Thứ Năm, Tháng Mười 28, 2021

Bài dự thi số 06- ĐĐ. Thích Nghiêm Tiến

Xem Thêm

Tiền Giang: Chùa Bửu Long và chùa Thới Sơn tặng quà hỗ trợ người dân các khu cách ly y tế

PSO – Những ngày qua, chùa Bửu Long (ấp Quý Thành, xã Nhị Quý, thị xã Cai Lậy, Tiền...

Gia Lai: Ban Trị sự Phật giáo tỉnh hỗ trợ 5 tấn gạo đến các khu cách ly y tế

PSO - Ngày 26 và 27/10/2021 (nhằm ngày 21-22/09 năm Tân Sửu), được sự ủy nhiệm từ BTS GHPGVN...

Đồng Tháp: Tăng Ni Phật giáo Sa Đéc tiêm mũi 2 vắc xin phòng COVID-19

PSO - Ngày 26/10/2021, Ủy ban MTTQVN TP. Sa Đéc kết hợp cùng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật...

 

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

Kính bạch Chư Tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa, quý Ni trưởng, Ni sư, chư Tôn Đức Tăng Ni cùng toàn thể chư Thiện nam tín nữ Phật tử.

Nhân sự kiện Phật Đản Sanh (PL2564-DL2020), con xin có đôi dòng cảm nghĩ về mùa Phật đản!

Ánh hào quang vườn Tỳ Ni năm ấy

Ứng hiện đời dưới tán cây vô ưu

Hoa sen nở nâng gót chân Thái tử

Dòng nước Từ tắm gội đức Thích Ca

Khắp trời người trỗi tiếng nhạc hoan ca

Mừng Cha lành bậc Đạo Sư chí cả.   

Thế là đã qua 2644 năm kể từ khi Người thị hiện xuống cõi cõi Ta bà này, đối với cả nhân loại đó là một sự kiện có ý nghĩa sâu sắc đối với chúng con, Ngài đã làm vơi bớt đi, có lẽ là một phần nào đó những nỗi đau khổ trong cuộc sống mà chúng con đã và đang từng ngày trãi qua trong cuộc đời này. Ngài mang đến không chỉ ở những lời dạy giáo lý nhân văn vượt cả không gian thời gian, mà hơn hết là những tâm tư tình cảm của Người, gánh vác như một người cha, dịu hiền như người mẹ, và cả tình đoàn kết, gần gũi như những người anh em để dìu dắt hung đúc ngọn lửa tinh thần ý chí vững bền cho chúng xuất gia chúng con nói chung, những thiện nam tín nữ nói riêng và cả toàn nhân loại, những người đã và đang cùng Người đi trên con đường giải thoát Giác ngộ.

Đã qua bao mùa Trăng Tháng Tư mà nay lòng con không khỏi xúc động và kèm theo đó là sự hổ thẹn vì đã đánh quên cái sự kiện quan trọng này ngay chính trên mảnh đất mà Ngài đã từng Chứng thành Đạo quả (Boddhi Gaya, Bihar Ấn Độ).nơi mà con hiện tại ở gần rất gần so với Người. Hôm nay ngày 10 tháng Tư năm 2020, tình cờ con lướt trên facebook thấy Phật giáo tại Việt Nam đang phát động cuộc thi Trăng Tháng Tư, nhằm tìm lại những dòng tâm tình của tất cả người con Phật trong ngày Phật Đản Sanh. Thế Tôn ơi! Người có biết năm nay thật sự là một năm đầy biến cố đối với toàn nhân loại. Bởi lẽ, trong suốt hơn ba tháng qua cả thế giới đã đang phải gánh chịu một đại dịch bắt nguồn từ một loại virus ở Vũ Hán có tên là Coronavirus.

Chỉ có một cái tên thôi mà khi nghe qua mọi người dường như đều sợ hãi, chính bởi hắn đã cướp đi gần 100.000 sinh mạng trên toàn cầu và 1.617.204 ca dương tính. Chỉ hơn ba tháng qua mà hắn đã khiến cho hàng tỷ người trên thế giới phải xa lánh nhau, khi phải chịu nhiều cảnh tan thương và chìm sâu trong nỗi sợ hãi. Gia đình ly tan đầy nước mắt khi hay tin người thân mình đã mất vì dịch Covid, không chỉ có một mà toàn bộ cả gia đình những người xung quanh tiếp xúc cũng đều bị ảnh hưởng vì hắn, đau hơn cả là mỗi ngày có trăm hàng ngàn cái xác chở đi hỏa táng mà người thân cũng không nhìn thấy. Hàng ngàn y bác sĩ phải chao đảo và phải hy sinh vì trận đại dịch lần này. Tất cả mọi hoạt động đều như chậm lại, cuộc sống con người không còn hối hả chạy đua với những đồng tiền mà thay vào đó niềm an ủi của họ trong những ngày đại dịch này là được ở cạnh người thân trong gia đình. Hắn đã tạo ra cho con người ta nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, từ khiếp hãi khi phải tiếp xúc với mọi người xung quanh, đến khóc than rồi đến tĩnh lặng, chỉ mong tìm về nơi bình yên nhất là gia đình..

 

Tháp Đại Giác mùa dịch Corona

Riêng con, con đang còn phải xa gia đình xa quê hương đất nước xa thầy Tổ, huynh đệ cũng chỉ vì chí nguyện học Phật được vững chãi và bước tiến hơn . Nhưng Thế Tôn ơi con vẫn có niềm an ủi, con vẫn được ở cạnh người đấy, con đang ở nơi mà cách đây không lâu người đã Đạt thành Bậc toàn giác, vùng đất mà Người đã chọn để trụ lại mà trở thành một vị đạo sư được nhiều người biết đến, hằng năm được nhiều người chiêm bái và đảnh viếng Người.

Nhưng Người cũng đã thấy đấy, có bao giờ mà Người chứng kiến được rằng nơi mà đã Giác Ngộ với hàng triệu người tín đồ Phật giáo trên khắp năm châu bốn bể đến viếng quanh năm mà giờ đây đã phải đóng của chỉ vì Hắn. Giờ đây chỉ còn lại mỗi mình Ngài bên góc Bồ Đề. Con lại liên tưởng đến khoảnh khắc cách đây hơn hai ngàn năm trước Người chưa được nhiều người biết đến vậy đó, trong suốt 49 ngày chiến đấu với nội và ngoại ma, tính đến hôm nay đã là 36 ngày Ấn Độ dừng thị thực nhập cảnh, con cũng mong sau còn khoảng 13 ngày còn lại thì nơi Thánh địa này trở lại với bầu không khí như xưa của những người hành hương, sự hành trì của những phái đoàn chuẩn bị cho ngày Phật Đản Sanh thật ấm áp,…Dù họ biết tin dịch những ngày đầu nhưng họ vẫn không muốn bỏ Người lại một mình họ vẫn tinh tấn trong tu tập cùng Người. Nhưng Covid-19 đã quá tàn nhẫn khi khiến cho con người ta ngã quỵ trước cuộc đời cùng với đó là niềm tin vào sự tu tập. Liệu có một con người nào một bản tâm nào khi đối diện với sanh cùng tử họ luôn lạc quan, nghĩ đến những giáo lý Người đã dạy mà không chút ngừng nghĩ hay không? Có chứ! Khi con có đọc một tờ báo ở Ấn Độ hàng triệu người đã đốt đèn cầu nguyện trong lễ Ánh sáng của đất nước này khiến cho cả một vùng rực sáng nguyện cầu cơn dịch sẽ xua đi trả lại sự yên bình cho con người nơi đây.

   Ở Việt Nam đó là hàng trăm hàng ngàn hoạt động thiện nguyện trong những ngày dịch bệnh này, là sự đoàn kết một lòng của dân tộc, từ những con người chịu hi sinh những lợi ích của mình mà đem lại một chút thương, một chút tấm lòng cùng nhau chống dịch. Dịch còn đang hoành hành thì miền Tây lại bị ngập mặn, hàng trăm ngàn hộ gia đình thiếu nước sinh hoạt, mùa màng thất bác, một năm đầy thiên tai đối với con người. Covid không từ một tầng lớp, giai cấp xã hội, giàu hay nghèo cũng đều dễ dáng bị hắn cướp đi sinh mạng chỉ vì lơ là và không cảnh giác. Nhà nhà đều đóng cửa, kể cả chùa chiền là những điểm tựa tinh thần cho con người ta nay cũng phải được lệnh tránh tụ tập vì dịch bệnh.

Hình ảnh người dân chia sẻ tấm lòng chung tay chóng dịch Covid tại Việt Nam

Liên hệ một chút về lời dạy của Thế Tôn trong bài kinh Châu Báu ( Rattana Sutta). Người còn ở Vesali có ba thảm họa rất lớn Nạn hạn hán, nạn dịch, quỷ thần đến quấy phá,..Người cũng đã cho chúng con những lời chỉ dạy cũng như đã tuyên thuyết một bài giảng khiến dịch bệnh không hoành hành, liều thuốc mà người cho chúng con đó là lại là sự lạc quan, sức mạnh của tâm là siêu việt nhất (Tăng thượng tâm), sự bình tỉnh trước mọi tình huống giúp chúng ta giải quyết được những rủi ro và con người Việt Nam dân tộc Việt Nam đã và đang từng ngày làm được. Đức Phật luôn nhấn mạnh về hơi thở của con người trong việc tu tập thiền định nhưng giờ đây chính virus này đã phá hủy cơ quan phổi  cái được xem là mạch sống của con người, nó đã biến hơi thở quan trọng đối với sự sống trở thành một sự tệ hại đến mức hơi thở lại là con đường trực tiếp gậy bệnh, khiến hàng trăm ngàn người chạy tìm mua chiếc khẩu trang. Để rồi có những người  tìm mọi cách  sinh lời trước sự tồn vong của hàng trăm triệu người trên đất nước..

Trăng Tháng Tư năm nay thật sự đã thay đổi khi ngay cả Đại lễ Vesak quốc tế hằng năm đều được tổ chức nay cũng phải hoãn lại. Có mùa Trăng nào mà ảm đạm như Trăng tháng Tư năm Canh Tý hay không, người ta có còn chung niềm hân hoan đón chào sự kiện Phật Đản sanh này hay không? Hay lại là những niềm mất mát đau thương cùng những nỗi u sầu, khiếp đảm, ánh trăng năm nay dường như đã mờ hẳn. Bởi lẽ nó ghi dấu một cảnh nghiệp mà cả Trái Đất này đều ấn tượng, những tháng ngày đâu lòng nhất mà con người phải gánh chịu, người ta không còn nhìn thấy ánh trăng tháng tư với vẻ hào phóng uy nghi và hùng vĩ như trước nữa, mà Trăng nay là sự quay về nhìn lại cõi lòng mình đối diện với sự thật cái bản tướng của tâm chúng ta, để rồi thấy được kiếp người là sự mong manh dễ vỡ, Ánh Trăng như là lời bày tỏ nguyện cầu của tất cả những người còn hiện diện trên cõi đời này Hãy cố gắng nỗ lực, chúng ta sẽ làm được, chúng ta sẽ chiến thắng.

Ánh trăng Tháng Tư giờ đây là một sự khao khát tìm về hạnh phúc của con người, niềm tin vào ánh sáng của chân lý, là sự nhiệm mầu của Pháp Phật để là điểm tựa tinh thần chân thực nhất cho nhân loại những người đã ra đi và những người đang chiến đấu với Đại dịch Covid.

Con thấy Thế Tôn trong tận sâu đáy mắt

Là ánh mặt trời sưởi ấm lòng chúng con

Là ánh trăng tròn trong đêm tĩnh lặng

Để lòng con tựa như bức tranh huyền

 Một chút tấm lòng nhỏ bé của con chỉ là sự hi vọng, mong mỏi của một người tu sĩ trẻ đang xa quê hương đất nước mong sao con người sẽ được bình an, tai nạn dịch bệnh nhanh  chóng qua đi để trả lại sự yên bình một “Trăng Tháng Tư” tròn và sáng mãi trong lòng của người con Việt Nam.

Thế Tôn ơi! Người vẫn sẽ là Ánh Trăng tháng Tư, soi rọi cho chúng con, dẫn lối cho con đi suốt quãng đường học Phật này. Kỷ niệm ngày Đản sinh của Ngài chúng con vẫn hằng ngày nhớ đến không chỉ trong tháng Tư mà mỗi ngày, khi chúng con còn sống có ý thức, có lý tưởng tu học thì ngày ấy sẽ là ngày mà Người Thị hiện trong cuộc đời này.

NAM MÔ LÂM TỲ NI VIÊN ĐẢN SANH THỊ HIỆN THÍCH CA MÂU NI PHẬT

Con xin cảm ơn về cuộc thi đã cho con cơ hội có cảm nghĩ về mùa Phật Đản, nếu có sai sót gì con kính mong được sự giúp đỡ chỉ dạy của quý ngài

NAM MÔ HOAN HỶ TẠNG BỒ TÁT MA HA TÁT

 

Bài Viết Mới

Tiền Giang: Chùa Bửu Long và chùa Thới Sơn tặng quà hỗ trợ người dân các khu cách ly y tế

PSO – Những ngày qua, chùa Bửu Long (ấp Quý Thành, xã Nhị Quý, thị xã Cai Lậy, Tiền...

Gia Lai: Ban Trị sự Phật giáo tỉnh hỗ trợ 5 tấn gạo đến các khu cách ly y tế

PSO - Ngày 26 và 27/10/2021 (nhằm ngày 21-22/09 năm Tân Sửu), được sự ủy nhiệm từ BTS GHPGVN tỉnh Gia Lai, ĐĐ.Thích Quang...

Đồng Tháp: Tăng Ni Phật giáo Sa Đéc tiêm mũi 2 vắc xin phòng COVID-19

PSO - Ngày 26/10/2021, Ủy ban MTTQVN TP. Sa Đéc kết hợp cùng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Tháp tổ chức...

Trà Vinh: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh họp rà soát danh sách nhân sự Đại hội Đại biểu Phật giáo huyện, thị, thành phố...

PSO – Sáng ngày 24/10/2021, Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Trà Vinh đã tổ chức phiên họp nhằm rà soát danh sách nhân sự...

DANH MỤC

An Cư Lạc Nghiệp10Bách Tăng đất Việt1Bản tin Phật sự 20h273Bản Tin Tiếng Anh88Câu Chuyện Bên Tách Trà3Câu Chuyện Cửa Thiền12Cổ sử truyện – Con gái Đức Phật9Dâng y Kathina1Danh Thắng Phật Giáo30Đại hội Phật giáo các huyện - thị69Đọc Lại Tạp Chí VHPG404Đồng Vọng Pháp25Đường Vào Nội Tâm5Góp ý dự thảo quản lý tiền công đức1Hòa thượng Chủ tịch430Hoằng pháp - Thuyết Giảng322Hoằng Pháp Online144Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM13Hướng Dẫn Cắm Hoa16KỶ NIỆM 40 NĂM THÀNH LẬP GHPGVN1Lịch sử - Nhân vật32Lời Con Dâng Phật19Lời Phật Dạy4Nghệ Thuật Phật Giáo12Người Con Phật5Nổi bật110PG KIÊN GIANG201Pháp Âm – Kinh Tiểu Bộ- Chuyện Tiền Thân Đức Phật20Phật giáo & đời sống30Phật giáo & tuổi trẻ353Phật giáo TP. HCM293Phật Học15Phật Pháp Hỏi Đáp43Phật sự miền Bắc2085Phật sự miền Đông3116Phật sự miền Tây3763Phật sự miền Trung2186Phật sự Quốc tế10Phật sự Quốc tế11Phật sự Tây Nguyên1194Phật sự Trung ương GH497Phóng sự169Quản Lý Thu Chi Tiền Công Đức11Sống Như Những Đoá Hoa6Suối Nguồn Diệu Giác11Suy Nghiệm Lời Phật20TANG LỄ ĐỨC PHÁP CHỦ129Thơ Thiền18Thuyết giảng403TIÊU ĐIỂM29Tin tức3575Tin tức - Phật sự15962Tình Người Trong Đại Dịch1582Toả Ngát Hương Sen9Trung Tâm Từ Thiện18Truyền hình trực tiếp438Từ thiện Xã hội2626Tự viện - Chân dung139Văn bản Giáo hội161Văn hóa Phật giáo427Vesak 201946Video4954Vu Lan - Nguyện Làm Con Thảo35VU LAN VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI 202167

Bài Viết Liên Quan