả đều dâng lên lời nguyện cầu tha thiết, mong cho gia đình một năm an lành, mạnh khỏe, may mắn và nguyện sống phụng sự, cống hiến cho đạo pháp, cho dân tộc. Đồng thời, cầu mong cho chúng sanh được giác ngộ đạo mầu và đất nước thanh bình an vui.

Phật tử tham dự khóa lễ

Sau nghi lễ cầu an, chư Tôn đức đã làm lễ quy y cho hơn 60 Phật tử.

Khóa lễ quy y Tam Bảo

Chiều cùng ngày, đã diễn ra khóa lễ chẩn tế, cúng thí thực và hoàn kinh pháp hội Dược Sư thất châu – Tiêu tai diên thọ năm Quý Mão (2023).

khóa lễ chẩn tế, cúng thí thực….

Chư Tôn đức đã đăng đàn chẩn tế âm linh cô hồn nguyện cầu quốc thái an dân, âm siêu dương thới. Buổi lễ được diễn ra dưới sự chứng minh của Hòa thượng Thích Quảng Xả; Đại đức Thích Nhuận Kính cùng Ban Kinh sư đương vị sám chủ đàn tràng.

Chư Tôn đức đăng đàn chẩn tế

Theo quan niệm của Đạo Phật, ý nghĩa của việc tổ chức lễ cầu an, chẩn tế đầu năm không nằm ngoài mục đích để mình và gia quyến thành tâm sám hối tội lỗi, tiêu trừ nghiệp chướng, bỏ ác làm lành và thực hiện những thiện sự như phóng sanh, bố thí, cúng dường Tam bảo và phát nguyện hồi hướng công đức của những thiện sự, Phật sự đó để cho bản thân và gia đình tai qua nạn khỏi, tăng khả năng tiêu tai, giảm tội; tăng phúc, bình an, thân tâm được an lạc.

Cùng ngày, Hòa thượng Thích Quảng Xả đã trao tặng 300 suất quà; trong đó 200 suất cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn tại địa bàn và 100 suất dành cho Phật tử là đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn chùa Khánh Sơn (huyện Sa Thầy). Tổng kinh phí cho buổi trao quà là 75 triệu đồng.      

Sau đây là hình ảnh được ghi lại:

Ban TT-TT PG Kon Tum