PSO – Ngày 11/09/ 2022, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Kon Tum đã trang nghiêm tổ chức lễ trao quyết định bổ nhiệm trụ trì tại chùa Hưng Khánh, huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum và an vị tôn tượng Phật A Di Đà.

Chứng minh cho buổi lễ có HT. Thích Quảng Xả, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Kon Tum; TT. Thích Nhuận Bảo, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh cùng quý chư Tôn đức Ban Thường trực, Tăng Ni Phật giáo trong tỉnh; đại diện chính quyền sở tại và hơn 1000 Phật tử trên địa bàn đã về tham dự chung.

Phát biểu khai mạc, TT. Thích Nhuận Bảo nhấn mạnh tầm quan trọng của ngôi chùa Hưng Khánh trong việc hoằng pháp lợi sinh, giúp Phật tử có duyên tiếp cận với Tam bảo, thuận tiện cho việc học hỏi và thực hành chánh pháp. Thượng tọa cũng cho biết, ngôi già lam này được hình thành cũng là nhờ công sức của rất nhiều người, là kết tụ tinh thần đoàn kết của Phật giáo tỉnh Kon Tum.

Tiếp đó, Phật tử Đức Từ đại diện báo cáo quá trình xây dựng chùa Hưng Khánh. Theo đó, chùa do Hòa thượng Thích Quảng Xả khai sơn và động thổ xây dựng ngôi chánh điện tạm vào ngày 17-11-Quý Tỵ (2013). Đến ngày 28-12, chùa được đặt tên là Hưng Khánh (với ý nghĩa là niềm vui hưng thịnh) và làm lễ an vị Phật để làm nơi sinh hoạt, tu học cho bà con Phật tử gần xa.

Lễ chính thức động thổ xây dựng ngôi chánh điện với diện tích 440 m2 ở tầng 2 của thửa đất được tổ chức vào ngày 9/4/Ất Mùi (2015). Sau đó, việc thi công buộc phải tạm dừng trong khoảng thời gian 2 năm vì không đủ nguồn tài chính. Đến năm 2018 thì chánh điện và nhà Tổ được hoàn thành. Năm 2019, thì an vị thành công tôn tượng Đại Phật A Di Đà lộ thiên cao 24 m.

Tại buổi lễ, ĐĐ. Thích Nhuận Pháp, Chánh Thư ký Ban Trị sự đã tuyên đọc quyết định bổ nhiệm Đại đức Thích Nhuận Dương trụ trì ngôi chùa Hưng Khánh.

Sau khi nhận quyết định, Đại đức tân trụ trì phát nguyện nghiêm trì giới luật đã thọ lãnh của người xuất gia học đạo; làm tròn nghĩa vụ sứ giả của Như Lai là hoằng pháp độ sanh; thực hiện đúng tinh thần Hiến chương của GHPGVN và nội quy Ban Tăng sự Trung ương để không phụ trọng trách của chư tôn đức Ban Trị sự Phật giáo tỉnh giao phó.

Nhằm sách tấn người đệ tử của mình trong vai trò mới, Hòa thượng Thích Quảng Xả đã ban lời đạo từ tại buổi lễ, qua đó sách tấn, nhắc lại sứ mệnh và tầm quan trọng của một vị trụ trì trong việc bảo vệ và phát triển chánh pháp trong xã hội ngày nay. Hòa thượng cũng mong vị tân trụ trì luôn lấy giới-định-tuệ làm kim chỉ nam trong quá trình tu học cũng như hướng dẫn Phật tử tại chùa Hưng Khánh sinh hoạt theo đúng tinh thần của chánh pháp.

Dịp này, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Kon Tum, chính quyền tỉnh, huyện Kon Rẫy, các tự viện, Tăng Ni, Phật tử các nơi cũng gửi tặng rất nhiều lẵng hoa chúc mừng đến Đại đức Thích Nhuận Dương.

Cuối buổi lễ, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Kon Tum, lãnh đạo Ban Tôn giáo tỉnh; các cấp ban ngành lãnh đạo huyện Kon Rẫy và tỉnh Kon Tum đã cắt băng khánh thành và cử hành nghi thức dâng hương tại chính điện Tam Bảo chùa Hưng Khánh, trong niềm hoan hỷ của toàn thể đại chúng.

Trước đó, sáng cùng ngày, Hòa thượng Thích Quảng Xả cùng đạo tràng Phật tử chùa Hưng Khánh cũng đã tiến hành buổi lễ khánh thành và an vị tôn tượng Đức Phật A Di Đà trong khuôn viên chùa. Tại đây, chư Tôn đức cùng Phật tử thập phương đã tiến hành nghi lễ dâng hương, khai kinh bạch Phật, sái tịnh cam lồ và chú nguyện khai quang cho tôn tượng vừa được kiến tạo. Sau buổi lễ an vị tôn tượng hoàn mãn, đạo tràng phật tử chùa Hưng Khánh đã tác bạch cúng dường Trai tăng.

Hòa thượng Thích Quảng Xả ban đạo từ, nhiệt liệt tán dương công đức của đạo tràng Phật tử, dưới sự hướng dẫn của Đại đức trụ trì Thích Nhuận Dương, đã thiết trí trên vùng quê một Tôn tượng Đức A Di Đà, tạo thêm cảnh quan cho ngôi Tam Bảo huy hoàng, xây dựng đạo tràng tu tập ngày một tinh tấn, Phật giáo địa phương đánh dấu một bước phát triển mới đáng được biểu dương.

Sau đây là một số hình ảnh được ghi nhận:

Phúc Hậu