PSO – 700 phần quà nghĩa tình và 20 xuất học bổng trong mùa Trung thu 2019 đã được trao tận tay cho các trẻ em vùng Tây Nguyên, con em bà con dân tộc có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng ngày 10/9/2019 (tức ngày 12/8 năm Đinh Hợi) do Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử Trung ương (thuộc Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương GHPGVN), Phân ban Hoằng pháp thanh thiếu niên (thuộc Ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN) phối hợp với chùa Giác Hải tổ chức.

Quang lâm chứng minh có sự hiện diện của Đại đức Thích Phước Huệ – Phó trưởng Ban Thường trực Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử TƯ, Phó trưởng Phân ban Hoằng pháp Thanh thiếu niên TƯ, Trưởng ban Văn hóa tỉnh Đồng Tháp; Đại đức Thích Lệ Minh – Phó trưởng Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử TƯ, Phó trưởng Phân ban Hoằng pháp Thanh thiếu niên TƯ, Phó trưởng Ban Văn hóa TP.Hồ Chí Minh; Đại đức Thích Nhuận Đạo – Phó trưởng Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử TƯ, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh Gia Lai; Đại đức Thích Trí Định – Phó trưởng Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử TƯ, Phó Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh Lâm Đồng, Trụ trì chùa Giác Hải; Đại đức Thích Pháp Như – Du học tăng tại Ấn Độ; Sư cô Thích Nữ Hoàn Toại – Phó trưởng Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử TƯ; Sư cô Thích Nữ Diệu Hằng – Chánh Thư ký Phân ban Hoằng pháp Thanh thiếu niên TƯ; bà Nguyễn Thị Phương – Phó Chủ tịch UB MTTQVN thị trấn Thạnh Mỹ; bà Nguyễn Thị Mừng – Chủ tịch Hội CTĐ thị trấn Thạnh Mỹ; cùng chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử, các nhà hảo tâm tham dự.

Đại đức Thích Phước Huệ – Phó trưởng Ban Thường trực Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử TƯ, Phó trưởng Phân Ban Hoằng pháp Thanh thiếu niên TƯ, vui vẻ và phấn khởi chia sẻ: “Mùa Trung thu năm nay, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thượng tọa Thích Phước Nghiêm – Ủy viên HĐTS, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương GHPGVN, Phó trưởng Ban Hoằng pháp Trung ương, Trưởng hai Phân ban đã chỉ đạo cho các chùa, tự viện trong hai phân ban phối hợp chính quyền địa phương sở tại tổ chức trao quà, tặng học bổng, tổ chức lễ hội Trăng rằm cho các em Thanh thiếu nhi vùng sâu, vùng xa, đặc biệt các em có hoàn cảnh khó khăn với số tiền hơn 1 tỷ đồng tại 23 địa điểm khác nhau trên cả nước. Thay mặt Thượng tọa Trưởng ban, Tôi cũng hy vọng năm sau và nhiều năm nữa, bằng sự chung tay của các doanh nghiệp và cộng đồng sẽ nhân rộng chương trình ý nghĩa này đến không những 23 điểm của 2 phân ban mà sẽ còn lan rộng cho các em nhiều nơi hơn nữa”.

Tại không gian chùa Giác Hải trong dịp Trung thu 2019, Đại đức Thích Trí Định – Trụ trì chùa Giác Hải đã chuẩn bị nhiều hình ảnh sống động để các em có được những khoảng khắc đáng nhớ trong ký ức tuổi thơ của mình. Sân chơi, đèn lồng, bóng bay, quà tặng… được chuẩn bị chu đáo nhằm phục vụ có 700 con em dân tộc Cơ Ho, Mạ, Chu Ru, Xtiêng, Rắc Lây, Kinh … tham gia lễ hội trung thu trọn ven, được sống với tuổi thơ và mơ ước về những điều tươi đẹp.

Chương trình được diễn ra với các nội dung như: Múa Lân, chú Cuội, chị Hằng, chú Hề trực tiếp gặp gỡ các em, mời các em tham gia các hoạt động vui Trung thu, các trò chơi dân gian và hướng dẫn các em cùng tham gia với giai điệu bài hát “Rước đèn Ông Sao”…

Rước đèn, phá cỗ… là niềm mơ ước của bao trẻ em dân tộc vùng Tây Nguyên nói riêng và trẻ em nói chung. Để mang đến một mùa Trung thu ấp áp nghĩa tình này là nhờ sự quan tâm của các quý Thầy, quý Sư cô trong hai Phân ban và sự hoà đồng sẻ chia của các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp chính là động lực to lớn giúp các em vươn lên, có cơ hội hòa nhập với với xã hội. Đây có thể xem là một dấu ấn kết nối giữa nét đẹp truyền thống với các trẻ em tham dự lễ hội Trung thu năm 2019 này.

Điểm đặc biệt sau chương trình vui Tết Trung thu cho các em là buổi thiền trà được tổ chức với chủ đề “Tết Đoàn Viên”, nhằm chia sẻ về ý nghĩa của Đêm hội Trung thu, về ý nghĩa của ba chữ “Tết đoàn viên”.

Chủ tọa buổi thiền trà là Đại đức Thích Lệ Minh. Sau 3 tiếng chuông vang lên, cánh cửa trà xá được mở rộng, khi mọi người đã ngồi vào vị trí, có đủ trà và bánh, Trà chủ chắp tay búp sen mời tất cả đại chúng cùng thưởng trà với thân tâm thanh tịnh. Tiếp đó là những lời chia sẽ về ý nghĩa của chữ “Tết” của Đại đức Thích Lệ Minh; chữ “Đoàn” của Đại đức Thích Phước Huệ  và chữ “Viên” của Đại đức Thích Pháp Như đã để lại trong lòng đại chúng những cảm nhận sâu sắc sự gắn kết về tình cảm gia đình, sự đoàn kết, yêu thương giữa người thân, đồng nghiệp, bạn bè, huynh đệ …tròn đầy khi chúng ta đang sống trong giờ phút hiện tại giữa sự có mặt của Tăng thân, bạn và những người thân yêu của mình trong bộn bề cuộc sống hiện nay.

Khép lại buổi thiền trà, Đại đức Thích Trí Định – Trụ trì chùa Giác Hải cho biết “Rất vui và hạnh phúc khi nhìn thấy niềm vui của các em thiếu nhi bà con dân tộc được vui chơi, rước đèn trung thu. Thay mặt  BTC, xin cảm ơn và tri ân đến tất cả các nhà hảo tâm đã cùng chung tay góp sức giúp đỡ tịnh tài, tịnh vật để chúng tôi tổ chức cho các em đón Tết Trung thu trong niềm vui trọn vẹn, tặng những phần quà ý nghĩa cho các em, tạo không khí vui tươi, ấp áp trong dịp Tết Trung thu này. Cảm ơn các huynh đệ từ khắp mọi miền tổ quốc đã về với chùa Giác Hải để vui Trung thu cùng với các em và có buổi thiền trà ấm áp để các Phật tử chùa Giác hải hiểu hơn, mở rộng hơn vòng tay chia sẻ, quan tâm, đem lại niềm vui, niềm hạnh phúc đến những người thân ở quanh mình”.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận được:

Hồ Thủy

The post Lâm Đồng: Chùa Giác Hải kết hợp mang Trung thu ấp áp đến trẻ em vùng Tây Nguyên appeared first on Phật Sự Online Tây Nguyên.