Thứ Hai, Tháng Mười Một 29, 2021

Ký ức Hội trại Tình Đất Phương Nam

Xem Thêm

Ký ức Hội trại Tình Đất Phương Nam qua sự cảm nhận của các bạn Trại sinh phân ban Thanh Thiếu Nhi Phật tử thành phố Hồ Chí Minh.

Ngược dòng lịch sử, chúng ta biết rằng, vốn dòng phái Trúc Lâm Yên Tử là dòng thiền mang nét đặc thù của Phật Giáo Việt Nam xuất phát từ 3 dòng thiền lớn: Tỳ Ni Đa Lưu Chi, Vô Ngôn Thông và Thảo Đường. Được Phật Hoàng Trần Nhân Tông khai sáng thể theo nền văn hóa của dân tộc ta, từ đó cũng thể hiện sự độc lập tự cường của dân tộc ta. Vì lẽ đó, chọn Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam – một ngôi tự viện theo dòng phái Trúc Lâm Yên Tử để hướng thế hệ trẻ trở về những giá trị truyền thống của dân tộc, một đất nước có nền văn hóa tâm linh vững chắc đồng hành cùng dân tộc. Thể theo thông bạch của Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo: “Mạch sống của một dân tộc tồn tại nhờ cốt lõi văn hóa của dân tộc ấy, văn hóa sâu dày thì đất nước vững mạnh” nhằm lan tỏa sự thành công của đất nước Việt Nam, đặc biệt là đến thế hệ trẻ – thế hệ làm chủ tương lai đất nước. Định hướng cho các em có tinh thần trách nhiệm, tinh thần phụng sự và giữ gìn văn hóa dân tộc. Vì văn hóa còn, những giá trị đạo lý được bảo tồn thì đất nước sẽ càng vững mạnh và hưng thịnh.

Với ý nghĩa đó, đồng hành cùng 13 tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long, thành phố Hồ Chí Minh – cửa ngõ Đông Tây của Việt Nam vinh dự tham dự cùng Hội trại Tuổi trẻ Phật Giáo lần thứ 13 do Phân Ban Thanh thiếu nhi Phật tử TƯ kết hợp Phân Ban Hoằng Pháp Thanh thiếu niên Phật tử TƯ tổ chức tại Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam từ ngày 29-30/03/2019 với chủ đề Tình Đất Phương Nam.

Đại đức Thích Trí Huệ dẫn đầu đoàn Thanh Thiếu Nhi TP.HCM

Trưởng đoàn đơn vị thành phố Hồ Chí Minh là Đại Đức Thích Trí Huệ – UVTT Ban Hoằng Pháp TƯ, Trưởng Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử TP.HCM; Phó đoàn Đại Đức Thích Trung Minh – UVTT Ban Hướng dẫn Phật tử TP.HCM, Phó TT Phân ban Thanh Thiếu Nhi Phật tử TP.HCM; và hơn 20 Tăng Ni cùng Phật tử trong Ban Quản Trại. Trại sinh tham gia có 421 em và 25 tình nguyện viên.

Cổng chào phân trại Thành phố Hồ Chí Minh

Bắt đầu ngày mới là lễ khai mạc vào ngày 30/03/2019 của hội trại Tuổi trẻ Phật giáo lần thứ 13 “Tình Đất Phương Nam”. Từ sáng sớm, với nhiệt huyết tuổi trẻ, chương trình bắt đầu khởi động tuy thời gian nghỉ ngơi rất ít nhưng các bạn trại sinh đã tuân thủ đầy đủ quy định của Hội trại và nhanh chóng hòa vào lịch trình của ban tổ chức.

Những lẳng hoa tươi thắm trao tặng đến Lễ khai mạc hội trại

Hòa thượng Thích Tấn Đạt

Trong buổi lễ khai mạc, thay cho lời chúc tốt đẹp, HT. Thích Tấn Đạt – Ủy viên Thư ký HĐTS, Phó chánh Văn phòng II TƯ, Phó trưởng ban thường trực ban Hoằng pháp TƯ – ban từ thiện xã hội TƯ đã ứng tác bài thơ tặng chư Tôn Đức và các trại sinh.

“Tuổi trẻ hôm nay đẹp nhất đời

Tu hành còn có chốn vui chơi

Cần Thơ là điểm cùng nhau đến

Các cháu đồng bằng mãi thảnh thơi

Tình Đất Phương Nam càng phấn chấn

Sáng ngời sức trẻ một hương trời

Thực thi thông bạch mừng Vesak

Hội trại chào mừng khắp các nơi”

Hình ảnh lưu niệm của trại sinh và các tình nguyện viên

Những bức hình lưu niệm đã được ghi lại, khơi nguồn năng lượng cho hội trại.

TT. Thích Phước Nghiêm ban bố thời pháp thoại

Tình Đất Phương Nam được TT. Thích Phước Nghiêm – Trưởng ban tổ chức Hội trại ban bố thời pháp thoại ý nghĩa. Những bài học đạo lý về “Nhớ ân – tri ân – báo ân” chạm đến trái tim, hướng các bạn trẻ về lý tưởng sống cao đẹp và phụng sự, trở về những giá trị văn hóa của dân tộc.

Các bạn trại sinh chăm chú nhận dòng sữa pháp từ Thượng tọa

Sau những giờ phút lắng đọng tâm tư, các bạn trẻ trở về phân trại của mình chuẩn bị đón mừng các đoàn viếng thăm.

Lưu niệm trước cổng trại

Với sự quan tâm sâu sát của Ban Hướng Dẫn Phật tử Thành phố Hồ Chí Minh, HT. Thích Chơn Không – Trưởng Ban Hướng dẫn Phật tử TP.HCM đã đến thăm hỏi động viên Quý Thầy Cô trong Ban quản trại và tất cả các em trại sinh đoàn thành phố Hồ Chí Minh và chụp hình lưu niệm với đoàn.

Niềm vui được nhân lên khi đoàn thành phố Hồ Chí Minh được đón tiếp bước chân an lạc của chư Tôn Đức Ban tổ chức quang lâm viếng các phân trại với sự dẫn đoàn là TT Thích Bình Tâm – UV HĐTS GHPGVN– Phó thường trực BTS tỉnh Cần Thơ – Phó TT ban tổ chức hội trại; TT. Thích Thiện Thuận – Ủy viên HĐTS GHPGVN – UVTT Ban Hoằng Pháp TƯ – Phó BTS Phật Giáo Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu – Phó ban tổ chức Hội trại; ĐĐ. Thích Trí Huệ – UVTT Ban Hoằng Pháp TƯ – Trưởng Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử TP.HCM – Phó trưởng ban tổ chức Hội trại. Quý chư Tôn Thiền Đức đã trao những lời thăm hỏi và chúc Hội trại thành công cùng chuyến thăm quan các khu vực ẩm thực – nước uống đặc trưng của phân trại thành phố Hồ Chí Minh.

Và kế đến, đoàn Tăng Ni sinh trường Trung Cấp Phật Học tỉnh Cần Thơ cũng quang lâm thăm viếng và chúc mừng các em trại sinh đã tham gia Hội trại lần này.

Đáp lại tấm thân tình của quý Tăng Ni sinh, Đại Đức Thích Trí Huệ – Trưởng đoàn thành phố Hồ Chí Minh – đại diện Ban Quản Trại gửi những lời cảm ơn đến quý Tăng Ni Sinh. Đồng thời, Đại đức đã giới thiệu khái quát ý nghĩa về hình thức trang trí cổng trại và kết cấu tổ chức. Thiết kế mô hình trại theo kiểu thủ vỹ, trại thành phố có 16 tiểu trại:

  • Mở đầu là Trại Điều Hành; kế đến là 14 tiểu trại của trại sinh, và kết thúc là Trại Hậu Cần: Thể hiện sự có thủy có chung, có đầu có cuối.
  • Các tiểu trại được đặt các danh từ thuật ngữ Phật học, tạo duyên cho các bạn trẻ có cơ hội tiếp cận và gần gũi hơn với giáo lý nhà Phật: Bát Chánh Đạo, Ngũ Lực, Từ Bi, Hỷ Xả,… mà Đức Phật truyền trao để ai cũng có thể trở về sống đời tỉnh thức trong tinh thần Từ – Bi – Hỷ – Xả.

Gắn kết tình huynh đệ các tỉnh miền Tây Nam Bộ, những cuộc giao lưu với trại sinh diễn ra trong không khí vô cùng sôi động, thắt chặt thêm tình thân của người con đất Việt, đặc biệt là người con Phật, đồng lòng hướng về Đại Lễ Vesak 2019 – tưởng niệm ba sự kiện trọng đại trong cuộc đời Đức Phật Thích Ca (Lễ Tam Hợp): Đản sanh, Thành đạo và nhập Niết Bàn.

Hành trình Vesak

Hành trình Vesak cùng những trò chơi dân gian đã thu hút sự quan tâm và tham gia nhiệt tình của các bạn trại sinh.

Các trò chơi vui nhộn trong hội trại

Thời khắc được các bạn trẻ mong đợi nhất là giây phút xác lập kỷ lục Guiness Việt Nam, góp phần lan tỏa thông điệp của Đại lễ Vesak 2019 đến khắp nơi trên thế giới. Mỗi ánh đèn led nhỏ nhắn của 1.500 trại sinh và 200 tình nguyện viên đã tạo nên một vùng trời rực rỡ huy hoàng tráng lệ.

Xác lập kỷ lục Guiness Việt Nam

Đêm hoa đăng nhiệm mầu tại sân Thiền Viện

Giai điệu sôi động của chương trình xác lập kỷ lục mới lắng xuống nhường chỗ cho đêm hoa đăng linh thiêng nhớ tưởng về cuộc đời và công hạnh vĩ đại của Đúc Thế Tôn qua lời chia sẻ của chư Tôn Đức: ĐĐ.Thích Thiện Mỹ đã chia sẻ về ý nghĩa đức Phật Đản sanh; qua những lời pháp hùng hồn của ĐĐ. Thích Trí Định đã tái hiện lại hình ảnh của Đức Phật Thành Đạo dưới cội bồ đề; và sau cùng, ĐĐ. Thích Trí Huệ sẻ chia đôi nét chấm phá về ý nghĩa của một số ý pháp trọng yếu của Đức Phật trước lúc Ngài nhập Niết bàn, đó là những lời dặn dò sâu sắc: “Này! Các con phải tự mình thắp đuốc lên mà đi! Các con hãy lấy Pháp của ta làm đuốc! Hãy theo Pháp của ta mà tự giải thoát! Ðừng tìm sự giải thoát ở một kẻ nào khác, đừng tìm sự giải thoát ở một nơi nào khác, ngoài các con!..”; Và con đường duy nhất để chứng đắc cảnh giới cao nhất, vượt thoát khổ đau trong hiện kiếp, chính là Bát Chánh Đạo. Sau khi Đức Phật nhập Niết Bàn, Xá lợi Phật được chia làm 8 phần để các quốc vương của 8 xây thắp thờ. Từ đó, các bạn trại sinh hiểu rõ hơn về Đại Lễ Vesak, thêm lòng tôn kính với Đức Từ Phụ, và phát lời thệ nguyện sống đạo đức và hết lòng phụng sự đạo pháp và dân tộc.

Ánh nến truyền trao từ Chư Tôn Đức đã được lan tỏa rộng khắp không gian Thiền Viện cùng lời niệm hồng danh Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni hòa quyện trong không gian trang nghiêm, thanh tịnh. Những ngọn nến lung linh đã được tiếp nhận từ chư Tôn Đức như là sự kế thừa tinh thần từ bi trí tuệ mà Đức Phật đã truyền trao. Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam trong phút chốc ngập tràn trong ánh nến thiêng. Những vâng sáng lung linh huyền ảo của hàng nghìn ngọn nến hòa quyện với khói hương trầm nghi ngút, tạo nên sự ấm áp trong tâm hồn của mỗi trại sinh.

Sự cảm ứng đạo giao qua đêm lễ dâng hoa đăng tưởng niệm đức thế tôn.

Khởi đầu cho ngày cuối Hội trại, trở về với những giá trị tâm linh, thời khóa tụng kinh lễ Phật, Lễ tắm Đức Phật sơ sinh, Lễ rước kiệu hoa Phật Đản, đi thiền hành đã diễn ra trong không gian thanh tịnh. Có những bạn trẻ lần đầu tiên được tham dự buổi lễ trang trọng như vậy khó thể đè nén những cảm xúc dâng trào trong sự bỡ ngỡ ban đầu khiến các bạn lo lắng. Nhưng cuối cùng, thay vào đó là niềm hân hoan khi tận tay các bạn thực hiện nghi thức Lễ Tắm Phật.

Lễ rước kiệu hoa Phật Đản và thiền hành

Phiên chợ “Dấu Ấn Chợ Xưa” thật sôi động đầy màu sắc đa dạng của các món ăn đặc trưng của từng vùng miền. Các trại sinh đã hóa trang với những hình thù lạ lẫm khiến cho phiên chợ thêm phần thú vị, đặc sắc. Riêng Trại thành phố Hồ Chí Minh đã được bày trí bắt mắt thu hút sự khá đông các trại sinh từ các phân trại khác đến giao lưu và ủng hộ.

Bằng những tài năng vốn có, những “tiểu thương trẻ” của thành phố Hồ Chí Minh đã mang một Sài Gòn thu nhỏ về vùng đất Phương Nam, làm cho không khí đã náo nhiệt nay còn nóng hơn lúc nào hết.

Kết thúc phiên chợ, “hàng hóa” của phiên chợ gồm: đồ ăn, thức uống, trái cây, bánh,… được các trại sinh dùng cho buổi cơm trưa cuối cùng trên đất trại.

Để các bạn trẻ có thêm tư lương vào đời, Đại Đức Thích Trí Huệ đã giành chút thì giờ còn lại của hội trại để hướng dẫn các em về phương pháp thiền nhà Phật qua chủ đề “Thiền Thông Minh” . Qua những câu chuyện vui tươi và thú vị, các bạn trại sinh có cơ hội hiểu hơn về pháp nhà Phật và vận dụng vào đời sống thường ngày để cuộc sống thêm nhẹ nhàng, bớt đi những áp lực.

Đại Đức Thích Trí Huệ chia sẻ cùng các bạn trại sinh

Buổi lễ tổng kết diễn ra trong không gian ấm cúng. Tổ chức Kỷ lục Guiness Việt Nam đã trao tặng chứng nhận cho Phân Ban Thanh thiếu nhi Phật tử TƯ. Kết quả thi đua của hội trại: Giải nhất toàn đoàn thuộc về đơn vị Thanh thiếu nhi Phật tử thành phố Cần Thơ, Giải nhì thuộc về đoàn Thanh thiếu nhi Phật tử thành phố Hồ Chí Minh.

Những thước phim ký ức về hội trại đã đem lại niềm cảm xúc trào dâng cho mỗi trại sinh, không thể ngăn những dòng nước mắt khi trước các bạn trẻ ý thức rằng chốc lát nữa thôi đến giờ phút chia tay trở lại với đời sống tất bật của học tập, của đời thường. Cung bậc cảm xúc đó được nâng lên khi Thượng tọa trưởng Ban tổ chức phát biểu những lời cảm tạ để kết thúc buổi lễ bế mạc. Biết rằng trong thâm tâm của các em không muốn rời xa đất trại, vì ở nơi đó còn lưu lại những hình ảnh của chư Tôn Đức hiền hòa, gần gũi, yêu thương, ân cần và quyết đoán. Những hình ảnh của những người bạn tuy mới quen nhưng rất gần gũi, chân tình. Hình ảnh của ngôi chùa Trúc Lâm Phương Nam với mái ngói uốn cong, những hàng cây, những ghế đá, những con đường vừa lạ vừa quen. Với những tượng Phật oai nghi, đường bệ như mỉm miệng cười với lòng bao dung, yêu thương tất cả các em. Giờ này còn đọng lại đâu đó lời dạy bảo của chư Tôn Đức qua những đạo lý trong những lời kinh Phật. Các em sẽ lấy đó làm hành trang trên những bước đường đời kế tiếp với nhiệt huyết của tuổi trẻ đầy năng động trong thế giới phẳng của nền công nghiệp 4.0 phát triển từng giờ.

Những ai đã tham dự Hội trại Tình Đất Phương Nam chắc hẳn sẽ không thể quên được những kỉ niệm đẹp nơi này, cũng như tiêu đề Hội trại.

Thông qua Hội trại Tuổi Trẻ Phật Giáo lần thứ 13 đã mang đến cho các em những thông điệp:

  • Thứ nhất là đại lễ Vesak do Việt Nam đăng cai tổ chức tại Tam Chúc (Hà Nam) vào tháng 5 năm 2019.
  • Thứ hai là những tình cảm yêu thương của những người con Phật dù cách xa về địa lý nhưng tình đạo luôn thắm thiết bên nhau dầu chỉ gặp một lần;
  • Thứ ba là nếp sống văn hóa của người dân miền Tây sông nước mộc mạc, hiền hòa như nước dòng sông Cửu Long đã bao đời mang đậm phù sa nuôi dưỡng những vườn cây trái ngọt, những cánh đồng lúa bao la bất tận.
  • Và cuối cùng là những ngày hội trại tuy ngắn ngủi nhưng giúp các bạn trẻ có những định hướng đúng đắn trong cuộc sống, biết sống có ý nghĩa, hướng về những điều thiện lành, phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam trong tinh thần dấn thân và phục vụ.

Sau đây là những hình ảnh ghi nhận:

Chơn Niệm Nguyệt

 

Bài Viết Mới

TP.HCM: Chùa Phụng Sơn tổ chức cầu siêu tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ chiến sĩ hy sinh do dịch bệnh...

PSO - Ngày 28/11/2021 (nhằm ngày 24/10 năm Tân Sửu), HT. Thích Trí Định, trụ trì chùa Phụng Sơn (Q.11, TP.HCM) chủ trì buổi...

Đồng Nai: Phật giáo huyện Định Quán tổ chức Hội nghị tổng kết Phật sự nhiệm kỳ (2016-2021) và suy cử nhân sự BTS...

PSO - Sáng ngày 27/11/2021 (nhằm ngày 23/10 Tân Sửu), tại Hội trường chùa Pháp Quang (xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng...

Đồng Nai: Phổ Quang Cổ tự trao tặng 1.200 tuýp CPus và 1.110 vỉ thuốc Panactol Extra cho khu cách ly và gia đình...

PSO - Trong 2 ngày 21&27/11/2021 (nhằm ngày 17&23/10 năm Tân Sửu), ĐĐ. Thích Thiện Thuận – Trưởng ban Trị sự Phật giáo huyện...

Phú Yên: Thượng tọa Thích Quảng Huy đảm nhiệm Trưởng Ban Trị sự Phật giáo huyện Sông Hinh

PSO – Sáng ngày 28/11/2021 (nhằm ngày 24/10/Tân Sửu), tại Văn phòng Ban Trị sự - chùa Linh Thứu (thị trấn Hai Riêng, huyện...

DANH MỤC

An Cư Lạc Nghiệp10Bách Tăng đất Việt1Bản tin Phật sự 20h305Bản Tin Tiếng Anh93Câu Chuyện Bên Tách Trà3Câu Chuyện Cửa Thiền12Cổ sử truyện – Con gái Đức Phật9Dâng y Kathina6Danh Thắng Phật Giáo30Đại hội Phật giáo các huyện - thị141Đọc Lại Tạp Chí VHPG432Đồng Vọng Pháp25Đường Vào Nội Tâm5Góp ý dự thảo quản lý tiền công đức1Hòa thượng Chủ tịch443Hoằng pháp - Thuyết Giảng326Hoằng Pháp Online154Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM15Hướng Dẫn Cắm Hoa16KỶ NIỆM 40 NĂM THÀNH LẬP GHPGVN68Lịch sử - Nhân vật36Lời Con Dâng Phật19Lời Phật Dạy4Nghệ Thuật Phật Giáo12Người Con Phật5Nổi bật127PG KIÊN GIANG206Pháp Âm – Kinh Tiểu Bộ- Chuyện Tiền Thân Đức Phật38Phật giáo & đời sống31Phật giáo & tuổi trẻ353Phật giáo TP. HCM320Phật Học15Phật Pháp Hỏi Đáp45Phật sự miền Bắc2162Phật sự miền Đông3183Phật sự miền Tây3851Phật sự miền Trung2242Phật sự Quốc tế12Phật sự Quốc tế14Phật sự Tây Nguyên1241Phật sự Trung ương GH518Phóng sự172PHÒNG TRỰC TUYẾN3Quản Lý Thu Chi Tiền Công Đức11Sống Như Những Đoá Hoa6Suối Nguồn Diệu Giác25Suy Nghiệm Lời Phật22TANG LỄ ĐỨC PHÁP CHỦ129Thơ Thiền18Thuyết giảng410TIÊU ĐIỂM46Tin tức3669Tin tức - Phật sự16413Tình Người Trong Đại Dịch1657Toả Ngát Hương Sen9TRỰC TUYẾN 24/244Trung Tâm Từ Thiện18Truyền hình trực tiếp448Từ thiện Xã hội2682Tự viện - Chân dung139Văn bản Giáo hội170Văn hóa Phật giáo454Vesak 201946Video5116Vu Lan - Nguyện Làm Con Thảo35VU LAN VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI 202167

Bài Viết Liên Quan