Kỷ yếu Hội thảo Hoằng pháp ứng dụng Mã QR Code lần đầu tiên tại Việt Nam

Xem Thêm

Kiên Giang: Ngôi Tịnh xá nhỏ bên dòng sông Cái lớn với hành trình “Mang yêu thương” đến những khu cách ly

PSO - Hiện nay, trên địa bàn huyện An Biên (thuộc tỉnh Kiên Giang) dịch bệnh vẫn đang diễn...

Lâm Đồng: Chùa Giác Hải với “Chuyến xe nghĩa tình” thứ 22 hướng về TP. Hồ Chí Minh

PSO –  Từ khi đợt dịch lần thứ 4 xuất hiện tại nước ta, các tỉnh thành như Bình...

Quảng Nam: Chùa Phước Ấm trao quà khuyến học và hỗ trợ bà con khu vực cách ly COVID-19

PSO: Hoàn cảnh khó khăn của sinh viên năm 2 Trần Thị Mai Khương – Trường Đại học Du...

PSO – Ngày 28-30/09/2018 (19-21/08/AL) Ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN tổ chức Hội thảo Hoằng pháp cấp khu vực dành cho 15 tỉnh, thành Miền trung và Cao Nguyên với chủ đề “Hoằng Pháp Trong Thời Đại Mới”. Tập kỷ yếu Hội thảo lần này được ứng dụng quét mã hóa QR code cho các bài tham luận, lần đầu tiên được ứng dụng trong Hội thảo của Phật giáo tại Việt Nam.

Nội dung Hội thảo Hoằng pháp cấp khu vực Miền trung và Cao Nguyên lần này nhằm cụ thể hóa nội dung của Nghị quyết Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc nhiệm kỳ VIII (2017-2022). Trong nội dung Nghị quyết đã nêu: “Đổi mới, sáng tạo trong sự nghiệp hoằng dương chánh pháp, trong phương thức hướng dẫn Phật tử… Và đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh hoằng pháp”. Đây quan điểm mới, có tầm chiến lược quan trọng để định hướng cho các hoạt động Phật sự ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ vào công tác quản lý Giáo hội và truyền tải thông tin, tư tưởng Phật giáo đến với quần chúng nhân dân.

Khoa học công nghệ ngày nay luôn phát triển không ngừng, hằng ngày, hằng giờ đội ngũ kỹ sư của ngành công nghiệp sản xuất Chip (bộ vi xử lý thông tin) của các hãng lớn Intel, Samsung, Apple, Canon, Nikon, Sony, Qualcomm, Huawei… Luôn cho ra đời các chip xử lý thông tin, hình ảnh, âm thanh, video, văn bản… Mới nhất, tối ưu nhất. Các Chip (xử lý thông tin) mới ra đời kéo theo các ngành công nghiệp sản xuất máy móc, trang thiết bị và phần mềm, trang mạng xã hội cũng phải nâng cấp thay đổi theo để phù hợp với các các bộ vi xử lý (chip) mới. Do đó, có thể nói cuộc chạy đua của thời đại là cuộc chạy đua công nghệ. Ai làm chủ được công nghệ là làm chủ được đời sống, làm chủ được công việc.

Nắm bắt được tình hình mới của thời cuộc, chư Tôn đức lãnh đạo Giáo hội đã chỉ đạo quyết liệt ứng dụng khoa học công nghệ vào việc Hoằng pháp lợi sanh nhằm đạt hiệu quả cao nhất, đồng thời tiết kiệm được công sức, thời gian và tiền bạc trong công tác truyền thông – hoằng pháp Phật giáo.
Ngày nay, hầu hết mọi người đều quen thuộc với các trang mạng xã hội như Facebook, zalo, google… Các thông tin video, hình ảnh, văn bản của cá nhân, tổ chức muốn cập nhật, đưa lên hết sức đơn giản, dễ dàng, nhanh chóng, chi phí rất thấp và đặc biệt nếu muốn có thể cho phép tất cả mọi người vào xem thông tin cùng lúc và được lưu trữ lâu dài.

Hội thảo Hoằng pháp lần này tổ chức tại tỉnh Khánh Hòa diễn ra từ ngày 28-30/09/2018 (19-21/08/AL), Ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN đã quyết định biên tập tập kỷ yếu của Hội thảo Hoằng pháp dưới dạng mã hóa QR code, thay vì in tập kỷ yếu thành sách như truyền thống vừa nặng nề khi di chuyển, vừa tốn kém tiền bạc và hiệu quả lại không cao. Lần này, mỗi bài tham luận của chư Tôn đức gởi về, Ban tổ chức biên tập mã hóa mỗi bài tham luận một mã hóa QR code. Trên mã code này, chư Tôn đức tham dự Hội thảo có thể dùng điện thoại thông minh, laptop có kết nối internet, sử dụng phần mềm zalo, viber để quét mã QR code của bài cần đọc, lập tức bài tham luận ấy sẽ hiện ra.

Đây là tập kỷ yếu đầu tiên sử dụng công nghệ quét mã QR code trong Hội thảo Phật giáo và trong các hội thảo trên toàn quốc. Thiết nghĩ, đây là cách làm mới, thiết thực, hiệu quả cần được nhân rộng ra để tiết kiệm công sức, thời gian, tiền bạc cho cá nhân, cho tổ chức, đồng thời phù hợp với kỷ nguyên công nghệ di động.

Hưng Phú

 

Bài Viết Mới

Kiên Giang: Ngôi Tịnh xá nhỏ bên dòng sông Cái lớn với hành trình “Mang yêu thương” đến những khu cách ly

PSO - Hiện nay, trên địa bàn huyện An Biên (thuộc tỉnh Kiên Giang) dịch bệnh vẫn đang diễn...

Lâm Đồng: Chùa Giác Hải với “Chuyến xe nghĩa tình” thứ 22 hướng về TP. Hồ Chí Minh

PSO –  Từ khi đợt dịch lần thứ 4 xuất hiện tại nước ta, các tỉnh thành như Bình Dương, Đồng Nai và đặc...

Quảng Nam: Chùa Phước Ấm trao quà khuyến học và hỗ trợ bà con khu vực cách ly COVID-19

PSO: Hoàn cảnh khó khăn của sinh viên năm 2 Trần Thị Mai Khương – Trường Đại học Du Lịch – Đại học Huế...

Bến Tre: Chương trình “Chung một tấm lòng” hỗ trợ các điểm cách ly, phong tỏa Covid-19 trên địa bàn tỉnh

PSO - Thực hiện chỉ đạo của Hòa thượng Thích Nhựt Tấn - Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN, Trưởng ban...

TP.HCM: Trao tặng 600 thùng rác y tế và 15 máy lọc nước cho Bệnh viện Ung Bướu 2, nơi triều trị hơn 400...

PSO - Chiều ngày 24/7/2021, đoàn Quỹ Đạo Phật Ngày Nay (ĐPNN) dưới sự hướng dẫn của TT. Thích Nhật Từ đã đến thăm...

DANH MỤC

Bài Viết Liên Quan