Thứ Năm, Tháng Mười 28, 2021

Bài dự thi số 07 – Tác giả Lê Thị Thu Thanh

Xem Thêm

Gia Lai: Ban Trị sự Phật giáo tỉnh hỗ trợ 5 tấn gạo đến các khu cách ly y tế

PSO - Ngày 26 và 27/10/2021 (nhằm ngày 21-22/09 năm Tân Sửu), được sự ủy nhiệm từ BTS GHPGVN...

Đồng Tháp: Tăng Ni Phật giáo Sa Đéc tiêm mũi 2 vắc xin phòng COVID-19

PSO - Ngày 26/10/2021, Ủy ban MTTQVN TP. Sa Đéc kết hợp cùng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật...

CẢM XÚC THÁNG TƯ

Cứ mỗi dịp tháng Tư về, đi trên đường phố thấy tràn ngập cờ Phật giáo, đèn lồng, hoa đăng, ánh điện lấp lánh rực rỡ trưng bày tại các chùa, tôi chợt nhận ra một mùa Phật Đản Sanh nữa đang về. Giờ đây, Lễ Phật Đản không chỉ là ngày lễ của những người theo Phật giáo mà trở thành ngày hội cho tất cả mọi người để bày tỏ tình cảm với người thân, bạn bè.

Năm nay, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên Lễ Phật Đản không được tổ chức quy mô hoành tráng như mọi năm. Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ: “Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trong một phòng, không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công cộng, giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người khi giao tiếp tại các địa điểm công cộng…”, nên các hoạt động Phật giáo tập trung đông người cũng không diễn ra.

Cũng vì dịch bệnh nên những ngày rằm, mồng một hàng tháng và Lễ Phật Đản này không đi chùa được, tôi lại nhớ và cảm thấy như thiếu một điều gì rất khó tả. Trong không gian đầy ắp sự tĩnh lặng với âm điệu thanh thoát của nhạc thiền, lòng tôi lại thổn thức về những kỷ niệm xa xăm, nơi có mái chùa Hồng Khê quê tôi, nơi gắn liền với những kỷ niệm thân thương của tôi. Tôi nhớ lại những giờ lễ Phật trang nghiêm và thành kính, nơi tôi đã từng thành tâm cầu nguyện những điều tốt đẹp nhất cho mình và cho người thân; nơi tôi từng sám hối cho những suy nghĩ, hành động chưa được tốt đẹp đã phạm phải và tự hứa với lòng mình sẽ cố gắng để không bao giờ tái phạm nữa…

Nhớ mỗi năm, vào rằm tháng Tư, tiết trời Quảng Trị rất đẹp, trăng sáng vằng vặc, lồng đèn hoa sen quay tròn trong gió, cờ ngũ sắc tung bay phất phới, những mặt người rạng rỡ nụ cười trên đường đến chùa thật là thân thiện, tươi vui. Mùa Phật Đản, người dân Quảng Trị trang hoàng nhà cửa, treo đèn, kết hoa. Cờ Phật giáo được treo khắp nơi, chứng tỏ đạo Phật đã tỏa sáng đến mọi nhà. Các con đường ở thị xã Quảng Trị tràn ngập người đi, có lúc phải tắc đường. Tôi hòa vào dòng người nườm nượp đón mừng Lễ Phật Đản Sanh trên từng con phố. Đâu đâu cũng vang lên ca khúc“Phật Đản ca”. Đúng là một không khí Lễ Phật Đản rộn ràng.

Khi đến các ngôi chùa tôi choáng ngợp bởi muôn ngàn ánh đèn màu chớp nháy lung linh và lộng lẫy. Thanh âm từ loa phóng thanh về những bài hát Đức Phật, Phật Đản Sanh cũng ngân vang khắp sân chùa. Các tiết mục văn nghệ của các anh chị em Phật tử thật hay và sâu lắng cũng làm cho bầu khí thêm phần náo nức, phấn chấn lên. Chỉ cần bước đi xung quanh ngôi chùa thôi, tôi cũng đã cảm nhận được phần nào bầu không khí Lễ Phật Đản ấm cúng. Đâu đâu cũng bắt gặp tiếng cười, tiếng chào hỏi nhau thân mật, lạ cũng thành quen. Tìm hiểu ra, mới thấy mỗi người đến chùa với những trăn trở, những suy tư khác nhau, cảm xúc riêng nhưng tựu trung lại là hướng về Đức Phật. Tôi thiết nghĩ, ngày Lễ Phật Đản cũng chính là cơ hội để tình cảm giữa con người với con người được vun đắp và trao cho nhau nhiều hơn mà ngày thường chúng ta quên đi. Được ở trong bầu không khí ấy tôi cảm thấy thật tuyệt vời và hạnh phúc biết bao.

Mùa Phật Đản 2020 lại về, cũng như bao người con Phật khác, lòng tôi lại cảm thấy bồi hồi và vui sướng. Trong không khí hân hoan đón mừng ngày Phật Đản Sanh, một niềm vui, một lòng tin Phật của một kiếp người nhỏ bé trong tôi lại bừng lên.  Năm nay, mùa Phật đản về trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Hội đồng Trị sự GHPGVN đã chỉ đạo: “Đối với đồng bào Phật tử, yêu cầu đọc tụng kinh Dược Sư, các kinh cầu an cầu nguyện bình an tại tư gia, gia đình mình. Thực hiện khẩu hiệu:“Ai ở nơi nào, ở yên chỗ đó”, “Tôi ở nhà cầu an cho bạn”. Không đi ra ngoài nơi công cộng khi không có việc cần thiết. Đó là sự chung tay hữu hiệu cùng toàn xã hội chống đại dịch”.

Thực hiện tinh thần của câu khẩu hiệu: “Ai ở nơi nào, ở yên chỗ đó”, tôi cũng ở nhà một lòng hướng Phật, đọc tụng kinh Dược Sư, các kinh cầu an cầu nguyện bình an cho gia đình và xã hội sớm qua cơn đại dịch. Nhờ đọc sách của đạo Phật tôi càng hiểu về triết lý của đạo Phật, tin sâu vào những lời Đức Phật đã dạy và vận dụng triết lí ấy vào cuộc sống. Đức Phật ra đời, Ngài đã chỉ cho chúng ta chân lý, thắp ngọn đuốc soi đường cho chúng ta đi. Những lời giáo huấn của Đức Phật đã được lưu truyền hơn 2000 năm qua nhưng vẫn còn nguyên giá trị của nó. Đó là kho tàng vô giá để ta học tập và nương theo đó để sống trong cuộc đời. Giáo pháp tuyệt vời của Ngài đã để lại, đó là chiếc bè đưa người qua sông, vượt qua mọi khổ ải. Do vậy, chúng ta phải có bổn phận tri ân Người đã tìm ra con đường giải thoát mọi khổ não cho chúng sanh. Cách trả ơn cao quý nhất là phải y theo lời đức Phật dạy để thực hành, tự mình giác ngộ rồi làm cho người khác cũng giác ngộ theo, mình được hưởng pháp vị thì giúp cho tất cả mọi người cùng hưởng. Có như vậy mới đúng là pháp cúng dường cao nhất, mới mong trả được công ơn lớn lao của đấng Cha lành.

Tinh hoa của Phật pháp đã được Liên Hiệp Quốc công nhận, và đã lấy Ngày lễ Vesak của Phật giáo làm ngày lễ hội văn hóa, tâm linh của toàn nhân loại. Sự tôn vinh ấy là minh chứng cho tinh thần Từ Bi và Trí tuệ của đạo Phật đã được lịch sử nhân loại ghi nhận suốt hơn hai ngàn sáu trăm năm qua. Điều đó cũng có nghĩa là tôn vinh giá trị nhân văn, nhân bản và khả năng kiến tạo hòa bình, an lạc, hạnh phúc của con người mà Đức Phật đã dạy. Đại Lễ Phật Đản – Ngày Vesak chính là cơ hội để tất cả cùng suy ngẫm lại, tìm kiếm giải pháp đích thực và lâu bền trong mục đích mà Đức Phật đã nhấn mạnh trong tất cả kinh điển, đó là vì lợi ích, an lạc cho số đông.

Tôi là một Phật tử, từ khi tôi biết học Phật Pháp, tôi đã biết tự nhìn lại và thấu hiểu bản thân mình hơn, tôi biết học cách yêu thương và cho đi nhiều hơn. Dưới ngôi già lam, tâm hồn tôi như được tĩnh lặng lại. Tôi nhận thấy rằng việc học Phật đã mang lại cho tôi nhiều lợi lạc rất lớn, cái lợi lạc ấy dường như không giấy mực nào mà tả cho hết. Càng đi sâu vào việc học Phật Pháp và hiểu Phật Pháp thì cuộc sống của tôi càng an nhiên trước thói đời đầy nghiệt ngã này. Có thể nói rằng, từ khi học Phật cuộc sống của tôi trở nên đơn giản, hạnh phúc hơn. Qua việc học Phật, hiểu những lời Phật dạy, áp dụng vào đời sống của bản thân tôi, tôi thấy rằng việc học Phật mang lại nhiều điều tốt đẹp cho bản thân, gia đình và xã hội. Việc học Phật góp phần nâng cao giá trị đạo đức con người, đưa con người đến chân, thiện, mỹ.

Cũng chính nhờ học Phật pháp mà tôi cảm thấy an nhiên, tự tại trước mọi ngang trái của cuộc đời. Tôi luôn cố gắng vận dụng những gì học được từ Phật pháp vào trong cuộc sống bản thân và giúp đỡ mọi người vơi đi bao nỗi buồn phiền, đau khổ trong cuộc sống; góp phần gieo duyên lành giữa họ với Đức Phật. Đạo Phật có tầm ảnh hưởng rất sâu sắc đến cuộc đời của tôi!

Trong cuộc sống đầy bận rộn và hối hả này, người ta chỉ mãi lo kiếm tìm của cải vật chất, danh vọng phù hoa mà quên đi giá trị đạo đức, tu dưỡng bản thân. Nhưng thật may thay đã có đạo Phật luôn luôn tỏa sáng, soi rọi, góp phần nâng cao giá trị đạo đức con người, giúp con người hướng đến chân thiện, mỹ, hướng đến từ bi, trí tuệ. Chỉ khi nào con người sống trọn vẹn với tinh thần cao đẹp ấy của đạo Phật, chúng ta mới thấy, mới hưởng được niềm hạnh phúc vô biên.

Mùa Phật Đản 2020 lại về, là mùa của lòng tri ân, là mùa “hoa ưu đàm nở”, là thời khắc để bày tỏ lòng cảm tạ sâu sắc đối với đấng Cha Lành. Trầm lắng là thế, nhưng những ngày này trong lòng những người con Phật đều cảm thấy rộn ràng. Cả đất trời, mọi người đón chào ngày Lễ Phật tại nơi mình đang sinh sống, với phương châm “Ai ở nơi nào, ở yên chỗ đó”, trong tâm thế hân hoan, mặc dù tình hình dịch bệnh chưa đi qua. Cầu mong tất cả cùng được hưởng niềm an vui hạnh phúc trong mùa Phật Đản để từ đó có thêm ý chí, động lực hộ trì Phật pháp, đem đạo vào đời, để cho Phật pháp mãi trường tồn trong lòng dân tộc Việt Nam.

Nguyện cầu ánh sáng trí tuệ và từ bi của chư Phật chiếu rọi đến tất cả chúng sinh, để trong nhiều đời nhiều kiếp tất cả cõi nhân gian cùng kết thiện duyên, cùng làm thiện tri thức, cùng tu học đạo mầu, cho thế giới ta bà đau khổ này chuyển thành cõi Phật trang nghiêm thanh tịnh.

Nam Mô Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Bài Viết Mới

Gia Lai: Ban Trị sự Phật giáo tỉnh hỗ trợ 5 tấn gạo đến các khu cách ly y tế

PSO - Ngày 26 và 27/10/2021 (nhằm ngày 21-22/09 năm Tân Sửu), được sự ủy nhiệm từ BTS GHPGVN...

Đồng Tháp: Tăng Ni Phật giáo Sa Đéc tiêm mũi 2 vắc xin phòng COVID-19

PSO - Ngày 26/10/2021, Ủy ban MTTQVN TP. Sa Đéc kết hợp cùng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Tháp tổ chức...

Trà Vinh: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh họp rà soát danh sách nhân sự Đại hội Đại biểu Phật giáo huyện, thị, thành phố...

PSO – Sáng ngày 24/10/2021, Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Trà Vinh đã tổ chức phiên họp nhằm rà soát danh sách nhân sự...

Ninh Thuận: Phật Giáo Ninh Thuận tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ

PSO - Thực hiện Thông bạch đặc biệt số 259/ TBĐB – HĐTS của Hội đồng Trị sự GHPGVN ngày 21/10/2021 về việc tổ...

DANH MỤC

An Cư Lạc Nghiệp10Bách Tăng đất Việt1Bản tin Phật sự 20h273Bản Tin Tiếng Anh88Câu Chuyện Bên Tách Trà3Câu Chuyện Cửa Thiền12Cổ sử truyện – Con gái Đức Phật9Dâng y Kathina1Danh Thắng Phật Giáo30Đại hội Phật giáo các huyện - thị69Đọc Lại Tạp Chí VHPG404Đồng Vọng Pháp25Đường Vào Nội Tâm5Góp ý dự thảo quản lý tiền công đức1Hòa thượng Chủ tịch430Hoằng pháp - Thuyết Giảng322Hoằng Pháp Online144Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM13Hướng Dẫn Cắm Hoa16KỶ NIỆM 40 NĂM THÀNH LẬP GHPGVN1Lịch sử - Nhân vật32Lời Con Dâng Phật19Lời Phật Dạy4Nghệ Thuật Phật Giáo12Người Con Phật5Nổi bật110PG KIÊN GIANG201Pháp Âm – Kinh Tiểu Bộ- Chuyện Tiền Thân Đức Phật20Phật giáo & đời sống30Phật giáo & tuổi trẻ353Phật giáo TP. HCM293Phật Học15Phật Pháp Hỏi Đáp43Phật sự miền Bắc2085Phật sự miền Đông3116Phật sự miền Tây3762Phật sự miền Trung2186Phật sự Quốc tế10Phật sự Quốc tế11Phật sự Tây Nguyên1194Phật sự Trung ương GH497Phóng sự169Quản Lý Thu Chi Tiền Công Đức11Sống Như Những Đoá Hoa6Suối Nguồn Diệu Giác11Suy Nghiệm Lời Phật20TANG LỄ ĐỨC PHÁP CHỦ129Thơ Thiền18Thuyết giảng403TIÊU ĐIỂM29Tin tức3575Tin tức - Phật sự15961Tình Người Trong Đại Dịch1581Toả Ngát Hương Sen9Trung Tâm Từ Thiện18Truyền hình trực tiếp438Từ thiện Xã hội2626Tự viện - Chân dung139Văn bản Giáo hội161Văn hóa Phật giáo427Vesak 201946Video4954Vu Lan - Nguyện Làm Con Thảo35VU LAN VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI 202167

Bài Viết Liên Quan