Thứ Năm, Tháng Mười 28, 2021

Bài dự thi số 35 – ĐĐ. Thích Khải Thành

Xem Thêm

Gia Lai: Ban Trị sự Phật giáo tỉnh hỗ trợ 5 tấn gạo đến các khu cách ly y tế

PSO - Ngày 26 và 27/10/2021 (nhằm ngày 21-22/09 năm Tân Sửu), được sự ủy nhiệm từ BTS GHPGVN...

Đồng Tháp: Tăng Ni Phật giáo Sa Đéc tiêm mũi 2 vắc xin phòng COVID-19

PSO - Ngày 26/10/2021, Ủy ban MTTQVN TP. Sa Đéc kết hợp cùng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật...

PHẬT ĐẢN SANH SOI SÁNG LỐI VỀ!!!

Cách đây hơn 2.600 năm giữa xứ Ấn Độ rộng lớn, khi những đóa hoa Vô ưu nở rộ, Chư thiên câu hội, trỗi nhạc cúng đường. Tam thiên đại thiên thế giới rúng động bởi sự xuất hiện của một con Người phi thường trên thế gian.

 

“Hương hoa ngát thành Ca Tỳ La Vệ

Lâm Tỳ Ni rực rỡ ánh hào quang

Trời đất rung – triều thần đảnh lễ

Bảy bước chân – Thái tử lộ sen vàng”

Thế là mùa Phật Đản một lần nữa lại trở về trong lòng người con Phật trên khắp hành tinh thân yêu này. Giờ đây, chúng con dường như đang được cộng hưởng niềm hỷ lạc đó, xin đốt nén tâm hương chí thành đảnh lễ kính dâng lên cúng dường ngày đản sanh của đức Từ Phụ. Thầm nguyện cầu cho thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc, chốn chốn bình yên, nhà nhà hạnh phúc. 

Nếu có thể ngược dòng thời gian tìm về quá khứ, chúng con mơ ước được xuất hiện ở vườn Lâm Tỳ Ni, nơi Đức Phật đản sanh để: 

“Nghe sen khởi động trong đầm.

Nghe chuông điểm nhẹ đêm rằm trầm hương

Nghe bất diệt giữa vô thường

Nghe chim trỗi nhạc cúng dường đản sanh.”

Mỗi năm, cứ đến ngày trăng tròn tháng Vesak, ngắm nhìn hình tượng Đức Phật đản sanh, chúng con cảm nhận rằng sự kiện lịch sử hy hữu ấy như vừa mới đây vậy. Mới ngày nào trong vườn Lâm Tỳ Ni, nơi thành Ca Tỳ La Vệ, nước Nepal, đức Từ phụ đã vì lợi ích của chúng sanh mà thị hiện nơi cõi Ta Bà đầy ô trược này. Một thoáng thời gian mà đã mấy nghìn năm trôi qua, nhưng hình ảnh Ngài vẫn còn sống mãi với dòng thời gian bất tận, và sáng mãi trong trái tim của mỗi người con Phật. 

Phật không vĩ đại bởi những yếu tố kỳ bí, thần thánh, mà Ngài vĩ đại bởi chính cuộc đời lịch sử và những giá trị chân lý Phật. Người đã giúp chúng con tự tin hơn, vì Ngài cũng mang thân phận con người trong cõi đời ngũ trược, ác thế. Nhưng ác thế của ngũ trược chẳng thể nhiễm ô đến Người, như bông hoa sen trong bùn chẳng thể bị mùi bùn làm mất hương thơm. Ngài đã thành tựu Chánh giác trong cõi đời này và chỉ cho tất cả chúng sanh con đường Bát Chánh để thoát khỏi bờ mê tìm về bến giác. 

Đức Phật đã khai mở cánh cửa bất tử cho tất cả chúng sanh, chỉ ra con đường để tự mình vượt thoát khỏi mọi sự trói buộc của khổ đau sanh tử và thành đạo như Ngài. Nếu không có Phật đản sinh thì cõi đời này mãi mãi chìm đắm trong tăm tối, chúng sinh vẫn lặn ngụp trong sáu nẻo luân hồi, không bao giờ thấy con đường để giải thoát! 

Nhờ có Phật Đản Sanh chúng ta mới có một đấng Giáo chủ siêu tuyệt để tôn thờ, để tự thấy mình quá nhỏ bé dưới chân Người, và có được một mục đích để sống. Nhờ có Phật Đản Sanh, chúng ta đã có được một Đức Phật, một Đạo Phật, một mái nhà thênh thang để che chở và nâng bước ta đi. Nhờ Phật Đản Sanh mà trần gian tội lỗi bỗng bớt tội lỗi, khổ đau bỗng bớt khổ đau, v.v… Thật vậy, Phật Đản Sanh đã cho con người tất cả.

Cả cuộc đời Ngài là bài học sống động về trí tuệ, đức hạnh, nhân cách, từ bi và hạnh nguyện cao cả mà nhân loại phải soi chung. 

“Ngài hiện thị giữa trần gian u tối

Dắt quần sanh qua khỏi chốn lầm mê

Đời lặn ngụp trong vô vàn tội lỗi

Phật đản sanh soi ngời sáng lối về”

Người đệ tử Phật khắp nơi trên thế giới tưởng nhớ đến Ngày Phật Đản, nhằm tôn vinh sự ra đời của Đức Phật. Qua đó cũng thể hiện niềm kính ngưỡng và tri ân sâu sắc đối với Ngài – một con Người toàn giác, một vị Giáo chủ đã khai sáng ra đạo nhiệm mầu cùng với Chánh pháp vi diệu để chúng sanh được thoát khổ, an vui. 

Mừng ngày Phật Đản, chúng ta không chỉ chưng bày hương hoa, những sắc cờ, lồng đèn lộng lẫy, hay đem những lời nhạc tiếng thơ, những áng văn thi kệ để trang nghiêm, tôn vinh Ngài mà còn là dịp ngồi lại nhiếp tâm tĩnh lặng, sâu lắng, hướng về Đức Từ Phụ với muôn ngàn tinh hoa cao đẹp được hội tụ nơi Người, ôn lại trang sử vàng son hi hữu của một con người vĩ đại, một Đấng Cha Lành của nhân loại, nhằm khẳng định lại mình trong lộ trình giác ngộ giải thoát. 

Dẫu cho vật đổi sao dời, chúng ta có thể sẽ mất hết tất cả, nhưng hãy luôn nhớ Phật Pháp mãi là vòng tay mẹ thiêng liêng che chở cuộc đời ta, luôn là ánh mặt trời bất diệt soi đường ta đi tới, luôn là hồ nước từ bi trong suốt để ta uống từng ngụm mát lành. 

Chúng con nguyện lòng tôn kính Phật và yêu thương Phật Pháp thiết tha. Chúng con nguyện tinh tấn ứng dụng các giá trị thực tiễn từ lời dạy của Đức Phật vào trong cuộc sống của chính mình. Vì chỉ khi trái tim chúng con đã đầy đủ hạnh nguyện thì những việc làm của chúng con mới truyền cảm hứng đến trái tim của người khác, tức là phải có lửa và giữ lửa trong tim mình thì mới có thể mồi những ngọn đèn xung quanh; để ai ai cũng như ta được một lần trong đời quỳ trước Phật, kính lễ Ngài và gieo vào trong tim chủng tử, hạt giống của sự giác ngộ.

Chúng con sẽ thắp lên niềm tin mạnh mẽ, sẽ thắp sáng mãi trái tim yêu thương, cùng chắp tay thành kính hướng về hình ảnh khánh đản của Đấng Từ Tôn cầu nguyện chúng sinh an lạc, Phật pháp xương minh, người người thánh thiện. 

Nam Mô Lâm Tỳ Ni Viên Vô Ưu Thọ Hạ Thị Hiện Đản Sanh Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Bài Viết Mới

Gia Lai: Ban Trị sự Phật giáo tỉnh hỗ trợ 5 tấn gạo đến các khu cách ly y tế

PSO - Ngày 26 và 27/10/2021 (nhằm ngày 21-22/09 năm Tân Sửu), được sự ủy nhiệm từ BTS GHPGVN...

Đồng Tháp: Tăng Ni Phật giáo Sa Đéc tiêm mũi 2 vắc xin phòng COVID-19

PSO - Ngày 26/10/2021, Ủy ban MTTQVN TP. Sa Đéc kết hợp cùng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Tháp tổ chức...

Trà Vinh: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh họp rà soát danh sách nhân sự Đại hội Đại biểu Phật giáo huyện, thị, thành phố...

PSO – Sáng ngày 24/10/2021, Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Trà Vinh đã tổ chức phiên họp nhằm rà soát danh sách nhân sự...

Ninh Thuận: Phật Giáo Ninh Thuận tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ

PSO - Thực hiện Thông bạch đặc biệt số 259/ TBĐB – HĐTS của Hội đồng Trị sự GHPGVN ngày 21/10/2021 về việc tổ...

DANH MỤC

An Cư Lạc Nghiệp10Bách Tăng đất Việt1Bản tin Phật sự 20h273Bản Tin Tiếng Anh88Câu Chuyện Bên Tách Trà3Câu Chuyện Cửa Thiền12Cổ sử truyện – Con gái Đức Phật9Dâng y Kathina1Danh Thắng Phật Giáo30Đại hội Phật giáo các huyện - thị69Đọc Lại Tạp Chí VHPG404Đồng Vọng Pháp25Đường Vào Nội Tâm5Góp ý dự thảo quản lý tiền công đức1Hòa thượng Chủ tịch430Hoằng pháp - Thuyết Giảng322Hoằng Pháp Online144Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM13Hướng Dẫn Cắm Hoa16KỶ NIỆM 40 NĂM THÀNH LẬP GHPGVN1Lịch sử - Nhân vật32Lời Con Dâng Phật19Lời Phật Dạy4Nghệ Thuật Phật Giáo12Người Con Phật5Nổi bật110PG KIÊN GIANG201Pháp Âm – Kinh Tiểu Bộ- Chuyện Tiền Thân Đức Phật20Phật giáo & đời sống30Phật giáo & tuổi trẻ353Phật giáo TP. HCM293Phật Học15Phật Pháp Hỏi Đáp43Phật sự miền Bắc2085Phật sự miền Đông3116Phật sự miền Tây3762Phật sự miền Trung2186Phật sự Quốc tế10Phật sự Quốc tế11Phật sự Tây Nguyên1194Phật sự Trung ương GH497Phóng sự169Quản Lý Thu Chi Tiền Công Đức11Sống Như Những Đoá Hoa6Suối Nguồn Diệu Giác11Suy Nghiệm Lời Phật20TANG LỄ ĐỨC PHÁP CHỦ129Thơ Thiền18Thuyết giảng403TIÊU ĐIỂM29Tin tức3575Tin tức - Phật sự15961Tình Người Trong Đại Dịch1581Toả Ngát Hương Sen9Trung Tâm Từ Thiện18Truyền hình trực tiếp438Từ thiện Xã hội2626Tự viện - Chân dung139Văn bản Giáo hội161Văn hóa Phật giáo427Vesak 201946Video4954Vu Lan - Nguyện Làm Con Thảo35VU LAN VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI 202167

Bài Viết Liên Quan