PSO – Theo lịch Tây Tạng, tháng 4 âm lịch năm nay kéo dài từ ngày 31/5/2022 đến ngày 29/6/2022 và ngày rằm tháng 4 (ngày trăng tròn) nhằm ngày 14/6/2022 còn được gọi là Saga Dawa Düchen, kỷ niệm 3 sự kiện trọng đại ngày Phật đản sanh, Phật giác ngộ và Phật nhập diệt. Tiếng Tây Tạng, Düchen được dịch là “Đại lễ”

Đây là một trong bốn ngày lễ thiêng liêng nhất trong năm của người dân Tây Tạng, là dịp kỷ niệm 3 sự kiện trọng đại trong cuộc đời của Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Trong các truyền thống Phật giáo tại các quốc gia khác, dịp này được gọi là Buddha Purnima, Vesak, hay Đại lễ Phật Đản và được tổ chức sớm hơn so với lịch Tây Tạng.

Saga Dawa là tháng của tích lũy công đức, còn được gọi là bumgyur Dawa, có nghĩa là “công đức nhân lên gấp hàng trăm ngàn lần”.  Các Phật tử Tây Tạng trên toàn thế giới nỗ lực nhiều hơn trong việc thực hành Pháp, thực hành phát khởi lòng bi mẫn và các hoạt động thiện nguyện đối với người yếu thế,… để tích lũy những công đức lớn hơn và tịnh hóa những ác nghiệp. Đặc biệt, trong Đại lễ Saga Dawa (Vesak) các Phật tử Tây Tạng đến các tu viện và chùa chiền để cầu nguyện cho Phật pháp trường tồn; cầu nguyện cho các vị thầy (Đạo sư chân tu) có nhiều sức khỏe, sống lâu để truyền bá chánh Pháp lợi lạc cho chúng sinh và cầu nguyện cho thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc.

Bên cạnh việc thực hành Bát quan trai giới (gìn giữ 8 giới luật), trong ngày Đại lễ Saga Dawa (Vesak), Phật tử Tây Tạng còn tụng kinh (kinh Kim Cang, kinh Ánh Sáng Hoàng Kim hay kinh Sanghata,…); trì tụng thần chú Đại Bi (Phạn ngữ); lễ lạy; thiền định về tánh không; phóng sanh; nghe pháp thoại; cúng Puja cầu nguyện; hành hương vòng quanh ngọn núi linh thiêng Kailash…

Dịp này, các vị thầy (Lama theo tiếng Tây Tạng) truyền quán đảnh cho Phật tử thọ Bát Quan Trai giới theo hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến qua ứng dụng Zoom với sự tham dự của Phật tử Tây Tạng hay từ các quốc gia khác. (Lama Zopa Rinpoche ban quán đảnh Bát Quan Trai giới trong ngày Đại lễ Saga Dawa – (Vesak)


Thái Hà