Từ ngày thành lập GHPGVN đến nay, qua 40 năm, công tác Tăng sự luôn là Phật sự quan trọng hàng đầu của Giáo hội, để có được sự thống nhất về nội dung và hình thức tổ chức Đại Giới đàn trong hệ thống Giáo hội, Ban Tăng sự Trung ương lần đầu tiên tổ chức Hội nghị để thảo luận về vấn đề này.

Hội nghị công tác tổ chức Đại giới đàn do Ban Tăng sự Trung ương đã chính thức diễn ra vào sáng nay, ngày 28/4, tại Hội trường văn phòng 2 Trung ương (Thiền viện Quảng đức, Quận 3, TP.HCM) dưới sự chứng minh của chư Tôn giáo phẩm HĐCM, Ban Thường trực HĐTS, cùng sự tham dự của gần 300 đại biểu đại diện cho Ban Trị sự Phật giáo 34 tỉnh thành miền Trung và miền Nam.

Quang lâm chứng minh có: HT.Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Thiện Tâm, HT.Thích Quảng Xả – đồng Phó Chủ tịch HĐTS.

Chủ toạ Hội nghị có: HT.Thích Thiện Pháp – Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Trưởng Ban Tăng sự TƯ; TT.Thích Thiện Thống – Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Ban kiêm Chánh thư ký Ban Tăng sự TƯ; HT.Thích Huệ Thông – Phó Tổng thư ký kiêm Chánh văn phòng 2 TƯ; HT.Thích Minh Thông – Phó Ban Tăng sự TƯ; HT.Thích Lệ Trang – Phó Ban Nghi lễ TƯ; cùng chư Tôn đức Ban thường trực HĐTS.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, HT.Thích Thiện Pháp cho rằng, với mong muốn nâng cao hiệu quả trong công tác tổ chức Tăng sự, nhất là công tác tổ chức Đại Giới đàn. Ban Tăng sự Trung ương tổ chức Hội nghị kỳ này để thống nhất lại công tác tổ chức Đại giới đàn, từ đó có thêm một thế hệ Tăng Ni trẻ đầy đủ tăng phong phẩm hạnh sau khi được Giới sư truyền trao Giới pháp.

Hoà thượng Trưởng Ban Tăng sự Trung ương bày tỏ tin tưởng, thông qua Hội nghị lần này, công tác tổ chức Đại Giới đàn sẽ có sự thống nhất về phương diện hình thức nhưng vẫn đảm bảo tính truyền thống địa phương.

Trong lời đạo từ, Hoà thượng Chủ tịch HĐTS đã nêu sơ lược lịch sử các kỳ Giới đàn tại các tỉnh thành phía Nam từ ngày Giáo hội thành lập đến ngày nay. Theo sự phát triển của Giáo hội, Ban Trị sự các tỉnh thành đã dần mở rộng quy mô khai mở Giới đàn; theo thống kê mỗi năm có hơn 5 Đại Giới đàn được tổ chức tại phía Nam, với hơn 25.000 Tăng Ni được thọ giới trong 40 năm qua.

Tuy nhiên, công tác tổ chức Đại Giới đàn nhìn chung chưa có sự thống nhất, vì thế Hoà thượng Chủ tịch đánh giá cao Hội nghị kỳ này, cũng như tâm quyết của Ban Tăng sự Trung ương khi có sáng kiến đáp ứng đúng mong đợi của Giáo hội. Do đó, Hòa thượng cho rằng: “Giới đức của Tăng Ni được trang nghiêm thanh tịnh là góp phần cho Phật pháp trường tồn, Giáo hội bền vững”.

Chỉ đạo chương trình Hội nghị, Hoà thượng mong muốn chư Tôn đức đại biểu đóng góp nhiều ý kiến thiết thực, hiệu quả và cùng nhau thảo luận để đi đến sự thống nhất về công tác tổ chức Đại Giới đàn đúng với chánh pháp Phật chế định, thiền môn quy cũ của chư Tổ lập ra và tôn trọng tính chất Hệ phái.

Tại Hội nghị, TT.Thích Thiện Thống đã giới thiệu mục đích và ý nghĩa của công tác tổ chức Đại Giới đàn.

HT.Thích Minh Thông trình bày dự thảo chương trình chung cho các Đại giới đàn. Theo đó, Đại Giới đàn có thời gian tổ chức là 4 ngày, bao gồm lễ khai mạc hành chính, sinh hoạt Giới tử và các nghi lễ truyền thống nội bộ.

Nhân đây, Hoà thượng Phó Ban Tăng sự Trung ương cũng thông tin thêm về nghi thức truyền giới, hình thức Giới trường, thanh quy Giới tử và phong thái của Giới sư.

HT.Thích Lệ Trang thông qua bản dự thảo Văn chúc thọ Giới đàn bản âm và bản nghĩa dựa theo những tư liệu bản thảo mà chư vị Tổ sư truyền lại qua các thời kỳ của lịch sử của Phật giáo Việt Nam.

Thảo luận tại Hội nghị, chư Tôn đức đại biểu các tỉnh thành, Phân ban Ni giới Trung ương đã lần lượt đưa ra nhiều ý kiến xoay quanh 2 bản dự thảo đã được trình đại Hội nghị, đồng thời cũng nêu lên những vướng mắc trong công tác tổ Đại giới đàn.

Qua ý kiến của các đại biểu, chư tôn đức chủ tọa đã tiếp thu và đưa ra những giải thích tường tận. Theo đó, hội nghị đã cơ bản thống nhất một số nội dung quan trọng, Ban Tăng sự Trung ương sẽ tiếp tục nghiên cứu để đưa ra một chuẩn mực chung về phương diện, hình thức tổ chức Đại Giới đàn để chính thức ban hành trong thời gian tới.

Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Long An

Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Gia LaiBan Trị sự Phật giáo tỉnh Bến Tre
Ban Nghi lễ Trung ương Giáo hội Phân ban Ni giới tỉnh Bà Rịa Vũng TàuPhân Ban Ni giới TP.HCM