Thứ Năm, Tháng Mười 28, 2021

Bài dự thi số 39 – Phật tử Lương Đình Khoa

Xem Thêm

Tiền Giang: Chùa Bửu Long và chùa Thới Sơn tặng quà hỗ trợ người dân các khu cách ly y tế

PSO – Những ngày qua, chùa Bửu Long (ấp Quý Thành, xã Nhị Quý, thị xã Cai Lậy, Tiền...

Gia Lai: Ban Trị sự Phật giáo tỉnh hỗ trợ 5 tấn gạo đến các khu cách ly y tế

PSO - Ngày 26 và 27/10/2021 (nhằm ngày 21-22/09 năm Tân Sửu), được sự ủy nhiệm từ BTS GHPGVN...

Đồng Tháp: Tăng Ni Phật giáo Sa Đéc tiêm mũi 2 vắc xin phòng COVID-19

PSO - Ngày 26/10/2021, Ủy ban MTTQVN TP. Sa Đéc kết hợp cùng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật...

BÀI CA VỀ TÂM HỒN NGƯỜI VIỆT VÀ LỜI TRI ÂN TRONG MÙA DỊCH BỆNH THÁNG TƯ

 Thương kính gửi về Đức Thế Tôn!

 Những ngày tháng Tư năm 2020…

Đó sẽ không chỉ là những ngày đáng nhớ vì Lễ Phật đản trên toàn thế giới năm nay sẽ có những hình thức diễn ra thật khác so với mọi năm trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, mà còn bởi thật nhiều điều đang diễn ra, làm đảo lộn cũng như thiết lập lại nhiều giá trị, thói quen cho loài người.

 Trong phạm vi hạn hẹp của lá thư này, con muốn bày tỏ cùng Thế Tôn một điều thật đẹp giữa dịch bệnh – đang diễn ra trên đất nước Việt Nam yêu mến của con. Đó là sự chung tay đoàn kết của toàn dân tộc đã viết lên bài ca đẹp về lòng yêu nước trong mùa dịch khiến cộng đồng thế giới ghi nhận và tin tưởng, cảm phục ở tinh thần, ý chí con người Việt Nam trên những chiến trường không tiếng súng.

Đó là những phòng điều trị áp lực âm trị giá hàng tỷ đồng, cùng nhiều trang thiết bị y tế được quyên góp bởi Phật giáo ở nhiều tỉnh thành khắp nơi, là hàng trăm tấn gạo được các cá nhân quyên góp, gửi tặng tới các đơn vị bộ đội tham gia phòng chống Covid-19, là những doanh nghiệp sẵn sàng nhập nguyên liệu, gác lại đơn hàng để tập trung sản xuất khẩu trang cung cấp miễn phí cho người dân.  Hay đơn giản là hình ảnh một ông lão nghèo nhưng dành thời gian đi gom nhặt những chiếc khẩu trang sử dụng một lần được vứt bỏ vương vãi khắp nơi bởi những người kém ý thức…  

Đó còn là hình ảnh những đêm nơi biên giới, nhiệt độ xuống thấp kèm theo mưa phùn rét buốt, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ biên phòng ở Lào Cai, Lạng Sơn vẫn căng mình trực chiến phòng chống dịch.Tại nhiều doanh trại bộ đội, các chiến sĩ cũng thay phiên nhau trực chiến 24/24, không chỉ nấu ăn chăm sóc sức khỏe cho những người đang cách ly tại doanh trại, mà còn là người động viên, truyền cảm hứng tích cực, lạc quan mỗi ngày tới mọi người. Hay những bài hát, những video ca nhạc được ra đời kêu gọi người dân nâng cao ý thức, đồng cảm cùng những người đứng đầu trong Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Chính phủ đã góp phần truyền cảm hứng lạc quan, đẩy lùi lo lắng trong mùa dịch.

Cứ thế, mỗi người dân đều tự nguyện và hạnh phúc khi được góp có thể là vật chất, có thể là sức lực, là hành động, việc làm tử tế, tích cực trong khả năng của mình, góp phần nối vòng tay lớn cùng cả nước vượt qua khó khăn. Tất cả đều tin mình đã có những hành động, lựa chọn đúng đắn trong thời điểm khó khăn trước dịch bệnh này. Đó chính là biểu hiện của tinh thần yêu nước.

Kính bạch Thế tôn, khi tình hình dịch Covid-19 bùng phát ở các quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản, Italia, Pháp, Anh…, nhiều chuyến bay từ Việt Nam đã sang đón sinh viên, người lao động trở về quê hương. Phát biểu của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam làm xúc động lòng người: “Những trường hợp thật sự cần thiết phải về nước, dù còn nhiều khó khăn nhưng Đảng, Nhà nước và nhân dân trong nước luôn nỗ lực hết sức để lo cho bà con. Đó là nghĩa đồng bào”.

Trong cuốn sổ lưu niệm tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô ghi lại lưu bút của hơn 240 công dân Việt Nam và công dân Hàn Quốc (trong ngày hoàn thành thời gian cách ly, được trở về với gia đình, cộng đồng), con đã đọc được những dòng nhật ký thật xúc động:

“Các chú không hề có một biểu hiện nhỏ nào của sự kỳ thị, xa lánh chúng tôi. Trái lại, đối xử với chúng tôi như đối xử với người thân… Ngày ngày, chúng tôi được khám bệnh, được trò chuyện, được tập thể dục, thể thao. Chẳng những chúng tôi hiểu rõ hơn về dịch bệnh mà còn hiểu rõ hơn về cách phòng tránh. Và có một điều, chúng tôi không thể phủ nhận được là tình cảm, trách nhiệm cách đối xử của Nhà nước ta nói chung, của cán bộ Trường Quân sự Bộ Tư lệnh thủ đô nói riêng. Bộ đội đã nhường nhà, nhường chiếu vào rừng nằm lá để cho dân được chăn ấm, nệm êm”. (Trích lưu bút của du học sinh Đào Thị Liên).

Trên trang twitter, anh Aaron Johnson (V-logger người Mỹ đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng) đã viết nhiều thông điệp về tình hình Covid-19: “Hà Nội đang cách ly cả một khu phố, và chính quyền thành phố đang lên kế hoạch cung cấp đồ ăn và nhu yếu phẩm miễn phí đến những người bị ảnh hưởng. Việt Nam rất nghiêm túc trong việc bảo vệ người dân khỏi dịch Covid-19”.

Trong một video trả lời phỏng vấn, anh Aaron Johnson chia sẻ: “Khi nhìn thấy những xe cảnh sát, bộ đội mang đồ ăn và nhu yếu phẩm đến phân phát cho người dân trong những khu vực cách ly do bệnh dịch, tôi như suýt khóc bởi những hình ảnh đầy tình người. Nó làm cho tôi liên tưởng đến hình ảnh đoàn kết của người dân Việt Nam trong thời chiến tranh. Người Việt Nam là vậy, dù thiếu thốn nhưng luôn chia sẻ, đùm bọc lẫn nhau. Những hình ảnh đó thực sự có sức ảnh hưởng lớn đối với tôi”.

Theo anh Aaron Johnson thì chăm sóc sức khỏe là quyền cơ bản của con người, và Việt Nam đang cố gắng đem đến điều đó cho tất cả mọi người. “Tất cả chi phí khám chữa bệnh Covid-19 ở Việt Nam đều được nhà nước bảo đảm. Còn trong trường hợp tôi bị nhiễm Covid-19, thì Chính phủ Việt Nam cũng sẵn sàng bảo vệ cả tôi – một người nước ngoài. Tôi nghĩ rằng, đây là điều thế giới cần biết về Việt Nam. Rất nhiều bạn bè tôi ở Mỹ thường xuyên hỏi thăm rằng tôi ở Việt Nam có ổn không, vì nơi đây rất gần với Trung Quốc – nơi dịch bệnh bùng phát. Nhưng mỗi lần như vậy tôi thường hỏi ngược lại xem họ có ổn không, vì tôi lo lắng cho họ ở Mỹ hơn.” – anh Aaron Johnson nói.

Còn anh Gavin Wheeldon – một du khách người Anh sống cách ly 14 ngày tại Hà Nội đã chia sẻ trên trang Facebook cá nhân của mình rằng: “Nơi cách ly rất yên tĩnh. Những người lính làm việc không mệt mỏi để khử trùng phòng ốc hàng ngày, ghi nhận thân nhiệt của chúng tôi và dọn sạch các thùng rác. Họ sống ở đây để phụng sự đất nước và họ rất thân thiện, chu đáo. Cho đến nay, tôi cảm thấy giống đi nghỉ hơn là đi cách ly”.

Thưa Thế Tôn!

Đệ tử của Thế TônĐức Đạt Lai Lạt Ma từng chia sẻ: “Chúng ta phải thừa nhận rằng khổ đau của một người hoặc một quốc gia cũng là khổ đau chung của nhân loại; hạnh phúc của một người hay một quốc gia cũng là hạnh phúc của nhân loại”.

Những người hoạt động trong ngành y tế đang nỗ lực cống hiến, trở thành những người lính quả cảm trong một cuộc chiến với những giai đoạn khó khăn, thậm chí là nguy hiểm. Và con hiểu rằng, mỗi Phật tử chúng con cũng không thể đứng bên ngoài cuộc chiến lớn này, cũng cần trở thành một người lính, chiến thắng chính mình bằng cách không chia sẻ, phát tán những thông tin thất thiệt trên các trang mạng xã hội; thực hiện tốt chỉ thị của Thủ tướng, các quy định cách ly và bảo vệ sức khỏe từ Bộ Y tế, chỉ ra khỏi nhà khi thực sự cần thiết, không đến những nơi đông người…  Con đã nhận ra: Lựa chọn cách sống có trách nhiệm với cộng đồng, tôn trọng pháp luật nghĩa là ta đã tôn trọng chính mình có trách nhiệm với người thân, gia đình. Và đó cũng chính là yêu nước.

Dịch bệnh chắc chắn sẽ sớm bị đẩy lùi, những khó khăn rồi cũng sẽ qua đi khi cả nước cùng đồng lòng chung tay chống dịch. Và trên tất cả con nhận ra một điều: khi con người sống có niềm tin và tình thương yêu, biết hướng về cộng đồng sẽ tạo nên sức mạnh kỳ diệu để không chỉ vượt qua khó khăn, mà còn tạo nên giá trị, tầm vóc không chỉ cho bản thân, mà cho cả một dân tộc, quốc gia.

Một năm mới vừa bước sang không lâu. Mùa xuân vẫn còn mỉm cười trong hương hoa bưởi trắng nơi mỗi góc vườn, và trong cả những ý niệm, hành động nguyện hi sinh những hạnh phúc cá nhân để chăm sóc cho cộng đồng như các bác sĩ, y tá, điều dưỡng trong ngành y, các chiến sĩ bộ đội, biên phòng, các cô lao công, các bác lái xe… 

Nhà Phật có nhắc đến hai mẫu người đáng trân quý trong xã hội – đó là những người biết làm ơn và đền ơn. Vậy nên những lời con dâng lên Thế Tôn trong những ngày tháng Tư đầy ý nghĩa này – không chỉ là niềm kính ơn tới Đấng Từ Phụ Như Lai của muôn loài, mà còn là lời tri ân sâu sắc, lời nguyện cầu sức khỏe, bình an từ trái tim biết ơn chân thành tới các đội ngũ trên tuyến đầu chống dịch, tới tất cả mọi người xung quanh con, đã cùng đồng lòng cho con thấy điều thật đẹp về tình người, tinh thần đoàn kết trong những ngày vừa qua, làm nên một bài ca đẹp dành tặng cho cuộc đời.

Mong tất cả chúng sinh sẽ có được hạnh phúc và nguyên nhân của hạnh phúc.

Nguyện cho tất cả chúng sinh thoát khỏi đau khổ, và nguyên nhân gây đau khổ.

Nguyện cho tất cả chúng sinh không bao giờ tách rời hạnh phúc tột cùng, và được thoát khỏi đau khổ.

Nguyện cho tất cả chúng sinh an trú trong sự thanh thản vô biên, thoát khỏi nhiều bám luyến trần gian và sự căm ghét của kẻ thù.

Nguyện bồ đề tâm trân quý phát sinh tăng trưởng nơi chưa có, thêm kiên cố ở nơi đã phát sinh, và mãi mãi tăng trưởng viên mãn!

Bài Viết Mới

Tiền Giang: Chùa Bửu Long và chùa Thới Sơn tặng quà hỗ trợ người dân các khu cách ly y tế

PSO – Những ngày qua, chùa Bửu Long (ấp Quý Thành, xã Nhị Quý, thị xã Cai Lậy, Tiền...

Gia Lai: Ban Trị sự Phật giáo tỉnh hỗ trợ 5 tấn gạo đến các khu cách ly y tế

PSO - Ngày 26 và 27/10/2021 (nhằm ngày 21-22/09 năm Tân Sửu), được sự ủy nhiệm từ BTS GHPGVN tỉnh Gia Lai, ĐĐ.Thích Quang...

Đồng Tháp: Tăng Ni Phật giáo Sa Đéc tiêm mũi 2 vắc xin phòng COVID-19

PSO - Ngày 26/10/2021, Ủy ban MTTQVN TP. Sa Đéc kết hợp cùng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Tháp tổ chức...

Trà Vinh: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh họp rà soát danh sách nhân sự Đại hội Đại biểu Phật giáo huyện, thị, thành phố...

PSO – Sáng ngày 24/10/2021, Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Trà Vinh đã tổ chức phiên họp nhằm rà soát danh sách nhân sự...

DANH MỤC

An Cư Lạc Nghiệp10Bách Tăng đất Việt1Bản tin Phật sự 20h273Bản Tin Tiếng Anh88Câu Chuyện Bên Tách Trà3Câu Chuyện Cửa Thiền12Cổ sử truyện – Con gái Đức Phật9Dâng y Kathina1Danh Thắng Phật Giáo30Đại hội Phật giáo các huyện - thị69Đọc Lại Tạp Chí VHPG404Đồng Vọng Pháp25Đường Vào Nội Tâm5Góp ý dự thảo quản lý tiền công đức1Hòa thượng Chủ tịch430Hoằng pháp - Thuyết Giảng322Hoằng Pháp Online144Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM13Hướng Dẫn Cắm Hoa16KỶ NIỆM 40 NĂM THÀNH LẬP GHPGVN1Lịch sử - Nhân vật32Lời Con Dâng Phật19Lời Phật Dạy4Nghệ Thuật Phật Giáo12Người Con Phật5Nổi bật110PG KIÊN GIANG201Pháp Âm – Kinh Tiểu Bộ- Chuyện Tiền Thân Đức Phật20Phật giáo & đời sống30Phật giáo & tuổi trẻ353Phật giáo TP. HCM293Phật Học15Phật Pháp Hỏi Đáp43Phật sự miền Bắc2085Phật sự miền Đông3116Phật sự miền Tây3763Phật sự miền Trung2186Phật sự Quốc tế10Phật sự Quốc tế11Phật sự Tây Nguyên1194Phật sự Trung ương GH497Phóng sự169Quản Lý Thu Chi Tiền Công Đức11Sống Như Những Đoá Hoa6Suối Nguồn Diệu Giác11Suy Nghiệm Lời Phật20TANG LỄ ĐỨC PHÁP CHỦ129Thơ Thiền18Thuyết giảng403TIÊU ĐIỂM29Tin tức3575Tin tức - Phật sự15962Tình Người Trong Đại Dịch1582Toả Ngát Hương Sen9Trung Tâm Từ Thiện18Truyền hình trực tiếp438Từ thiện Xã hội2626Tự viện - Chân dung139Văn bản Giáo hội161Văn hóa Phật giáo427Vesak 201946Video4954Vu Lan - Nguyện Làm Con Thảo35VU LAN VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI 202167

Bài Viết Liên Quan