Thứ Năm, Tháng Mười 28, 2021

Bài dự thi số 66 – ĐĐ. Thích Chơn Khánh

Xem Thêm

Tiền Giang: Chùa Bửu Long và chùa Thới Sơn tặng quà hỗ trợ người dân các khu cách ly y tế

PSO – Những ngày qua, chùa Bửu Long (ấp Quý Thành, xã Nhị Quý, thị xã Cai Lậy, Tiền...

Gia Lai: Ban Trị sự Phật giáo tỉnh hỗ trợ 5 tấn gạo đến các khu cách ly y tế

PSO - Ngày 26 và 27/10/2021 (nhằm ngày 21-22/09 năm Tân Sửu), được sự ủy nhiệm từ BTS GHPGVN...

Đồng Tháp: Tăng Ni Phật giáo Sa Đéc tiêm mũi 2 vắc xin phòng COVID-19

PSO - Ngày 26/10/2021, Ủy ban MTTQVN TP. Sa Đéc kết hợp cùng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật...

NỤ CƯỜI CỦA PHẬT

Những cơn mưa đầu mùa bao giờ cũng mang theo nhiều niềm phấn khởi, cỏ cây được tắm mình cuốn đi lớp bụi bặm, ruộng đồng thay áo mới sau những ngày khô hạn và cả con người cũng tươi mới hơn sau những tháng ngày oi bức. Và những cơn mưa đầu mùa còn đánh thức những người con Phật, báo hiệu mùa Phật Đản lại về. 

Từ những ngày đầu Xuân 2020, cuộc đời đã gửi cho ta nhiều thông điệp bất an: chiến tranh, thiên tai và dịch bệnh… Đặc biệt, với sự ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh đang hoành hành khắp thế giới, vòng quay của trái đất dường như cũng chậm lại, nhịp sống thường nhật phải đổi thay để thích nghi với thực tại. Cùng với những thay đổi lịch sử ấy, chúng ta sẽ đón một mùa Phật Đản thật khác so với những mùa Phật Đản đã đi qua. Một mùa Phật đản thầm lặng nhưng không hề tổn giảm giá trị thiêng liêng, mà đó còn là cơ hội để chúng ta có thể trở về thế giới tâm linh mầu nhiệm của chính mình. Là cơ hội để gác lại những bộn bề và thảnh thơi bày tỏ nguồn tâm của mình với Thế Tôn. Và dưới đây là những lời bộc bạch của con kính dâng lên Đức Phật.

Kính bạch Đức Thế Tôn!

Kể từ ngày được khoác trên mình chiếc áo của người xuất gia, con biết mình sẽ sống một cuộc đời rất khác, từ tư duy đến hành động. Trong chuỗi ngày đó con cũng đã đi qua nhiều cung bậc cảm xúc, nếm trải đủ đầy những gia vị của hành trình người tu sĩ.

Có những khi va vấp với muộn phiền, đơn độc trong những ngày buồn, con đã đến bên Phật thủ thỉ với người những vò tơ gút chặt trong lòng mình. Trên đài sen ấy, Phật vẫn điềm nhiên mỉm cười không nói lời nào, nhưng cũng đủ để con an yên đi qua ngày khốn khó.

Có những ngày vui, hân hoan với trang kinh mầu nhiệm, tâm tư con chấn động bởi tìm được những lời kinh gần gũi với đời mình. Con thấy cuộc đời mình trong đấy, những lời Phật dạy cho riêng con, tháo gỡ bao nhiêu khúc mắc của cuộc đời. Rưng rưng cõi lòng, con lặng lẽ ngước nhìn Người với lòng biết ơn vô hạn. Phật vẫn vậy, điềm nhiên tĩnh lặng trên đài sen thanh thoát, mỉm cười!

Từ những ngày đầu Xuân, khi thế giới bắt đầu nhịp sống mới đầy chông chênh để ứng phó với cơn bão của cuộc đời. Khi thế gian bắt đầu nhận ra sau tất cả những giá trị phấn đấu cố để đạt được, dường như vô nghĩa trước cơn lốc dịch bệnh Covid-19 này. Khi nhận ra thân phận người vốn nhỏ bé mong manh và vật chất xung quanh mình cũng là sương là khói. Người ta trở về với Phật nhiều hơn, sụp lạy trước tôn tượng của Người mong cầu chút bình an. Trước những hiện tượng biến dịch của cuộc đời, Phật vẫn vậy, điềm nhiên tĩnh lặng.

Không phải vô tâm, càng không là hờ hững. Vì con biết tất cả những gì có thể lợi ích cho chúng sanh, những dược liệu chế tác bình an cho cuộc đời, Người đã dạy cả từ hơn 26 thế kỉ trước. Hiện tượng của hôm nay cũng là hệ quả mà con người đã cùng nhau kết tạo, dù là thiên tai hay nhân họa cũng là hệ quả của hành vi con người tác động vào tự nhiên. 

“Ta như Thầy thuốc, biết bệnh cho thuốc. Còn việc uống thuốc ấy hay không chẳng phải lỗi của Thầy thuốc. Cũng như người khéo chỉ đường, biết được con đường tốt chỉ cho rồi mà chẳng chịu đi theo. Đó chẳng phải lỗi của người chỉ đường.” Con vẫn hằng luôn ghi nhớ lời này trên chặng đường nương theo nếp sống của Người, thưa Thế Tôn!

Con vẫn biết Người sẽ mãi mãi như thế, vẫn an nhiên với nụ cười đại bi, không buồn vì mùa Phật Đản năm nay sẽ lặng thầm không huyên náo năm châu, nhưng không vì vậy mà giá trị thiêng liêng của mùa Phật Đản vơi đi. Vượt ngoài những hình thức lễ nghi, mùa Phật Đản còn đóng một vai trò to lớn như lời dạy của Đức Pháp Chủ trong mùa Phật Đản: “Mùa Phật Đản là cơ hội quí báu để chúng ta cùng tăng trưởng niềm tin và chân lí giải thoát. Là thời điểm chúng ta cùng phát huy giá trị những di sản mà Đức Thế Tôn đã để lại cho nhân loại chúng ta…” Và trong gia tài di sản vô giá ấy, hãy tùy thuận chọn lấy mà phát huy để thăng hoa trong hiện tại này. Đó là tinh thần Từ bi, là Tuệ giác Giải thoát… Hay chỉ đơn thuần là liệu pháp để chữa lành những vết thương trong tâm hồn, hàn gắn những đổ vỡ, dựng dậy những gì đã sụp đổ… tất cả đã có sẵn trên những trang kinh, đã có sẵn trên trang sử về cuộc đời Đức Phật.

Kính bạch Đức Thế Tôn!

Con sẽ không nói nữa những lời biết ơn ấy, chỉ xin nguyện trân quý hiện tại này, giữ gìn vẹn nguyên nét đẹp của đời người xuất sĩ, dẫu sức mọn tài hèn cũng xin góp những hạt cát nhỏ nhoi tô điểm cho tượng đài Phật pháp. Và con nghĩ rằng khi đã khoác trên mình chiếc Y vàng cao quý, ai ai cũng sẽ hiến dâng trọn vẹn cuộc đời mình vì những lí tưởng tuyệt vời, phấn đấu một đời đến chân trời cao rộng, nơi đó có Thế Tôn. Trên con đường tỉnh thức này chúng con không đơn độc, luôn có Người dõi theo từng bước, không phải bằng âm thanh sắc tướng mà bằng pháp thân bất diệt.

Con đã từng mất dấu của Người, khi tập khí tuổi trẻ cuồn cuộn cuốn con vào vòng xoáy của tri thức, cốt để tranh đua, hơn thua rồi đưa đến tị hiềm tranh đấu. Cứ ngỡ với những tích lũy đạt được, những thành quả mà nhiều người mong ước đó là thành tựu lớn lao dâng lên cho Người. Nhưng đó lại là lúc con xa Người nhất và rồi chơi vơi trên trang kinh mất dấu của Người.

“Này Gia Du Đà La, Như Lai vẫn không khác xưa lắm đâu, Như Lai vẫn là con người cũ đó thôi. Nhưng bây giờ tâm Như Lai đã thanh tịnh hơn, trí Như Lai đã quang rạng hơn. Như Lai đã tìm ra giá trị cuộc sống mà chúng ta đã cùng nhau thao thức, cùng nhau trăn trở…” Thế nên hôm nay, trong chuỗi ngày dài đầy bộn bề lo toan này, phút giây nào nuôi dưỡng được thanh tịnh trong cõi lòng, phút giây ấy con biết mình đang gần Phật. Phút giây nào trí tuệ định tĩnh sáng suốt, mà quan sát cuộc sống xung quanh, phút giây ấy con biết mình đang tìm thấy Phật. Thì ra Người vẫn nơi đây trong hiện tại nhiệm mầu này, không phải một hạnh phúc khác ở nơi xa xôi nào khác.

Nói đến hiện tại, Kính bạch Đức Thế Tôn!

Dẫu biết rằng chúng con cùng cộng nghiệp với thế giới này, cùng đi qua những khốn khó của bão bệnh đang hoành hành. Đó là hệ lụy do chính chúng con đã kết tập từ hiện tại hay quá khứ. Nhưng nhịp mõ, hồi chuông nơi cửa Thiền dù vô tình cũng đôi lần lỡ nhịp, tiếng chuông u buồn cứ vang lên khi những con số bất an cứ tăng dần theo nỗi lo sợ của xã hội.

Nhân mùa Phật Đản thiêng liêng, ngày kỉ niệm một sự kiện hy hữu, sự xuất hiện của một bậc Thầy vĩ đại mang lại ánh sáng giải thoát cho cuộc đời, mùa Phật đản trở về trong thời điểm quan trọng hơn bao giờ hết, thời khắc mà loài người cần tiếp thêm nhiều niềm tin và sức mạnh. Như một điềm lành cát tường của ngày Phật Đản mang lại niềm tin bình an và niềm hy vọng vào một thế giới đoàn kết, chiến thắng dịch bệnh. Và chúng con cũng vững tin như lời Phật dạy “Các pháp vô thường” có đến ắt có đi. Sau cơn khốn đốn này, con người lại có cơ hội để thay đổi cách sống của mình ý nghĩa hơn từng ngày. 

Đức Đạt Lai Lạt Ma đã nói “Là một người đệ tử của Phật, tôi tin vào luật vô thường. Cuối cùng thì nạn virut này cũng sẽ qua, như tôi đã từng thấy những cuộc chiến tranh và các nỗi đe dọa khủng khiếp đã đi qua trong đời tôi; và chúng ta sẽ có cơ hội để xây dựng lại cộng đồng toàn cầu của mình như chúng ta đã từng thực hiện nhiều lần trước đây…” 

Kính bạch Đức Thế Tôn!

Thế là mùa Phật Đản năm nay, kỷ niệm ngày đản sanh của Đức Thế Tôn, cộng đồng Phật giáo và những người hướng theo giáo lý của Đức Phật sẽ được trải nghiệm một mùa Phật Đản rất khác. Một mùa Phật Đản sâu sắc trong tâm hồn, được chiêm nghiệm lịch sử và lời dạy của Người để tăng trưởng niềm tin và phát triển thành hành động, thực tập những gì đã học được trong suốt quá trình nương theo Người. 

Con đã từng đặt chân đến BodhGaya, được nép mình dưới bóng mát cội Bồ đề thiêng liêng, và nhận ra rằng dù có thăng trầm biến dịch theo lịch sử nhân loại, nhưng Ánh Đạo Vàng vẫn rực rỡ, niềm tin của nhân loại các thế hệ vẫn vững vàng như cội Bồ đề thiêng nép mình bên Đại Tháp. Sở dĩ niềm tin ấy vững mạnh muôn đời bởi sự xuất hiện của Đức Thế Tôn là hy hữu và đầy sự thuyết phục, như Max Miller từng ca ngợi: “Đức Phật là hiện thân của mọi đức hạnh mà người đã thuyết giảng. Trong suốt 45 năm hoằng pháp, Người đã biến lời nói của người thành hành động”.

Kính lạy Đức Thế Tôn, nguồn cảm hứng bất tận cho cuộc đời!

Bài Viết Mới

Tiền Giang: Chùa Bửu Long và chùa Thới Sơn tặng quà hỗ trợ người dân các khu cách ly y tế

PSO – Những ngày qua, chùa Bửu Long (ấp Quý Thành, xã Nhị Quý, thị xã Cai Lậy, Tiền...

Gia Lai: Ban Trị sự Phật giáo tỉnh hỗ trợ 5 tấn gạo đến các khu cách ly y tế

PSO - Ngày 26 và 27/10/2021 (nhằm ngày 21-22/09 năm Tân Sửu), được sự ủy nhiệm từ BTS GHPGVN tỉnh Gia Lai, ĐĐ.Thích Quang...

Đồng Tháp: Tăng Ni Phật giáo Sa Đéc tiêm mũi 2 vắc xin phòng COVID-19

PSO - Ngày 26/10/2021, Ủy ban MTTQVN TP. Sa Đéc kết hợp cùng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Tháp tổ chức...

Trà Vinh: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh họp rà soát danh sách nhân sự Đại hội Đại biểu Phật giáo huyện, thị, thành phố...

PSO – Sáng ngày 24/10/2021, Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Trà Vinh đã tổ chức phiên họp nhằm rà soát danh sách nhân sự...

DANH MỤC

An Cư Lạc Nghiệp10Bách Tăng đất Việt1Bản tin Phật sự 20h273Bản Tin Tiếng Anh88Câu Chuyện Bên Tách Trà3Câu Chuyện Cửa Thiền12Cổ sử truyện – Con gái Đức Phật9Dâng y Kathina1Danh Thắng Phật Giáo30Đại hội Phật giáo các huyện - thị69Đọc Lại Tạp Chí VHPG404Đồng Vọng Pháp25Đường Vào Nội Tâm5Góp ý dự thảo quản lý tiền công đức1Hòa thượng Chủ tịch430Hoằng pháp - Thuyết Giảng322Hoằng Pháp Online144Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM13Hướng Dẫn Cắm Hoa16KỶ NIỆM 40 NĂM THÀNH LẬP GHPGVN1Lịch sử - Nhân vật32Lời Con Dâng Phật19Lời Phật Dạy4Nghệ Thuật Phật Giáo12Người Con Phật5Nổi bật110PG KIÊN GIANG201Pháp Âm – Kinh Tiểu Bộ- Chuyện Tiền Thân Đức Phật20Phật giáo & đời sống30Phật giáo & tuổi trẻ353Phật giáo TP. HCM293Phật Học15Phật Pháp Hỏi Đáp43Phật sự miền Bắc2085Phật sự miền Đông3116Phật sự miền Tây3763Phật sự miền Trung2186Phật sự Quốc tế10Phật sự Quốc tế11Phật sự Tây Nguyên1194Phật sự Trung ương GH497Phóng sự169Quản Lý Thu Chi Tiền Công Đức11Sống Như Những Đoá Hoa6Suối Nguồn Diệu Giác11Suy Nghiệm Lời Phật20TANG LỄ ĐỨC PHÁP CHỦ129Thơ Thiền18Thuyết giảng403TIÊU ĐIỂM29Tin tức3575Tin tức - Phật sự15962Tình Người Trong Đại Dịch1582Toả Ngát Hương Sen9Trung Tâm Từ Thiện18Truyền hình trực tiếp438Từ thiện Xã hội2626Tự viện - Chân dung139Văn bản Giáo hội161Văn hóa Phật giáo427Vesak 201946Video4954Vu Lan - Nguyện Làm Con Thảo35VU LAN VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI 202167

Bài Viết Liên Quan