Ngày 14/1/2019 tại chùa Thành – Trụ sở Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lạng Sơn đã diễn ra Hội nghị Tổng kết công tác Phật sự năm 2018 và trình Phương hướng hoạt động năm 2019 của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lạng Sơn.

Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có: Hòa thượng Tiến sĩ Thích Quảng Tùng – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Từ thiện xã hội Trung ương GHPGVN, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lạng Sơn; Thượng tọa Thích Quảng Truyền – Ủy viên HĐTS, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lạng Sơn; Đại đức Thích Bản Chung – Phó trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh; Cùng chư Tôn đức Tăng tỉnh Lạng Sơn.
 Về phía lãnh đạo chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các cơ quan hữu quan có: Ông Lương Đình Hoàn – Phó ban Dân vận Tỉnh ủy; Ông Lăng Văn Thiết – Trưởng phòng Dân tộc Tôn giáo Sở Nội vụ; Bà Nông Bích Diệp – Phó Chủ tịch UBND thành phố Lạng Sơn; Bà Hoàng Thị Huyền – Phó Chủ tịch UB MTTQVN thành phố; cùng các vị đại diện cho Đảng, chính quyền, MTTQ, Sở Công an, Sở Nội vụ, Ban Dân vận và các Ban, Ngành hữu quan của tỉnh Lạng Sơn, thành phố Lạng Sơn; quý Phật tử ủy viên Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Lạng Sơn; Lãnh đạo các đơn vị Phật giáo trong toàn tỉnh; các cơ quan thông tấn báo chí cũng về đưa tin và tham dự Hội nghị.

 
Hội nghị đã nghe phát biểu Khai mạc của Hòa thượng Thích Quảng Tùng và bản Báo cáo tóm tắt Tổng kết các hoạt động Phật sự năm 2018 – Nhiệm vụ hoạt động năm 2019 do Đại đức Thích Bản Chung – Phó trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lạng Sơn trình bày trước Hội nghị; Bản báo cáo đã nêu bật những thành tựu Phật sự mà chư Tăng và Phật tử tỉnh Lạng Sơn đã đạt được trong năm 2018. Tiêu biểu như: Công tác Tăng sự; công tác Hoằng pháp; Hướng dẫn Phật tử; công tác Từ thiện xã hội vv…
Đối với công tác Hoằng pháp và Hướng dẫn Phật tử: Tại chùa Thành luôn duy trì đều đặn các buổi giảng giáo lý tại Trụ sở Phật giáo tỉnh (10 buổi/ tháng). Tổ chức các khóa tu Bát Quan Trai tại chùa Tân Thanh với hơn 1.000 lượt Phật tử tham dự. Duy trì mỗi tháng 02 buổi giảng (tối Mùng Một và ngày Rằm) cho các Thanh thiếu niên Phật tử; tổ chức lễ Cầu an và vui Xuân Mậu Tuất cho trên 3.000 các Thanh, Thiếu niên nhi đồng Phật tử tại chùa Thành; tổ chức Giới đàn Quy y Tam Bảo cho trên 300 Phật tử; trong năm 2018 tổ chức Lễ Bán khoán, Quy y Tam Bảo cho trên 500 cháu Thanh, Thiếu niên nhi đồng; tổ chức Lễ cầu an đầu Xuân cho đồng bào nhân dân Phật tử với 3.451 gia đình tham dự; đổi mới phương pháp hoằng pháp hiện đại qua trang web: chuathanhlangson.com với 14.252.565 lượt truy cập tính đến thời điểm hiện tại…
 Đối với công tác Nghi lễ cũng được Ban Trị sự Phật giáo tỉnh hết sức quan tâm, Nhằm đáp ứng nguyện vọng sinh hoạt tôn giáo chính đáng của bà con Phật tử. Vào các ngày lễ Tết, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh thường xuyên tổ chức các nghi lễ Phật giáo trang trọng, cầu nguyện cho quốc thái dân an, thế giới hòa bình, nhà nhà được an khang thịnh vượng. Hàng năm vào các ngày húy kỵ của chư Hòa thượng tiền bối, chư Hòa thượng lãnh đạo của Giáo hội viên tịch, tổ chức thành công Đại lễ Phật Đản năm 2018 với hàng nghìn Phật tử, nhân dân tín đồ tham dự, có rất nhiều hình thức tổ chức phong phú như: Treo băng zôn, cờ Phật chào mừng Phật Đản trên một số tuyến đường chính của thành phố, tư gia các Phật tử, diễu hành 60 xe hoa rước Phật Đản sinh trên các tuyến đường chính của thành phố, tặng quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo…
 
Tổ chức thành công Đại lễ Mừng Thọ năm 2018 với 298 Phật tử được chúc thọ, chẵn tuổi 70 – 75 – 80 – 85 – 90 – 95 – 100 và 100 tuổi trở lên, buổi lễ đã trở thành một nét đẹp văn hóa khi các vị con cháu, nhân dịp xuân mới đã có cơ hội bày tỏ lòng hiếu kính đối với cha mẹ, ông bà của mình, không khí trang nghiêm, ấm áp của buổi lễ đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng mỗi người khi thực hiện lời Phật dạy “Phụ mẫu tại đường, như Phật tại thế”.
 
Đối với công tác xã hội tại địa phương: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đã phối hợp với MTTQVN thành phố Lạng Sơn tổ chức các buổi tuyên truyền phổ biến Luật giao thông đường bộ, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc không buôn bán, tàng trữ vận chuyển và đốt pháo nổ nhân dịp Tết Mậu Tuất vv…  Đặc biệt, trong dịp lễ Ông Công, Ông Táo năm Mậu Tuất, Ban Trị sự đã phối hợp với Thành đoàn Lạng Sơn và các đơn vị liên quan, tổ chức tuyên truyền cho Phật tử và nhân dân không vứt các đồ thờ cúng xuống sông Kỳ Cùng… Chư Tăng và Phật tử trong Ban Trị sự tham gia các công tác xã hội như: Đại biểu MTTQVN các cấp; Đại biểu HĐND tỉnh; Đại biểu Hội LHPN; Hội LHTN tỉnh; Hội Chữ thập đỏ…
 
Công tác từ thiện xã hội: Với truyền thống từ bi, tư­ơng thân t­ương ái của Đạo Phật. Trong năm 2018, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đã triển khai công tác từ thiện xã hội như­ sau: 
– Tặng quà 350 xuất quà cho các hộ nghèo nhân dịp đón Tết Mậu Tuất = 150.000.000đ.
– Tặng quà Tết năm Mậu Tuất tại huyện Tràng Định = 56.000.000đ
– Tặng quà Tết cho người nghèo thông qua UBMTTQVN tỉnh Lạng Sơn = 6.000.000đ
– Tặng 55 xuất quà Tết cho các nạn nhân chất độc da cam thành phố Lạng Sơn = 11.000.000đ
– Nhận phụng d­ưỡng 01 Mẹ Việt Nam Anh hùng trọn đời = 18.500.000đ/năm
– Ủng hộ “Nồi cháo tình th­ương” do Phật tử Tổ quy Tố Liên phát tâm = 30.000.000đ.
– Công tác từ thiện của Phật tử các Tổ quy và Đại diện Phật giáo ở các địa phư­ơng trong tỉnh = 19.000.000đ.
– Hàng tháng hỗ trợ cho các đối t­ượng tàn tật, nghèo khổ neo đơn, mỗi đối t­ượng 10kg gạo/tháng cho đến hết đời. Tổng số tiền hỗ trợ trong năm 2018 = 25.320.000đ.
– Ủng hộ làm đường biên giới tại huyện Đình Lập do Trung ương Đoàn Thanh niên phát động = 50.000.000đ
– Ủng hộ Quỹ Vì người nghèo thành phố Lạng Sơn = 2.000.000đ
– Hỗ trợ 1 bệnh nhân tâm thần tại phường Chi Lăng = 2.000.000đ
– Tặng trên 2.500 phần quà sinh nhật cho các cháu Thanh, Thiếu niên Nhi đồng = 75.000.000đ.
– Hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa tại Thanh Hóa cho 2 chiến sĩ Hải quân đang công tác tại đảo Trường Sa = 65.000.000đ
– Tặng quà cho các cháu mồ côi tại chùa Dặt – Hải Dương; chùa Thịnh Đại – huyện Kim Bảng – Hà Nam = 40.000.000đ
– Hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho cựu TNXP huyện Văn Lãng = 50.000.000đ
– Xây dựng cầu dân sinh tại huyện Đình Lập = 80.000.000đ
– Ủng hộ Quỹ “Chất độc da cam” tỉnh Lạng Sơn = 5.000.000đ
– Ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” tỉnh Lạng Sơn = 5.000.000đ
– Tặng học bổng cho các học sinh nghèo vượt khó tại phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn = 26.000.000đ…
* Tổng số tiền từ thiện năm 2018 = 715.820.000đ.  

Nhìn chung trong năm 2018 đã có rất nhiều thành tựu Phật sự mà Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lạng Sơn đã gặt hái trên nhiều lĩnh vực hoạt động Phật sự. Bên cạnh đó cũng còn có nhiều tồn tại Phật sự do các nguyên nhân khách quan và chủ quan như: Chư Tăng quá ít, địa bàn rộng, cách trở giao thông, các chùa lại do ngành văn hóa quản lý. Ở các huyện, thị trấn trong tỉnh, 100% chưa có chùa, Phật tử phải đi lễ và sinh hoạt tại các đền, phủ, miếu dẫn tới nhiều bất cập. Bên cạnh đó có nhiều kẻ xấu lợi dụng lòng tin của Phật tử để truyền đạo, hoạt động tôn giáo trái pháp luật và giáo luật vv…

 
Tại Hội nghị cũng được nghe Thượng tọa Thích Quảng Truyền trình bày kế hoạch tổ chức lễ động thổ xây dựng Trụ sở Ban Trị sự Phật giáo tỉnh và Đại lễ Vesak LHQ năm 2019 được tổ chức tại chùa Tam Chúc – Hà Nam.

Cũng trong Hội nghị Hòa thượng Thích Quảng Tùng đã trao tặng những phần quà Tết cho các gia đình Phật tử có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Lạng Sơn.

Hội nghị đã lắng nghe đạo từ của Hòa thượng Thích Quảng Tùng, thay mặt Trung ương GHPGVN ghi nhận những thành tựu Phật sự trong năm qua. Hòa thượng cũng sách tiến Ban Trị sự cần nỗ lực hơn nữa để các hoạt động Phật sự trong thời gian tới tiếp tục đạt được nhiều kết quả khả quan hơn nữa…
 
Hội nghị đã biểu quyết thông qua Nghị quyết của Hội nghị.
 
Sau đây là một số hình ảnh của Hội nghị:

    

Ban TT-TT Phật giáo Lạng Sơn

 

The post Lạng Sơn: Ban Trị sự Phật giáo tỉnh tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Phật sự năm 2018 appeared first on Phật Sự Online Miền Bắc.